Thủ tướng ký quyết định cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

(VOH) - Chiều 27/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định 1676/ QĐ-TTg xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 4 tỉnh để hỗ trợ nhân dân vùng bị thiên tai và mưa lũ.

Thủ tướng chính phủ vừa ban hành quyết định 1676/ QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình được xuất cấp 2.500 tấn; tỉnh Quảng Trị 2.000 tấn; tỉnh Thừa Thiên Huế 1.000 tấn và tỉnh Quảng Nam 1.000 tấn.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm về thông tin và số liệu báo cáo. UBND các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.

cấp gạo bổ sung
Thủ tướng ký quyết định cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung. Ảnh minh họa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH chịu trách nhiệm về thông tin và số liệu báo cáo, còn UBND 4 tỉnh tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 5.000 tấn gạo và 500 tỷ đồng cho 5 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam để giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Mấy ngày nay, gạo cứu trợ đã đến tay đồng bào bị thiên tai và mưa lũ ở Quảng Trị và các địa phương khác.

Về việc ủng hộ bằng tiền cho đồng bào miền Trung, sau 2 tuần tiếp nhận, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã được hơn 265 tỷ đồng. Mặt trận Trung ương đã phân bổ đợt 1 gần 22 tỷ đồng tới 5 tỉnh miền Trung.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định đối với số tiền và hiện vật tiếp nhận được từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp với chính quyền, Mặt trận các tỉnh bị thiệt hại bởi mưa lũ để phân bổ tới nhân dân theo đúng quy định của pháp luật. Các gia đình bị sập nhà, bị hỏng nhà sẽ được hỗ trợ trước để người dân kịp sửa sang, sớm ổn định cuộc sống.

Tin liên quan