028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe

Phòng chống Covid: Tăng cường kiểm soát nghiêm, chặt chẽ khu vực biên giới

(VOH) – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã gửi công văn đến Bộ quốc phòng, Bộ Công an cùng các tỉnh, thành về tăng cường kiểm soát nhập cảnh và quản lý người nước ngoài nhập cảnh.

Công văn nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, trong thời gian gần đây đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào nước ta, đi sâu vào nội địa qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID19. Do vậy, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào nước ta, lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không được quản lý tốt.

Tăng cường kiểm soát nhập cảnh và quản lý người nước ngoài nhập cảnh

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào nước ta, lây lan ra cộng đồng là rất lớn nếu không được quản lý tốt từ việc người nước ngoài nhập cảnh. Ảnh: SGGP

Để kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị: Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm soát nghiêm, chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép đến làm việc, lưu trú tại địa phương, lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn, nhà nghỉ...  

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố: Chỉ đạo các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý nghiêm. Chỉ đạo các cơ quan liên quan lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa phương, cách ly ngay, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét  nghiệm. Nếu dương tính với SARS-CoV-2 cần chuyển ngay đến các cơ sở y tế để cách ly và điều trị, lập sanh sách và quản lý người tiếp xúc gần. Trường hợp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định.

Trước đó, ngày 24/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng đã ban hành chỉ thị tăng cường phòng chống dịch COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc.

Theo đó, các đơn vị mời chuyên gia vào làm việc phải đảm bảo chuyên gia được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time - PCR trong thời gian từ 3 đến 7 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc hệ thống phòng xét nghiệm của tổ chức Y tế thế giới.

Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19.

Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi mời chuyên gia vào làm việc; tạo điều kiện cho chuyên gia hoàn thiện các thủ tục để làm việc tại Việt Nam.

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu tại công văn 2487/CV-BYT ngày 23/6/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc. Quy định này không áp dụng đối với chuyên gia đã có vé và sẽ nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 5/8/2020.

Sáng 26/7: Thêm một ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, Việt Nam có tổng cộng 418 ca - Sáng 26/7, Bộ Y tế đã công bố thêm một trường hợp mắc Covid-19 có nguồn lây không xác định từ trong cộng đồng, là bệnh nhân số 418.

Nhất Hương