Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quốc hội đánh giá lại hoạt động giám sát, chất vấn của cả nhiệm kỳ

  (VOH) - Ngày 16/11, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn kéo dài 2 ngày rưỡi. Phiên họp toàn thể lần này sẽ tập trung đánh giá lại hoạt động giám sát, chất vấn của cả nhiệm kỳ.

  Buổi sáng, Quốc hội nghe Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015 của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

  Quốc hội cũng nghe Báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn; Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9 của Quốc hội và tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri.

  Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) đề nghị Bộ NNPTNT giải thích tình trạng "vênh" số liệu trồng rừng thay thế. Ảnh: SGGP

  Phiên chất vấn kỳ này không chốt danh sách các thành viên Chính phủ, cũng không theo nhóm vấn đề. Do đó, nội dung của ngày làm việc hôm nay khá rộng, có đại biểu tham gia chất vấn nhiều lần, hoặc chất vấn cùng lúc nhiều Bộ trưởng.

  Hoạt động chất vấn có chuyển biến tích cực

  Là một trong số những người đầu tiên phát biểu, đại biểu Trương Văn Vở - đoàn Đồng Nai nhận định, hiệu quả của hoạt động chất vấn nhiệm kỳ qua có chuyển biến tích cực theo từng kỳ họp, tuy vậy, việc chỉ đạo thực hiện ở từng ngành, từng cấp chưa sát sao, chưa thực sự đeo bám đến cùng, thậm chí chưa đồng bộ, dẫn đến một số lĩnh vực chuyển biến chậm, chưa đạt yêu cầu. Điều này thể hiện việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính chưa nghiêm.

  Bên cạnh đó, báo cáo của Chính phủ và các bộ ngành liên quan chưa chỉ rõ trách nhiệm người đứng đầu, cũng như giải pháp và thời gian cụ thể để khắc phục tình trạng nói chưa đi đôi với làm, hoặc "không làm cũng không sao" trong thời gian qua. Đại biểu Trương Văn Vở đề xuất Quốc hội đẩy mạnh hơn nữa việc giám sát sau chất vấn.

  Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: SGGP

  Các báo cáo số liệu trồng rừng thay thế chênh 3.000 ha

  Lĩnh vực Nông nghiệp và phát triển nông thôn vốn đang nóng trong kỳ họp lần này, hôm nay tiếp tục được nhiều đại biểu đề cập trở lại cùng sự trao đổi trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát.

  Một trong những nội dung nổi bật trong lĩnh vực này liên quan đến "số liệu nhảy múa" trong các báo cáo của Chính phủ. Điển hình, về diện tích trồng rừng bù cho các dự án thủy điện, theo báo cáo của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn là 21.000 ha, còn Bộ Công Thương cho rằng, gần 18.000 ha, chênh lệch không hề nhỏ. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đã lỡ hẹn với Quốc hội về thời gian hoàn thành trồng bù rừng năm 2015, mà lại chưa cam kết tiến độ thực hiện năm 2016.

  Về phần mình, đại biểu Nguyễn Văn Tuyết – đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu, đề cập đến việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật được quy định trong Thông tư 21:

  Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát trả lời chất vấn của các đại biểu. Ảnh: SGGP

  Giải trình nội dung này trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết, trước khi Thông tư 21 được ban hành, nước ta cho lưu hành 4.100 tên thuốc bảo vệ thực vật với 1.700 hoạt chất. Có những loại thuốc chỉ chênh nhau một chút về hàm lượng đã mang tên khác nhau, gây khó khăn cho bà con nông dân và cán bộ quản lý. Do đó, Thông tư 21 quy định, mỗi tổ chức, cá nhân chỉ đăng ký 1 tên thuốc cho 1 loại hoạt chất, 1 thuốc kỹ thuật và thuốc thành phẩm.

  Bộ trưởng Cao Đức Phát

  Trong phần phát biểu của mình, đại biểu Nguyễn Thái Học – đoàn Phú Yên đánh giá cao hình ảnh xông xáo, năng động của lãnh đạo các ngành trong việc chủ động tạo kênh thông tin trực tiếp với người dân. Điển hình, Bộ trưởng Bộ Y tế dùng Facebook cá nhân kết nối với người dân, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải công khai số điện thoại cá nhân, còn Tổng thanh tra Chính phủ thì định kỳ tổ chức đối thoại với dân,… Đại biểu Nguyễn Thái Học bày tỏ sự phấn khởi của đại biểu và cử tri về những chuyển biến tích cực này.

  Lộc An