028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2013

(VOH) - Sáng 4/1, tại TP.HCM, Ủy ban Nhân dân Thành phố tổ chức Hội nghị triển khai nghị quyết của Chính phủ, kết luận của Thành ủy và Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách của thành phố năm 2013.

Đến tham dự hội nghị có sự hiện diện của ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố.

Ảnh minh họa: VNE

Hội nghị đã tổng kết tình hình kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách thành phố năm 2012. Kinh tế thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn, duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, hợp lý, góp phần kiềm chế lạm phát. Theo đó, tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả năm đạt gần 592.000 tỷ đồng, tăng 9,2%. Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp hơn so với năm 2011 nhưng nếu xét trong bối cảnh do bị ảnh hưởng xấu của nền kinh tế thế giới thì tốc độ tăng trưởng 9,2% của thành phố là kết quả tích cực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cả năm đạt gần 540.000 tỷ đồng, tăng 17,4%; kim ngạch xuất khẩu năm 2012 đạt gần 30.000 triệu USD, tăng 6,3%; kim ngạch nhập khẩu đạt trên 26.000 triệu USD, giảm 4,6%. Có tổng số 25/30 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm 2012, còn 5 chỉ tiêu chưa đạt là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP); tổng kim ngạch xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu (không tính dầu thô); số lao động được tạo việc làm mới; diện tích nhà ở bình quân đầu người. Từ kết quả đã đạt được trong năm 2012, thành phố đã đưa ra 29 chỉ tiêu trong năm 2013, trong đó có 6 chỉ tiêu kinh tế (GDP dự kiến tăng 9,5% - 10%), 12 chỉ tiêu xã hội và 11 chỉ tiêu môi trường.

Tại hội nghị, bà Lê Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết về tình hình chuẩn bị hàng hóa cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới: "Chúng tôi cùng với các sở, ngành cũng như các doanh nghiệp đã có một kế hoạch rất chu đáo theo chỉ đạo của UBND TP. Hiện nay, chúng tôi cũng đã có kế hoạch chuẩn bị hàng, cung ứng hàng và kể cả các điểm bán. Điều mong muốn của chúng tôi là làm sao đưa được hàng đến tay người tiêu dùng, đặc biệt là công nhân lao động. Chúng tôi cũng rất cần sự hỗ trợ giúp sức của các sở, ngành để tạo sự phối hợp đồng bộ thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của UBND TP, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân thành phố và đặc biệt là người lao động nghèo".

Để chuẩn bị cho Tết Quý Tỵ 2013, Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM cũng đã chuẩn bị hơn 40.000 tỷ đồng để đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến thời điểm cuối năm 2012, ngân hàng đã giải ngân hơn 36.000 tỷ đồng. Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM đã đưa ra những giải pháp cho năm 2013 để giải quyết tình trạng nợ xấu: "Thời gian qua, chúng tôi đã đưa ra nhiều đề án, nhiều giải pháp và sắp tới hứa hẹn xử lý nợ xấu sẽ được đẩy tiến độ nhanh hơn. Và đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra quyết tâm là không để phát sinh thêm nợ xấu mới và kiên quyết nhanh chóng xử lý nợ xấu cũ theo các tiến độ, các bước mà thống đốc ngân hàng đã trình Chính phủ".

Một vấn đề cũng gây bức xúc trong thời gian gần đây, đó là nạn cướp giật với tính chất ngày càng nghiêm trọng hơn. Hai tuần qua, lực lượng công an thành phố đã phối hợp với lực lượng quân sự thành phố tổ chức thêm lực lượng cảnh sát cơ động, ra quân tuần tra kiểm soát trên các tuyến trọng điểm. Qua 2 tuần triển khai đã đạt được những hiệu quả cao. Ông Nguyễn Chí Thành - Giám đốc Công an thành phố đề nghị: "Chúng tôi cũng đang đề nghị Bộ Công an tăng cường thêm lực lượng cảnh sát cơ động. Còn lại lực lượng của thành phố tập trung dồn vào các địa bàn trọng điểm ở trung tâm, ở một số quận còn tình hình trật tự xã hội phức tạp. Cũng xin đề nghị các cấp chính quyền chúng ta cố gắng đẩy mạnh công tác vận động quần chúng tuyên truyền về phòng chống tội phạm ở cơ sở, vận động nhân dân phối hợp, hỗ trợ tích cực hơn nữa cho lực lượng công an và lực lượng vũ trang trong công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố".

Tổng kết hội nghị, ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố nhấn mạnh và chỉ đạo: "Chúng ta có những giải pháp, những kế hoạch chỉ đạo hết sức quyết liệt, đồng bộ thì có thể chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn và đạt được những mục tiêu. Nhưng mấu chốt là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, của người được phụ trách những lĩnh vực đó. Sắp tới chúng ta tổ chức Tết gắn với kỷ niệm 45 năm cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân, kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng. Chúng ta phối hợp các hoạt động nhưng tổ chức với tinh thần hết sức tiết kiệm, sâu sắc, quan tâm, tập trung chăm lo cho các đối tượng chính sách, gia đình người có công".

Thành phố xác định mục tiêu tổng quát của năm 2013 là Nâng cao chất lượng tăng trưởng gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố, góp phần cùng cả nước vượt qua khó khăn, thách thức, ổn định kinh tế vị mô, kiềm chế lạm phát ở mức thấp hơn và nâng cao tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn năm 2012; bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; mở rộng mối quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Ngọc Cẩm
;