028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

Tây Ninh tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại và giải quyết khiếu nại tố cáo

(VOH) - Phó Thủ tướng Thường trực làm việc tỉnh Tây Ninh về công tác dân vận, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn.

Ngày 19/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tây Ninh về công tác dân vận chính quyền, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tây Ninh

Ảnh: VGP

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các bộ, ngành và tỉnh Tây Ninh, phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả về các mặt KTXH, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển văn hoá-giáo dục, nâng cao đời sống nhân dân… của tỉnh Tây Ninh trong 6 tháng đầu năm 2019.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi nhận: Thực hiện “Năm dân vận chính quyền 2019” với chủ đề là giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tỉnh Tây Ninh đã xác định công tác này là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng; qua đó nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của nhân dân, phát hiện những bất cập của chính sách pháp luật, chấn chỉnh những tồn tại trong quản lý Nhà nước, xử lý vi phạm của cán bộ công chức nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cho thủ trưởng các cấp, các ngành, tăng cường công tác tiếp công dân theo đúng qui định của pháp luật, chất lượng và hiệu quả qua công tác tiếp công dân được nâng lên; tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở, công tác kiểm tra, xác minh, đối thoại công khai, dân chủ đối với người khiếu nại ở cả hai cấp, góp phần giải quyết được nhiều vụ việc ngay từ cơ sở. Số lượt người và số vụ việc khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân qua hoạt động tiếp công dân đã giảm đáng kể.

Tỉnh đã tổ chức đoàn khảo sát việc thực hiện công tác dân vận chính quyền, quy chế dân chủ cơ sở trên địa bàn 9 huyện, thành phố. Mở lớp tập huấn về quy chế dân chủ cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn và 01 lớp về dân vận cho 104 cán bộ, công chức bộ phận “Một cửa” cấp xã, cấp huyện. Công tác hoà giải cơ sở tiếp tục được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường, thị trấn và Ban công tác Mặt trận ấp, khu phố phối hợp thực hiện (tiếp nhận 286 vụ việc, vận động rút 04 đơn, đưa ra hòa giải 282 vụ việc; hòa giải thành 213/282 vụ việc, đạt 75,5%; 69 vụ việc không thành đã chuyển cấp trên giải quyết).

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ: Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tuy được nâng cao nhưng tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh vẫn diễn biến phức tạp; chất lượng giải quyết lần đầu ở cấp cơ sở còn nhiều hạn chế, dẫn đến công dân không đồng tình, tiếp tục khiếu nại, tố cáo; nhiều vụ việc giải quyết chậm, mới chỉ chú trọng giải quyết hết thẩm quyền mà chưa quan tâm đến bản chất vụ việc, giải quyết dứt điểm.

Đề cập đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý: Là địa bàn giao thương quan trọng của các tỉnh phía nam, đặc biệt là qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài nơi hằng ngày lượng người, hàng hóa qua lại với số lượng lớn, Tây Ninh cùng với Long An nổi lên là địa bàn có hoạt động buôn lậu, vận chuyển thuốc lá điếu ngoại. Tây Ninh cũng là nơi các đường dây tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ Campuchia vào Việt Nam, hoạt động buôn lậu lợi dụng tạm nhập tái xuất, quá cảnh hàng hóa qua biên giới tập trung tại các kho chờ cơ hội tuồn vào nước ta.

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, bất cập trong việc thực hiện các giải pháp phòng chống, đấu tranh. Đó là, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị, địa phương chưa thực sự quyết liệt, có lúc, có nơi buông lỏng, thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới còn phức tạp; trong nội địa sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu diễn ra tại địa phương. Thiếu quyết liệt trong việc điều tra, triệt phá đường dây buôn lậu thuốc lá. Các vụ việc xử lý liên quan đến thuốc lá lậu trong thời gian qua chỉ mới dừng lại ở người vận chuyển, mang vác thuê.

Phó Thủ tướng Thường trực đặc biệt nhấn mạnh đến các giải pháp căn cơ đối với công tác này. Cụ thể, các cấp chính quyền tập trung nghiên cứu, có biện pháp về chính sách kêu gọi đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân để không bị các đối tượng buôn lậu dụ dỗ vận chuyển hàng hoá buôn lậu, thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên, có ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vùng khó khăn, vùng biên giới để xây dựng tuyến biên giới hoà bình, hữu nghị và phát triển, tuyên truyền mạnh mẽ hơn để nhân dân từng bước thay đổi nhận thức để không tham gia vận chuyển hàng lậu, tiếp tay cho buôn lậu. Các lực lượng phải có nghiệp vụ giỏi để đánh cho trúng, cho đúng đối tượng và hàng hoá buôn lậu, làm tốt công tác dân vận để người dân tham gia và tố giác tội phạm.

Về quốc phòng, an ninh trật tự và phòng chống tội phạm, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, Tây Ninh đã thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng; xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh toàn diện. Thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh làm điểm của cả nước theo chỉ đạo của Trung ương; tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trên biên giới.

Về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý, tỉnh Tây Ninh tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, tăng cường kiểm tra, giám sát và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm chống lãng phí và năm dân vận chính quyền 2019. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp kéo dài, các vụ việc phát sinh mới để góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương và ở Trung ương.

Chú trọng công tác đối thoại, giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở; vận động, giải thích người dân ủng hộ, chấp hành các quyết định hợp tình, hợp lý của địa phương; tăng cường sự giám sát của Mặt trận, đoàn thể, cơ quan dân cử; kiểm tra trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động đối ngoại; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết và kế hoạch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả hiện nay; nhất là Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 của Ban Chỉ đạo 138/CP, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (Văn bản số 281/TB-VPCP ngày 06/8/2019 của VPCP). Nghiêm túc đánh giá những hạn chế trong công tác này, xác định rõ nguyên nhân từ đó đề ra giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác thời gian tới.

“Tập trung triệt phá tận gốc các đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đang tồn tại trên địa bàn, nhất là các đường dây buôn lậu thuốc lá. Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngay trong nội bộ lực lượng chức năng; kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy những công chức tha hóa, bao che, bảo kê cho tội phạm, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Đồng thời, quan tâm phát triển lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, nhất là công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo, có giải pháp giảm nghèo bền vững. Chăm lo tốt các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ, ngành tổng hợp, nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

;