028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sư đoàn 367 - Viết tiếp những chiến công bộ đội phòng không anh hùng

(VOH) - Với tiền thân từ một Trung đoàn pháo phòng không 37 ly đầu tiên của Việt Nam, Sư đoàn Phòng không 367 - Quân chủng Phòng không - Không quân được thành lập vào những ngày đầu tháng 3/1953. Và ngay từ những ngày đầu thành lập đó, Sư đoàn đã lập được nhiều chiến công góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ hào hùng năm 1954. Trong giai đoạn đầu cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ở miền Bắc, “dấu chân” và chiến công của Sư đoàn trải khắp vùng rộng lớn ở các tỉnh phía Bắc.

Năm 1967, biết trước ý đồ của giặc Mỹ sẽ dùng máy bay B52 ném bom Hà Nội, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “muốn bắt cọp phải vào tận hang cọp”, Trung đoàn tên lửa 261 và 263 của Sư đoàn Phòng không 367 được Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân điều vào tuyến lửa Nghệ An, Quảng Bình để phục kích, nghiên cứu phương pháp đánh B52. Dù những ngày đầu còn gặp không ít khó khăn, nhưng với lòng quả cảm, sự mưu trí, sáng tạo, Trung đoàn 261 cùng các đơn vị tên lửa đã trả lời được hàng loạt câu hỏi: Làm thế nào để bắt và xác định mục tiêu trên nền nhiễu, phương pháp bắn máy bay B52 trên nền nhiễu, phương pháp điều khiển, làm nổ đầu đạn tên lửa… Và trong chiến thắng lịch sử 12 ngày đêm của trận đánh Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972, Trung đoàn 261 của Sư đoàn 367 đã lập nên chiến công vang dội bắn rơi 13 “pháo đài bay” B52.

Sau ngày nước nhà thống nhất, Sư đoàn Phòng không 367 được giao nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ vùng trời, vùng biển và biên cương hải đảo phía Nam Tổ quốc và cũng ngần ấy thời gian, đơn vị luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.


Các đơn vị kết nghĩa thăm hỏi, động viên bộ đội trên trận địa ở đơn vị 276 - Sư đoàn 367. Ảnh: QĐND

Đến thăm các đơn vị của Sư đoàn Phòng không 367 vào những ngày cuối tháng 12 lịch sử này, đâu đâu chúng tôi bắt gặp các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng Hà Nội -Điện Biên Phủ trên không và 68 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam với không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp của cán bộ - chiến sĩ. Thực hiện đợt thi đua này, toàn Sư đoàn đã duy trì tốt nề nếp, chế độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức canh trực nghiêm túc đến từng đơn vị, nhất là các đơn vị trực ban, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt. Hiển hiện trước mắt chúng tôi là những trạm ra-đa sừng sững giữa trời như những đôi mắt thần canh giữ bầu trời; các trạm tên lửa hiện đại kiêu hãnh vươn mình trong nắng và các mâm pháo cao xạ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Thượng tá Phạm Tuấn Tràng - Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn Phòng không 367 cho biết: Sư đoàn đóng quân trải dài 12 tỉnh - thành phố thuộc địa bàn Quân khu 7 và Quân khu 9, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, vùng biển và biên cương hải đảo của Tổ quốc, trong đó có vùng trời tại các đảo như Trường Sa, Phú Quốc, Côn Đảo,... Đã 37 mùa tân binh kể từ ngày đất nước thống nhất, lớp cán bộ - chiến sĩ hôm nay hầu hết đều là “hậu bối” của những người đã từng đánh B52. Trung tá Phạm Văn Thành - Trợ lý tuyên huấn Sư đoàn Phòng không 367, tâm sự: "Thế hệ chúng tôi sinh ra khi chiến thắng Điện Biên Phủ trên không đã đi vào lịch sử của dân tộc. Phát huy truyền thống với chúng tôi là rèn luyện, nắm chắc khí tài, không để bị bất ngờ. Cho dù kẻ địch có vũ khí hiện đại hơn, nhưng với ý chí, trí tuệ con người Việt Nam, chúng tôi sẽ phát huy được truyền thống của cha anh, chiến thắng mọi quân xâm lược". Trung tá Phạm Văn Thành phấn khởi:

Tại Tiểu đoàn tên lửa 166, Trung đoàn 276, Thiếu tá Lê Anh Quang - Chính trị viên Tiểu đoàn 166, hồ hởi nói với chúng tôi: “Trong thời kỳ mở cửa hội nhập, vùng trời Tổ quốc luôn sôi động, tần suất bay tăng rất lớn. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến máy bay ra vào vùng trời nước ta, do đó, bộ đội phòng không phải luôn tỉnh táo, ra-đa phải luôn sáng mắt không để bị bất ngờ trước bất cứ tình huống nào xảy ra trên không…”.  Thượng tá Lê Thành Đức - Chính ủy Trung đoàn tên lửa 261, cho biết: "Phát huy truyền thống của một đơn vị Anh hùng đã từng lập nhiều chiến công trong trận Hà Nội - Điện Biên phủ trên không, cán bộ - chiến sĩ của đơn vị hôm nay luôn vượt qua mọi gian khổ để bảo vệ Tổ quốc". Thượng tá Lê Thành Đức khoe với chúng tôi, đơn vị hiện có khá đông sĩ quan trẻ được đào tạo, huấn luyện chính quy, biết sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài tối tân như tên lửa tầm trung, tầm xa, pháo cao xạ, ra-đa, đảm bảo độ chính xác đến từng giây, thực hiện chiến đấu “không đối không” đạt hiệu quả cao…” Với nhiệm vụ được giao trong tình hình mới, Thượng tá Lê Thành Đức - Chính ủy Trung đoàn tên lửa 261 khẳng định:

Đại tá Bùi Văn Tiệp - Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không 367, Quân chủng Phòng không -Không quân, cho biết: Những năm qua, ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn còn tham gia nhiều cuộc diễn tập có quy mô lớn. Các lực lượng tham gia diễn tập đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong huấn luyện xây dựng chính quy, Sư đoàn thực hiện các phong trào như: “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm”; “Vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập” giúp cán bộ, chiến sĩ hoàn thành 100% chương trình huấn luyện, quân số đạt 98,5%. Hiện nay, Sư đoàn đã và đang tăng cường đầu tư nâng cấp vũ khí, khí tài hiện đại, tích cực xây dựng đơn vị ngày càng tinh nhuệ, chính quy, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Đặc biệt, 5 năm qua, Sư đoàn đã phát động hiệu quả hàng loạt phong trào thi đua trên nhiều mặt công tác. Các phong trào thi đua thực sự là động lực thúc đẩy các tập thể, cá nhân phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và góp phần quan trọng trong xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, xây dựng chính quy tại đơn vị. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị thuộc Sư đoàn Phòng không 367 còn tổ chức và tham gia nhiều hoạt động xã hội giúp nhân dân trên địa bàn đóng quân. Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không 367 - Đại tá Bùi Văn Tiệp, cho biết thêm:

Phát huy hào khí 40 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, cán bộ - chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 367 hôm nay luôn xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng trời phương Nam là nhiệm vụ số 1, ra sức học tập, nghiên cứu để làm chủ vũ khí, trang bị khí tài hiện đại, nỗ lực thi đua lập nhiều thành tích để viết tiếp những chiến công bộ đội phòng không anh hùng.

Quốc Dũng - Quỳnh Anh