Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho hoạt động kinh doanh karaoke

VOH - Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về gỡ vướng cho hoạt động kinh doanh karaoke gửi tới Bộ Công an, Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để xử lý.

Trước đó, tập thể các doanh nghiệp kinh doanh karaoke các tỉnh, thành phố Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa cùng ký đơn kiến nghị gửi Thủ tướng, bộ trưởng các bộ nêu ra hàng loạt bất cập của quy định phòng cháy chữa cháy, khiến hàng chục ngàn quán karaoke rơi vào bế tắc. 

Để gỡ vướng về phòng cháy chữa cháy, tập thể doanh nghiệp karaoke kiến nghị Thủ tướng, các bộ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh karaoke để tìm giải pháp khắc phục.

Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho hoạt động kinh doanh karaoke 1
Ảnh minh họa: Pexels

Theo Đơn kiến nghị, sau 2 năm phải đóng cửa vì dịch bệnh, các doanh nghiệp kinh doanh karaoke kiệt quệ về tài chính, tiếp đó việc bị đình chỉ vì không bảo đảm an toàn PCCC thời gian qua, đẩy các doanh nghiệp vào bế tắc vì không có giải pháp tháo gỡ.

Đơn kiến nghị nêu hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke đều hình thành trước khi nghị định 136 năm 2020 của Chính phủ, và thông tư 147 của Bộ Công an có hiệu lực, được cấp đầy đủ giấy phép đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật.

Trong đó có cả các điều kiện về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trước khi nghị định 136 được ban hành.

Nhưng sau đợt kiểm tra theo kế hoạch 513 của Bộ Công an (từ tháng 10/2022 đến nay) thì tất cả cơ sở kinh doanh karaoke đều bị dừng hoạt động vì đoàn kiểm tra kết luận không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Các doanh nghiệp kinh doanh karaoke cho biết sau khi nhận biên bản kiểm tra của các cơ quan chức năng thì không biết phải sửa chữa cơ sở kinh doanh thế nào, sử dụng vật liệu gì cho đúng quy định pháp luật.

Kể từ thời điểm kiểm tra đến nay đã 6 tháng, các cơ sở kinh doanh karaoke buộc phải đóng cửa, nhiều cơ sở đã kiến nghị tới cơ quan chức năng địa phương nhưng không nhận được phản hồi.

Đơn vị chức năng tại một số địa phương hướng dẫn theo hướng đập đi xây lại cho đúng quy định mới, chứ không hướng dẫn khắc phục tồn tại các cơ sở karaoke hiện hữu như thế nào và nhiều doanh nghiệp kinh doanh karaoke lại bị đình chỉ, thu hồi giấy phép hoạt động.

Cả nước hiện có khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh karaoke được cấp phép hoạt động trong những năm qua, ước tính các doanh nghiệp bỏ ra khoảng 75.000 tỉ đồng để đầu tư cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, bar.

Tin liên quan