Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 13%

(VOH) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, tăng trưởng tín dụng tính đến 27/12 đạt khoảng 13%.

Đến ngày 21/12, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021, tăng 13,96% so với cùng kỳ năm 2021.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 13% 1
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin tại họp báo sáng 27/12.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát.

Dư nợ tín dụng đối với 23 chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng chính sách xã hội đến 30/11 đạt khoảng 279.732 tỷ đồng, tăng 12,81% so với năm 2021 với hơn 6,4 triệu khách hàng còn dư nợ.

Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành hai lần. Các mức lãi suất điều hành với tổng mức tăng 2%/năm và lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND  kỳ hạn dưới 6 tháng tại tổ chức tín dụng với tổng mức tăng 0,8-2%/năm (vào các ngày 23/9 và 25/10). Tăng 1%/năm lãi suất cho vay tối đa bằng VND đối với một số lĩnh vực ưu tiên (vào ngày 25/10).

Năm 2023, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, năm 2023, kinh tế thế giới dự kiến sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế trong nước thời gian tới đối mặt với thuận lợi và thách thức đan xen.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế; tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng; Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ của ngành ngân hàng tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Xem thêm: Điểm tin trưa 27/12/2022: Giá vé máy bay, tàu xe tết cao ngất ngưởng; Vốn ngoại ồ ạt rót vào bất động sản

Triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”. Trong số đó, đẩy mạnh xử lý nợ xấu; Tăng cường thanh tra và nâng cao hiệu quả giám sát an toàn vĩ mô và vi mô; Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý đối với các tổ chức tín dụng...

Rà soát, sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, bảo đảm thị trường tiền tệ, ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh, thông suốt, bền vững.

Tin liên quan