
Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Trương Trọng Nghĩa phát biểu
ý kiến. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)
Nhận định chung là hợp tác xã hiện nay đều có quy mô nhỏ, năng lực tài chính yếu, chất lượng nguồn nhân lực không cao, ngành nghề kinh doanh nghèo nàn. Mặc dù vậy, trong Luật hợp tác xã năm 1996 và Luật hợp tác xã (sửa đổi) năm 2003 đều chưa quy định rõ các chính sách hỗ trợ. Một số ý kiến đề nghị nghiên cứu quy định chính sách ưu đãi thuế đối với các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, vùng, miền, địa bàn, khu vực đặc thù... của từng hợp tác xã, không nên quy định chính sách ưu đãi chung đối với tất cả các loại hình hợp tác xã và chỉ quy định riêng đối với hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Về nguyên tắc, các thành phần kinh tế là bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước. Tuy nhiên, vì hợp tác xã là một thành phần kinh tế, một tập hợp nhóm những người yếu thế liên kết lại, hợp tác với nhau cùng sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nên đề nghị nghiên cứu, bổ sung một chương quy định đặc thù của từng loại hình hợp tác xã, từ đó quy định chính sách ưu đãi khung mang tính nguyên tắc, giao Chính phủ quy định chính sách cụ thể. Đồng thời, nên bổ sung chính sách thuế khuyến khích những doanh nghiệp liên kết, hợp tác kinh doanh lâu dài với hợp tác xã. Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa, đoàn TPHCM kiến nghị:
Về vấn đề phân phối thu nhập giữa các thành viên hợp tác xã, đa số ý kiến cho rằng, sau khi đã trích lập các quỹ, việc phân phối thu nhập của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phát sinh từ giao dịch giữa hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã với thành viên phải ưu tiên dựa trên mức độ đóng góp của từng thành viên thông qua việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. Thành viên nào sử dụng nhiều sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thì lợi ích của thành viên đó cũng tăng theo. Tuy nhiên, trong thực tế đối với mỗi loại hình hợp tác xã thì việc thành viên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã đóng góp vào hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp tác xã là hoàn toàn khác nhau nhất là giữa hợp tác xã nông nghiệp và hợp tác xã dịch vụ.
Do vậy, luật chỉ nên quy định về nguyên tắc phân phối lợi nhuận cho thành viên chủ yếu theo mức độ sử dụng dịch vụ, về tỷ lệ và hình thức phân phối cụ thể do các thành viên thống nhất quy định trong Điều lệ hợp tác xã hoặc do đại hội thành viên quyết định. Ngoài ra, có ý kiến đề nghị cần xem xét làm rõ cơ sở khoa học trong việc quy định tỷ lệ trên 50% thu nhập được phân phối cho thành viên theo mức độ sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Đoàn TPHCM nói:
Dự thảo Luật cho phép hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã góp vốn, mua cổ phần, thành lập công ty. Một số đại biểu cho rằng, bản chất hợp tác xã bản chất không phải là doanh nghiệp, lợi nhuận không phải là mục tiêu lớn nhất. Chính vì vậy, nếu cho phép góp vốn kinh doanh như dự thảo có khi lại bị lợi dụng.
Tuy nhiên, cũng có nhiều đại biểu nhất trí với quy định trên và nhận thấy việc cho phép hợp tác xã góp vốn, mua cổ phần, thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hoạt động theo Luật doanh nghiệp là phù hợp với thực tiễn hiện nay. Ông Trần Du Lịch, Đoàn TPHCM nói:
Buổi chiều, quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về dự án luật bổ sung một số điều của Luật luật sư.
