028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Sẽ sắp xếp một số cơ sở đào tạo theo mô hình Đại học Khoa học Sức khỏe

(VOH) - Mô hình Đại học Khoa học sức khỏe cũng là một trong những nội dung mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có đề cập tại lễ khai giảng Đại học Y dược TPHCM mới đây.

Năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên thực hiện những quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học trong đó có một số nội dung về y tế thu hút sự quan tâm của xã hội như thành lập Đại học Khoa học sức khỏe hay việc các bác sĩ phải thi kỳ thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề.

Mô hình Đại học Khoa học sức khỏe đây cũng là một trong những nội dung mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có đề cập tại lễ khai giảng Đại học Y dược Thành phố hôm 16/9.

Nhằm giúp quý thính giả hiểu rõ hơn về những vấn đề vừa nêu trong đó mục tiêu sâu xa là nâng cao nguồn nhân lực y tế, hướng đến việc đào tạo bác sĩ căn cơ, phù hợp cùng với chế độ tương xứng ngành nghề đặc thù, VOH có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo -Bộ Y tế, mời quý vị cùng nghe:

​VOH: Như chúng ta biết năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên thực hiện những quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Ông có thể cho biết một số nội dung mới liên quan đến đào tạo nhân lực y tế?

Ông Nguyễn Minh Lợi: Năm học 2019-2020 đối với công tác đào tạo nhân lực y tế đang triển khai nhiều chủ trương chính sách lớn của Đảng và nhà nước. Đây là năm học đầu tiên triển khai một số quy định mới của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và đang tiếp tục triển khai các nội dung theo tinh Nghị quyết số 20-NQ/TW khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Để triển khai các văn bản này thì Bộ Y tế đang được Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng đề án thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và thi cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn theo mô hình của các nước trên thế giới. Vấn đề thứ hai đó là sắp xếp tổ chức các cơ sở đào tạo đại học tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh theo mô hình Đại học Khoa học Sức khỏe. Nội dung thứ ba mà chúng tôi đang xây dựng Nghị định đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe để chuẩn bị triển khai áp dụng từ năm 2020 trở đi

VOH: Như vậy thì một trong những thông tin ông vừa chia sẻ có nêu về đề án thành lập Đại học Khoa học Sức khỏe. Chúng ta đã ấp ủ việc thực hiện đề án này từ khi nào và việc hiện thực hóa tại Việt Nam như thế nào, có khó hay không?

Ông Nguyễn Minh Lợi: Chủ trương mà thành lập hai đại học theo mô hình đại học Khoa học Sức khỏe ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh định hình từ những năm 2003, 2004 và hiện nay xuyên suốt quá trình chuẩn bị thì những nội dung này đã được nêu trong Nghị quyết số 20-NQ/TW khóa XII.

Về mô hình thì chúng tôi tiếp cận đây là mô hình đại học trong đó các trường có các trường đại học thành viên. Hiện nay nhiều người cứ nghĩ  thuần túy y học là sức khỏe nhưng thực ra liên quan đến khoa học sức khỏe có rất nhiều vấn đề về khoa học y sinh và y, dược, răng hàm mặt, y học cổ truyền, y tế công cộng, điều dưỡng, kỹ thuật y học…Cho nên chúng tôi định hướng sẽ phát triển 2 Đại học Khoa học Sức khỏe trong đó có các trường thành viên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay đề án đang được xây dựng còn phải căn cứ vào các quy định hiện hành cụ thể đó là căn cứ vào quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục Đại học

VOH: Được biết vừa qua nhìn thấy được những cái hạn chế trong việc cấp Chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ có giá trị vô thời hạn thì sắp tới đây Bộ Y tế đã chấn chỉnh và việc thi cấp Chứng chỉ hành nghề được xác định có thời hạn. Việc này sẽ được thực hiện như thế nào vì trong ngành y việc đào tạo liên tục luôn rất là cần thiết?

Ông Nguyễn Minh Lợi: Đây cũng là một cái nội dung quan trọng. Trước đây Luật khám chữa bệnh năm 2009 quy định cấp Chứng chỉ hành nghề chỉ thuần túy căn cứ vào bằng cấp đã được học trong các trường chuyên ngành về y dược và về y tế. Sau đó đăng ký cấp Chứng chỉ hành nghề như là một cái thủ tục hành chính. Vậy nên, việc xác định người nào có đủ năng lực hành nghề hay không cần thiết phải có kỳ thi đánh giá năng lực của cả nước và đây cũng là mô hình chung của thế giới đang triển khai. Chúng tôi đang đưa nội dung này vào trong sửa đổi Luật Khám bệnh chữa bệnh để áp dụng cho trong thời gian tới. Vậy thì khi triển khai sẽ như thế nào? Hiện nay chúng tôi đang nghiên cứu nhiều mô hình của các nước như là Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc, Thái Lan… Trên tinh thần đó chúng tôi thiết kế kỳ thi ứng dụng công nghệ thông tin tổ chức ở nhiều địa điểm trong cả nước và nhiều đợt trong năm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người đăng ký.

Quan trọng nhất là phải có thang đánh giá chung trong phạm vi cả nước để đảm bảo người người khi tham gia hệ thống y tế đủ năng lực phục vụ cho công tác khám bệnh chữa bệnh. Kỳ thi này chỉ áp dụng cho những người chưa có chứng chỉ hành nghề, còn những người hiện nay đang có chứng chỉ hành nghề thì vẫn làm việc bình thường và sẽ triển khai việc đào tạo bổ sung để đáp ứng yêu cầu về năng lực chứng chỉ hành nghề. Theo thông lệ quốc tế thì 5 năm phải cần rà soát và cấp lại một lần để đảm bảo chất lượng thầy thuốc phục vụ công tác khám bệnh chữa bệnh

VOH: Việc đào tạo nguồn nhân lực y tế để theo kịp xu thế thế giới thì theo ông việc đào tạo nguồn nhân lực y tế trong thời gian tới  hướng đến những tiêu chí như thế nào ?

Ông Nguyễn Minh Lợi: Hiện nay chúng tôi đang xây dựng mô hình đào tạo làm sao vừa đáp ứng yêu cầu hội nhập vừa đáp ứng yêu cầu chất lượng nhân lực nhưng mà cũng làm sao để đảm bảo các quyền lợi của người học. Nghị định về đào tạo chuyên sâu chúng tôi xây dựng và đã trình Chính phủ sắp sửa ban hành ví dụ như là về đào tạo y khoa để cấp bằng bác sĩ thời gian học là 6 năm tuy nhiên chúng tôi thiết kế sắp tới sẽ chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu 4 năm người học sẽ được cấp bằng cử nhân y khoa, người nào có nhu cầu khám bệnh chữa bệnh thì học tiếp 2 năm nữa để lấy bằng bác sĩ y khoa. Khi lấy bằng bác sĩ y khoa và muốn đăng ký hành nghề phải trải qua kỳ thi quốc gia như chúng tôi vừa đề cập và khi thi xong đủ năng lực thì phải có thời gian thực hành nghề nghiệp dự kiến điều chỉnh lại là 1 năm sau đó sẽ có cấp Chứng chỉ hành nghề và tham gia vào hệ thống y tế. Với thiết kế như vậy thì những người nào là bác sĩ y khoa và đã được cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được hưởng chế độ ngang với trình độ thạc sĩ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động vì như hiện nay bằng bác sĩ y khoa cũng chỉ là bằng đại học chỉ được hưởng lương như cử nhân thì rất là thiệt thòi.

Xin cảm ơn ông!

TPHCM: Bắt chủ tịch và Giám đốc công ty Alibaba - Chiều ngày 18/9, nhiều cảnh sát cơ động phong tỏa trụ sở Công ty Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.
Dự báo thời tiết ngày mai 19/9: Mưa dông vào buổi chiều - Theo Đài KTTV Trung ương, thời tiết ngày mai (19/9) ở Bắc bộ và Trung bộ có mưa rào và giông vào buổi chiều trên nền nhiệt khá oi bức