028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sẽ không còn tình trạng xe ưu tiên

(VOH) - Lâu nay, xe biển số xanh, biển số nước ngoài được hưởng ưu tiên khi tham gia giao thông. Việc xử lý xe biển số xanh thời gian qua rất hạn chế do tâm lý nể nang, đồng thời, xử lý xe mang biển số nước ngoài cũng rất khó thực hiện do có thể ảnh hưởng đến những cá nhân, tổ chức nước ngoài đang thực thi công vụ tại Việt Nam. Nắm được tâm lý đó, nhiều người đã chọn mua thanh lý các xe mang biển số nước ngoài để sử dụng mà không hề làm thủ tục sang tên.

Để chấn chỉnh những vi phạm của các xe công vụ, từ tháng 6 năm 2013, Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt Bộ Công an đã phối hợp với Cảnh sát giao thông các tỉnh thành tổng kiểm tra và xử lý đối với các xe này. Qua đó, đã có hơn 300 trường hợp người sử dụng xe biển số nước ngoài, biển số ngoại giao đến cơ quan cảnh sát giao thông nộp lại biển số xe và xin đăng ký mới. Tuy nhiên con số đó vẫn còn khá khiêm tốn so với số lượng hàng ngàn xe loại này đã hết thời hạn mà vẫn đang tồn tại bất hợp pháp tại Việt Nam.

Xe biển số ngoại giao và nước ngoài không sang tên, đổi biển sẽ bị xử phạt - Ảnh minh họa

Theo thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt Bộ Công an, việc sử dụng xe biển số nước ngoài, biển số ngoại giao qua hình thức mua bán trao tay cũng chính là một hình thức sử dụng xe nhập lậu. Vì theo quy định, xe công vụ của nước ngoài vào Việt Nam chỉ là tạm nhập, được miễn thuế, khi người sử dụng hết thời gian công tác ở Việt Nam, nếu bán lại cho người dân trong nước thì phải đến cơ quan Hải quan làm thủ tục thuế và đăng ký mới. Tuy nhiên, nhiều chủ xe khi bán đã không rõ về những quy định ấy, còn người mua thì lại nhân cơ hội này mua được xe giá rẻ và dễ được ưu tiên khi lưu thông. Vậy, hướng xử lý đối với những trường hợp này ra sao? Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên cho biết:


Thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho thấy, đến đầu tháng 10/2013, trên địa bàn thành phố có 4 trường hợp thông báo vi phạm và thực hiện quyết định, 1 trường hợp bị camera phát hiện hành vi vi phạm giao thông và xử lý luôn hành vi sử dụng xe không đúng quy định, 8 trường hợp nghe thông tin về việc này nên tự đến xin đăng ký mới. Thiếu tá Huỳnh Trung Phong - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho biết trong thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt Bộ Công an và cùng các đơn vị chức năng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để khảo sát, nắm tình hình và xác định các xe mang biển số nước ngoài, biển số ngoại giao sử dụng không đúng quy định. Riêng đối với các xe mang biển số xanh với vi phạm phổ biến là chạy quá tốc độ, sắp tới lực lượng cảnh sát giao thông thành phố cũng sẽ tăng cường xử lý:

Nỗ lực chấn chỉnh những vi phạm giao thông của các loại xe công vụ không chỉ góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trên lĩnh vực an toàn giao thông mà còn thể hiện tính công bằng, công minh của luật pháp. Đây là việc làm thiết thực của lực lượng cảnh sát giao thông, góp phần thực hiện Năm an toàn giao thông 2013 với mục tiêu “nâng cao trách nhiệm của người thực thi công vụ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông”./.
 

Thoại Diễm
;