Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thị sát chống buôn lậu ở Lào Cai

  (VOH) - Ngày 6/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã thị sát công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại tỉnh Lào Cai và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai. Ảnh: baochinhphu.vn

  Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương và đánh giá cao những kết quả trên các lĩnh vực mà Lào Cai đạt được trong năm qua.

  Về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng chỉ rõ đây vẫn là vấn đề nhức nhối. Số lượng các vụ việc bị phát hiện, xử lý như thời gian qua chưa nhiều, cần làm rõ nguyên nhân tại sao để có giải pháp khắc phục. Đồng thời, vẫn còn tình trạng nhận thức của một bộ phận cán bộ, một bộ phận thực thi công vụ có dấu hiệu tiêu cực, tiếp tay, bao che cho buôn lậu. Công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

  Đấu tranh quyết liệt với tình trạng xuất khống hàng hoá để hưởng hoàn thuế giá trị gia tăng, ngăn chặn việc lợi dụng chính sách “tạm nhập, tái xuất” để buôn lậu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen trong hoạt động buôn lậu.

  Tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân không tiếp tay, dung túng cho buôn lậu, xử lý nghiêm hành vi tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu của người thi hành công vụ với tinh thần không có vùng cấm, xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

  Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thị sát công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại cửa khẩu Kim Thanh và cửa khẩu bản Vược (huyện Bát Xát), làm việc với Cục Hải quan tỉnh Lào Cai.

  Về nhiệm vụ, giải pháp trong năm tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh cần đưa ra các giải pháp đột phá, lựa chọn những ngành, lĩnh vực có lợi thế so sánh như du lịch với khu du lịch Sa Pa, kinh tế cửa khẩu trong hành lang kinh tế với nước bạn, thế mạnh về phát triển công nghiệp khai khoáng như mỏ sắt, mỏ đồng, mỏ apatit, nhưng cần chế biến sâu tạo ra giá trị sản phẩm tinh chế cao, hạn chế xuất khẩu thô. Lào Cai cũng có thế mạnh để nghiên cứu, phát triển nông nghiệp công nghệ cao như dược liệu, cây ăn quả, rau củ quả các loại.

  Nhiều năm duy trì Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở nhóm đầu cả nước, Lào Cai đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược lớn. “Nếu thu hút được các nhà đầu tư đi vào sản xuất lớn, tích tụ ruộng đất, gắn chặt mối liên kết ‘4 nhà’ thì sẽ cải thiện và từng bước nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh”, Phó Thủ tướng gợi mở.

  P.N