Thủ tướng đồng ý đầu tư tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước và Đồng Nai

VOH - Theo công văn 3266, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý kiến nghị của Bộ GTVT về đầu tư tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước và Đồng Nai.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT phối hợp với các địa phương liên quan sớm triển khai đầu tư các tuyến đường kết nối để bảo đảm đáp ứng nhu cầu vận tải vùng Đông Nam Bộ và kết nối với vùng Tây Nguyên phục vụ phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh trong khu vực.

Bộ GTVT cho biết tuyến đường có điểm đầu tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, đoạn đầu tuyến đi trùng ĐT753 khoảng 15km, đoạn cuối tuyến được nghiên cứu theo 2 hướng tuyến.

Bộ GTVT nghiên cứu hướng tuyến kết nối với đường Đồng Phú-Bình Dương và đường Bắc Tân Uyên-Phú Giáo-Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương đang đầu tư xây dựng), tuyến tiếp tục đi theo 15,5km xây dựng mới để kết nối với đường Vành đai 4 TPHCM tại huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Tổng chiều dài khoảng 71km.

"Phương án này có hướng tuyến kết nối từ thành phố Đồng Xoài đến đường Vành đai 4 TPHCM thuận tiện, chiều dài ngắn, kinh phí đầu tư thấp nhất và tận dụng được các tuyến đường địa phương đã và đang được đầu tư xây dựng và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến Khu Dự trữ Sinh quyển Đồng Nai," Bộ GTVT đánh giá.

Thủ tướng đồng ý đầu tư tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước và Đồng Nai 1
Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo hai tỉnh Đồng Nai, Bình Phước tại khu vực suối Mã Đà khi khảo sát quy hoạch - Ảnh: VGP

Về lựa chọn phương án, theo Bộ GTVT, tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước và tỉnh Đồng Nai thuộc trách nhiệm quản lý của các địa phương.

Tuy nhiên, do tính chất kết nối liên vùng, Bộ GTVT đã hỗ trợ kỹ thuật, phối hợp với Đồng Nai, Bình Phước nhiều lần kiểm tra thực địa, tổ chức họp bàn về phương án đầu tư với sự tham gia của các Bộ, UNESCO, các địa phương liên quan, trong đó kiến nghị hướng tuyến không đi qua Khu Dự trữ Sinh quyển Đồng Nai (không đi qua cầu Mã Đà).

Đề xuất này đã được nhiều Bộ, ngành, UNESCO và các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai cơ bản thống nhất.

Để sớm hình thành tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước với cảng hàng không quốc tế Long Thành, cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trước mắt chấp thuận phương án kết nối tỉnh Bình Phước với đường Vành đai 4 TPHCM không đi qua cầu Mã Đà.

Tin liên quan