028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “vẫn thấy sốt ruột” với dịch sốt xuất huyết  

(VOH) - Chiều 28/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thị sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại quận Đống Đa, một trong những “điểm nóng” về dịch SXH ở Hà Nội.

Phó Thủ tướng đã trực tiếp xem xét nơi ở của công nhân tại công trường xây dựng khu căn hộ cao cấp Hongkong Tower (số 243, đê La Thành). Sau một số lần thanh tra, xử phạt của cơ quan y tế, chủ đầu tư đã chuyển nơi ở của công nhân từ dưới 2 tầng hầm khu căn hộ lên mặt đất. Tuy nhiên việc giữ gìn vệ sinh, các bể nước trước lán ở của công nhân rất bẩn, không có nắp đậy, nước tù đọng.

Sau đó, Phó Thủ tướng đã đến kiểm tra tại khu dân cư ở ngõ 141/1194 đường Láng, phường Láng Thượng, một trọng điểm về dịch SXH ở quận Đống Đa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra các dụng cụ hay đọng nước tại xóm trọ ở 122 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa. Ảnh: Tiền Phong

Trong cuộc làm việc tại trụ sở UBND quận Đống Đa sau khi thị sát, Phó Thủ tướng cho biết chiều 27/7 Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố về tăng cường phòng, chống dịch SXH. Hiện tỷ lệ nhiễm SXH trên cả nước đã tăng hơn 17,2%.

Đánh giá cao những biện pháp tích cực, quyết liệt của TP. Hà Nội trong phòng chống SXH thời gian qua song Phó Thủ tướng “vẫn thấy sốt ruột”.

“Lâu nay, khi nói đến SXH mọi người thường nghĩ đến ở miền Nam, miền Trung nhưng từ đầu năm đến nay Hà Nội có số bệnh nhân SXH cao thứ hai cả nước, còn nếu tính trên tỷ lệ 100.000 dân thì đứng thứ 19 cả nước. Nếu không có những biện pháp kiên quyết hơn nữa thì ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ nghiêm trọng hơn”, Phó Thủ tướng nhận xét.

“Ngay tại những điểm chúng ta vừa thị sát chiều nay cho thấy nguy cơ rất cao, phát sinh ổ dịch SXH ở các công trình xây dựng, khu nhà trọ… do chủ đầu tư, chủ nhà trọ không coi trọng, chú  ý. Vì vậy, ngoài vận động, tuyên truyền, phải có biện pháp xử lý rất kiên quyết. Riêng lực lượng y tế, chính quyền làm sẽ không xuể, nhất thiết phải vận động tất cả mọi người dân cùng vào cuộc, phòng chống dịch bền vững”.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phòng chống dịch bệnh nói chung và SXH nói riêng từ trước đến nay là công việc thường xuyên, thực hiện khá tốt từ dự phòng đến điều trị. Riêng bệnh SXH tỷ lệ người mắc và tử vong vào hàng thấp nhất khu vực. Tuy nhiên những thay đổi thời tiết cũng làm dịch bệnh diễn biến phức tạp đòi hỏi phải có giải pháp bổ sung, quyết liệt hơn.  

Phó Thủ tướng cho rằng giải pháp phòng chống dịch SXH không mới, “cốt lõi là tuyên truyền vận động, kết hợp với xử lý kiên quyết”.

Theo Phó Thủ tướng, không chỉ tập trung vào diệt các ổ loăng quăng, bọ gậy mà quan trọng hơn cả là chính quyền, đoàn thể phải vận động, tuyên truyền mọi người dân cùng tham gia thường xuyên, liên tục thay vì theo đợt.

“Cuộc khảo sát tại Hà Nội cho thấy thực tế ngoài các khu dân cư, hiện nay các công trình xây dựng, nơi ở của người lao động đang có nguy cơ cao. Không chỉ Hà Nội mà các địa phương trên cả nước phải kiểm tra các công trình xây dựng, không thể để tình trạng nơi ăn chốn ở của công nhân tối tăm, nước tù đọng, mất vệ sinh…

Chúng ta đã tuyên truyền nhưng phải xử lý rất nghiêm các chủ đầu tư nếu không bảo đảm các điều kiện vệ sinh tại nơi ở của công nhân. Đây trước hết là vì người lao động, sau là vì sức khoẻ của người dân, cộng đồng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp chuyên môn kỹ thuật như giám sát điều tra xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Đặc biệt tuyến y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong phát hiện, tư vấn người mắc SXH điều trị kịp thời, đúng cách để hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong cũng như bảo đảm đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng lưu ý thêm từ phong trào vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy ở các hộ gia đình, công trường xây dựng, các địa phương cần huy động lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện… dọn vệ sinh môi trường ở nơi công cộng…