028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sẽ xử lý sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng một cách nghiêm túc, đầy đủ

(VOH) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông báo kết luận và đề nghị cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương vì nhiều vi phạm như thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ. 

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: Hoàng Hà/moit)

Ủy ban kiểm tra Trung ương đánh giá, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi, thiếu trung thực, đồng thời yêu cầu Ban cán sự Đảng Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công thương.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, Ban Cán sự đảng Bộ này đang triển khai kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định phải khắc phục được tồn tại, đồng thời giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, theo đúng tinh thần là sai ở đâu thì phải sửa ở đó một cách nghiêm túc:

* VOH: Với kết luận chỉ đạo của UBKT trung ương, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương sẽ triển khai thực hiện như thế nào?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cũng như trong quá trình làm việc của chúng tôi với đoàn kiểm tra, nguyên tắc là sai đâu sửa đó.

Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và đặc biệt hướng giải quyết cụ thể như thế nào thì phải đợi các cơ quan tham mưu căn cứ theo quy định chung của Đảng, pháp luật Nhà nước để đưa ra cho phù hợp.

Mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ai trong quy trình đó, cách xử lý nhân sự mắc sai phạm, thẩm quyền trong ra quyết định nhân sự sẽ được làm rõ và đề xuất hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBKT.

* VOH: Bộ trưởng nói là có sai phạm trong việc ra quyết định bổ nhiệm Vũ Quang Hải, kết luận của UBKT cũng yêu cầu Bộ thu hồi lại những quyết định sai. Vậy Bộ công thương có thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Hải, cũng như xem xét lại vị trí các cán bộ trong kết luận?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Tất cả giải pháp của chúng tôi đều hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại ở Ban cán sự Đảng cũng như các đơn vị có liên quan, cá nhân có liên quan. Giải quyết của chúng tôi là hướng tới khắc phục toàn diện bất cập, tồn tại trong cách chỉ đạo điều hành cũng như trách nhiệm của Ban cán sự Đảng chứ không phải vào câu chuyện cụ thể.

Tuy nhiên, câu chuyện cụ thể của đồng chí nào, của Vũ Quang Hải hay cá nhân nào khác cũng nằm trong chu trình đó. Tất nhiên dư luận xã hội thì có rất nhiều, chúng ta có trách nhiệm phải lắng nghe dư luận xã hội và đối chiếu lại khuôn khổ, quy định pháp lý nhà nước, vai trò trách nhiệm cũng như cách thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước của cơ quan đó, trong đó có Bộ Công thương, Ban cán sự đảng Bộ Công thương.

Vì vậy, bất cứ giải pháp nào chúng tôi nói phải tính đến yếu tố toàn diện đó, những nguyên tắc chung đó, cũng đồng thời, giải quyết, khắc phục những sai phạm, vi phạm trong thời gian qua một cách có hệ thống về cơ bản.

* VOH: Theo kết luận của UBKT TƯ thì các cơ quan Đảng đã có kiến nghị cụ thể nhưng với cơ quan Nhà nước thì ông Vũ Huy Hoàng đã về hưu, hướng xử lý như thế nào?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Tôi không thể bình luận việc này vì tôi không có thẩm quyền quản lý vấn đề này. Tôi ở cương vị Bộ trưởng Bộ Công thương, Ủy viên Ban cán sự nhưng như tôi đã nói, ở đây rất là rành mạch, UBKT Trung ương đã kết luận về kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân của Bộ Công thương, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương phải chấp hành và thực hiện.

Còn trong nội dung kết luận nêu rất rõ, tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Công thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức việc kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xem xét xử lý trách nhiệm phù hợp với những vi phạm, sai phạm nếu có như kết luận đã nêu.

*VOH: Cảm ơn ông