028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sự cố rò rỉ khí amoniac tại xã An Phú Tây: Nồng độ khu vực đã an toàn

(VOH) - Chiều nay (11/10), UBND huyện Bình Chánh tổ chức thông tin nhanh sự cố rò rỉ khí công nghiệp xảy ra tại Trạm chiết nạp khí Amoniac (NH3) tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh.

Vụ việc rò rỉ khí amoniac xảy ra vào ngày 10/10 tại địa chỉ số 217B/7A đường An Phú Tây – Hưng Long, ấp 2 xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh.

họp báo về vụ rò khí armoniac tại huyện Bình Chánh

Thượng tá Đỗ Văn Kháng - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh.

Thượng tá Đỗ Văn Kháng - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh cho hay, khi xảy ra sự cố, toàn bộ khí NH3 tỏa ra xung quanh rất nhiều. Vị trí xảy ra sự cố được xác định ở điểm giao đuôi xe với đường ống dẫn. Khó khăn là lực lượng chức năng địa phương không có đồ bảo hộ, trong khi 20 hộ dân sống trong các dãy nhà trọ không chịu ra ngoài.

Lực lượng PCCC phải vào trong để vận động bà con. Nếu không xử lý kịp thời, nếu khí NH3 xì hết ra sẽ cực kỳ nguy hiểm cho người dân.

Khoảng cách trường Tiểu học An Phú Tây đến vị trí xảy ra sự cố chỉ khoảng 400m, nếu không xử lý kịp sẽ có hơn 1.000 học sinh sẽ gặp nguy hiểm. Thượng tá Đỗ Văn Kháng - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh cũng thông tin thêm, không phát hiện ra vi phạm đối với công tác PCCC của công ty này.

Ông Trương Ngọc Thanh Nhân - Chủ tịch Ủy ban Xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh báo cáo vụ việc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Phú Tây Trương Ngọc Thanh Nhân cho hay, diễn biến sức khỏe của 4 nạn nhân bị thương, nhập viện điều trị đã dần hồi phục. Tuy nhiên, sự cố này ảnh hưởng đến Trường tiểu học An Phú Tây, một số người dân hoang mang, chính quyền phải xuống giải thích cho phụ huynh và đón học sinh về nhà.

Hiện Trung tâm sức khỏe lao động của thành phố đã đến khu vực trường học và tình hình cơ bản an toàn. 23 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp được bố trí khách sạn để tạm cư.

Về tài sản bị ảnh hưởng, chỉ có một hộ dân ở bên cạnh công ty, gia súc gia cầm bị ngạt khí chết, cây ăn quả, cây kiểng héo úa. Xã sẽ thống kê đầy đủ xác định giá trị thiệt hại, báo cáo và đề nghị công ty bồi thường cho người dân. Ông Nhân cho hay, thời gian tới vẫn tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe người dân bị ảnh hưởng.

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết đến sáng ngày 11/10, Sở khuyến cáo mở cửa, mở quạt phân tán nồng độ NH3. Không cho người lao động làm việc tại khu vực này.

Mùi amoniac dễ nhận biết, nên khuyến cáo khu vực nào có mùi, người dân không nên tới.

Theo ông Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh, đây là tai nạn lao động trong doanh nghiệp, là sự cố. Địa phương đã phối hợp xử lý kịp thời.

Doanh nghiệp này có đầy đủ giấy phép kinh doanh, đảm bảo điều kiện PCCC.

Ông Trần Phú Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh phát biểu.

Theo ông Trần Phú Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, tới thời điểm này, qua đo đạc đánh giá môi trường, khu vực này cơ bản nồng độ NH3 đảm bảo ngưỡng an toàn, ổn định tình hình sinh hoạt của người dân.

Để tiếp tục xử lý vụ này, huyện sẽ họp với các sở liên ngành tiến hành thanh kiểm tra cơ sở này, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh.

Đây là bài học kinh nghiệm cho huyện, trong thời gian tới sẽ tiến hành rà soát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, nếu có sự cố tương tự, cần chủ động xử lý để mang lại hiệu quả cao nhất. Đối với người dân trên địa bàn, nếu có vấn đề về sức khỏe sẽ được huyện hỗ trợ.

Bài, ảnh: Thùy Linh