028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thi đua đẩy mạnh phong trào ở đơn vị

(VOH) - Trong nhiều năm qua, TP.HCM luôn là đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua yêu nước. Chính nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành mà phong trào thi đua đã được phát động sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, huy động đông đảo người dân tham gia. Qua phong trào, đã tạo khí thế và phong trào thi đua sôi nổi “người người thi đua, nhà nhà thi đua, từng tập thể, đơn vị thi đua”. Qua 1 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước, TPHCM đã tuyên dương nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào. Đài TNND TP.HCM, xin được giới thiệu 2 tập thể trong số hơn 200 điển hình được tuyên dương cấp thành phố năm 2012.
Lực lượng Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất làm nhiệm vụ ảnh: ĐCSVN

Là cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan phạm vi sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất luôn luôn đối mặt với những vấn đề nhạy cảm, liên quan đến an ninh chính trị, ngoại giao, kinh tế và xã hội của đất nước. Trong thời đại hội nhập và thúc đẩy đầu tư nước ngoài, đơn vị này vừa thực hiện nhiệm vụ là người lính gác cửa nền kinh tế đất nước, vừa phải đảm bảo điều kiện thuận lợi cho hành khách xuất nhập cảnh, tạo hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế khi lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam. Một trong những khó khăn lớn nhất của Chi cục là công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép chất ma túy. Nhận thức được sự khó khăn trong công tác, tập thể đơn vị Chi cục đã phát huy được sức mạnh tập thể, chủ động, sáng tạo thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở. Chi cục đã làm tốt công tác tổ chức cán bộ, xây dựng tập thể đoàn kết, tập trung rèn luyện cán bộ công chức có đủ trình độ, lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức và văn hóa ứng xử. Chính nhờ sự nỗ lực và sự đồng lòng của tập thể mà công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong năm qua đạt nhiều kết quả, khám phá được nhiều vụ án lớn, có tính chất nguy hiểm.

Ông Đinh Ngọc Thắng- Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chia sẻ: Chi cục đã tập trung từng bước xây dựng thế trận phòng chống tội phạm ma túy, nghiên cứu, tổng hợp thông tin chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp, hạn chế tối đa việc thẩm lậu ma túy qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Từ những cố gắng nỗ lực của Chi cục, trong năm qua đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 18 vụ vận chuyển ma túy trái phép với 47 kg chất ma túy các loại và 12 kg tiền chất ma túy. Thành công này đã góp phần không nhỏ đánh mạnh vào các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Nói về phong trào thi đua của đơn vị trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, ông Đinh Ngọc Thắng- Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho rằng:


Phát huy sức mạnh tập thể để thực hiện hiệu quả chương trình công tác của đơn vị, đó là điều mà mỗi đơn vị, tập thể điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của TP.HCM đều vận dụng linh hoạt, phù hợp với thực tế của đơn vị. Ở phòng Văn hóa - Thông tin quận Phú Nhuận, tập thể đơn vị điển hình trong phong trào thi đua yêu nước thành phố đã chọn xây dựng mô hình “Xây dựng điểm sáng văn hóa tại các đại lý internet” với phương châm “xây cái tốt để đầy lùi cái xấu”. Qua gần 1 năm thực hiện, các đại lý internet đăng ký xây dựng điểm sáng văn hóa đều chấp hành tốt các quy định, như: bảo đảm giờ giấc mở cửa, không để khách hàng truy cập trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh, không truy cập trang web xấu. Ngoài ra, các chủ đại lý kinh doanh còn tuyên truyền vận động khách hàng thực hiện giao tiếp ứng xử văn minh nơi công cộng từ trang phục đến lời nói khi đến các đại lý có đăng ký điểm sáng văn hóa, tạo sự an tâm cho khách hàng khi có nhu cầu đến đại lý internet.

Mô hình này là giải pháp hữu hiệu để các đại lý internet mang tính cạnh tranh lành mạnh, góp phần ngăn chặn kịp thời và hạn chế những tác động xấu của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh đối với học sinh, sinh viên.

Nói về tính hiệu quả của mô hình “Xây dựng điểm sáng văn hóa tại các đại lý internet”, bà Nguyễn Thị Mỹ Duyên- Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Phú Nhuận cho biết:


Có thể thấy qua phong trào thi đua yêu nước đã tạo động lực và sức lan tỏa để từng cá nhân, đơn vị biết cách sáng tạo và vận dụng phong trào trong công việc, nhiệm vụ cụ thể của đơn vị. Mong rằng phong trào thi đua, những điển hình trong phong trào thi đua yêu nước sẽ ngày càng phát triển và tạo sức lan tỏa rộng lớn hơn trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của TP.HCM.
 

Minh Hiệp
;