Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hiện mẫu hạt dưa chứa chất phẩm màu có thể gây ung thư

  (VOH) - Hôm qua, ngày 05/01, thanh tra Sở Y tế TP cho biết: Kết quả kiểm nghiệm cho thấy mẫu hạt dưa của hộ kinh doanh Nguyên Hưng ở địa chỉ 251/20, đường Hậu Giang, phường 5, quận 6 có chất phẩm màu Rhodamine B với hàm lượng 1,19mg/kg.

  HTML clipboard
   

  Hạt dưa nhiễm chất Rhodamine B đang chờ được tiêu hủy. Ảnh: Thiên Chương - VNE

  Rhodamine B là chất phẩm màu dùng trong công nghiệp dệt, cấm tuyệt đối dùng trong thực phẩm và thuốc, nếu sử dụng lâu dài có thể gây ung thư. Ngoài ra, mẫu hạt dưa của cơ sở này còn có vệt màu hồng là phẩm màu nằm ngoài doanh mục các phụ gia được Bộ Y tế  cho phép sử dụng trong thực phẩm.

   Thanh tra Sở Y tế đã đình chỉ hoạt động của cơ sở, niêm phong 16,5 kg hạt dưa, buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số hạt dưa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Được biết, cơ sở này đã đưa ra thị trường 10 kg hạt dưa để chào hàng vào dịp Tết. Từ ngày 14/12 đến ngày 5/1, thanh tra Sở Y tế TP đã thanh tra 6 cơ sở sản xuất hạt dưa trên địa bàn, lấy 6 mẫu hạt dưa và 2 mẫu phẩm màu để kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện đã có 4 mẫu có kết quả kiểm nghiệm, trong đó có 1 mẫu không đạt, các mẫu còn lại đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

     Thùy Linh