Quảng Trị: Quả bom nặng 227kg gần biên giới được xử lý an toàn

Ngày 14/8, Đội Xử lý bom mìn lưu động (EOD1) của Tổ chức Peace Trees Vietnam (Cây hòa bình VN) đã vô hiệu hóa quả bom MK-82 nặng 227kg tại khu vực biên giới Việt Nam - Lào (xã Lìa), tỉnh Quảng Trị.

Quả bom được phát hiện vào ngày 14/8 trong quá trình thi công bờ kè chống sạt lở tại xã Lìa. Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội EOD1 đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Qua khảo sát, quả bom được xác định là loại MK-82, có đường kính 274mm, dài 1,54m và nặng 227kg.

Điều đáng nói là quả bom nằm sát mép sông Sê Pôn và chỉ cách cột mốc biên giới chưa đầy 70m, tiềm ẩn nguy cơ cực kỳ lớn đối với an toàn của người dân và các công trình quốc gia.

Quả bom được phát hiện tại sân bay Đồng Hới - Ảnh Dự án PeaceTrees VietNam Quảng Bình
Quả bom được phát hiện tại sân bay Đồng Hới - Ảnh: Dự án PeaceTrees VietNam Quảng Bình

Sau khi đánh giá tình hình, các cơ quan chức năng, bao gồm Đội EOD1, Đồn Biên phòng Thanh và các đơn vị liên quan, đã thống nhất lựa chọn phương pháp hủy đốt để xử lý quả bom.

Theo các chuyên gia của Peace Trees Vietnam, phương pháp này giúp thuốc nổ cháy từ từ, giảm thiểu tối đa tiếng ồn và rung chấn. Điều này đặc biệt quan trọng để bảo vệ tài sản của người dân và các công trình lân cận.

Vào ngày 13/8, sau gần một giờ làm việc, quả bom đã được tiêu hủy an toàn. Trong suốt quá trình xử lý, người dân sống trong khu vực nguy hiểm đã được di dời đến nơi an toàn.

Việc xử lý thành công quả bom đã loại bỏ một mối nguy hiểm tiềm tàng, mang lại sự yên tâm cho cuộc sống của người dân khu vực biên giới.

Bình luận