Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm

VOH - Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có những vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị.

Theo kết quả điều tra ban đầu nguyên nhân ngộ độc, phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu thực phẩm như thịt gà, thịt heo, thủy sản, rau, củ, quả từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn theo Nghị định số 15 Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Ngo doc thuc pham 800
Ảnh minh hoạ

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm ban hành công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các cơ quan thuộc ngành y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu, xử lý nghiêm nếu có vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Bình luận