Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk báo cáo vụ dùng chất cấm trong sản xuất giá đỗ

VOH - Ngày 31/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã báo cáo vụ việc liên quan đến việc sử dụng chất cấm trong sản xuất giá đỗ tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo thông tin từ sở, quá trình điều tra cho thấy đây là hành vi cố tình sử dụng chất 6-Benzylaminopurine – một loại hormone cấm trong sản xuất nông sản, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn thực phẩm.

Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 đối tượng là chủ các cơ sở sản xuất giá đỗ vi phạm tại địa phương.

giá đỗ

Theo rà soát, trong số 6 cơ sở làm giá đỗ bị phát hiện, có một cơ sở của Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho hoạt động "sơ chế, đóng gói, kinh doanh giá đậu xanh" ngày 22/4/2024.

Cơ sở này xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm lần đầu, để được đánh giá các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hoạt động sơ chế, đóng gói nên không được lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm.

Do xếp vào loại B nên việc thẩm định lại phải đủ 12 tháng, vì vậy đến nay chưa đến thời hạn đánh giá lại.

Đại diện các cơ sở khai báo, cả 4 chủ cơ sở đều đã bị tạm giam. Tuy nhiên, cơ quan công an không yêu cầu ngừng hoạt động nên cơ sở vẫn tiếp tục sản xuất và phải ký cam kết không được sử dụng chất cấm. Vì vậy, khi đến làm việc với các cơ sở, hoạt động làm giá đỗ diễn ra bình thường với sản lượng ít hơn.

Các cửa hàng của hệ thống Bách hóa Xanh đã thu hồi, tiêu hủy 343kg và ngừng mua hàng từ đơn vị cung cấp giá đỗ là cơ sở Lâm Đạo.

Theo các chủ cơ sở, họ không biết chất 6-Benzylaminopurine là chất cấm, tuy nhiên theo thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã hiểu rõ chất này có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người, nhưng vẫn cố tình sử dụng vì lợi nhuận.

Chất này thường được giấu kỹ để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Bình luận