028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Belarus và cựu Bộ trưởng ĐPCS Hàn Quốc

(VOH) - Chiều 29/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko.

Hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vladimir Semashko, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là dấu mốc quan trọng mở ra những triển vọng mới cho hợp tác giữa Việt Nam và Belarus, một đối tác quan trọng của Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững với Belarus.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Belarus

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Belarus. Ảnh: VGP

Trong những năm gần đây, các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước đã tạo xung lực mới trong việc mở rộng không gian hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Belarus. Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu đã chính thức có hiệu lực từ cuối năm 2016, mở ra nhiều cơ hội, triển vọng mới trong quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai bên.

Cho biết về cuộc làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam, Phó Thủ tướng Vladimir Semashko bày tỏ, hai bên đã đánh giá về kết quả hợp tác sau hơn 1 năm rưỡi triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, các khó khăn, vướng mắc và biện pháp giải quyết. Ông cũng cho biết, đã đến thăm một số dự án hợp tác giữa các đối tác hai bên và cảm ơn phía Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho dự án.

Phó Thủ tướng Belarus đề nghị thúc đẩy hợp tác với phía Việt Nam trong một số lĩnh vực mà Belarus có thế mạnh như sản xuất sữa, cơ khí, thiết bị công nghiệp...

Đánh giá cao kết quả làm việc giữa Phó Thủ tướng Belarus với Bộ Công Thương Việt Nam, Thủ tướng mong muốn kim ngạch thương mại song phương gia tăng hơn nữa, không chỉ ở mức hơn 100 triệu USD như hiện nay trong khi tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Hai bên cần nghiên cứu mở ra các không gian hợp tác lớn hơn.

Hai bên cần tăng cường cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp và thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các doanh nghiệp để giới thiệu về sản phẩm và các lĩnh vực của mỗi nước nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương tương xứng với tiềm năng.  

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Belarus hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam. Đồng thời tạo điều kiện để các sản phẩm công nghiệp, cơ khí, năng lượng, khoáng sản của Belarus tiếp cận thị trường Việt Nam, một thị trường đang phát triển với sức mua ngày càng tăng.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Thủ tướng đề nghị Belarus ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Thủ tướng tiếp cựu Bộ trưởng điều phối chính sách Hàn Quốc

Cũng vào chiều 29/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp cựu Bộ trưởng điều phối chính sách Hàn Quốc Yoon Dae Hee. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại ông Yoon Dae Hee; cho biết vừa có cuộc hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc hết sức thành công. Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác lớn và quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư và thương mại.

Thủ tướng tiếp cựu Bộ trưởng điều phối chính sách Hàn Quốc

Thủ tướng tiếp cựu Bộ trưởng điều phối chính sách Hàn Quốc. Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu bật tầm quan trọng của việc hợp tác tri thức, kỹ thuật, chuyển giao công nghệ... trong đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam và đánh giá cao hoạt động của ông Yoon Dae Hee trong các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm giúp Việt Nam.

Cựu Bộ trưởng Yoon Dae Hee cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; đánh giá cao kết quả điều hành phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua. Ông chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, qua đó góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Yoon Dae Hee cho biết người dân Hàn Quốc hết sức quan tâm tin tức về quan hệ hợp tác hai nước, nhất là các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai nước. Đồng thời bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới chương trình chia sẻ tri thức giữa hai nước, qua đó đóng góp vào việc phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam.

Cá nhân ông Yoon Dae Hee đã có nhiều phân tích, tư vấn về giải pháp phát triển kinh tế cho Chính phủ Hàn Quốc trong nhiều năm qua. Trong đó muốn phát triển nhanh thì cần phải chú trọng phát triển tri thức và đào tạo nguồn nhân lực, trong đó đào tạo kỹ năng nghề bởi đây chính là những động lực cho phát triển.

Kinh nghiệm phát triển ở Hàn Quốc cho thấy nếu Chính phủ Việt Nam chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì chắc chắn sẽ gặt hái thành công. Cùng với đó, cần quan tâm mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Cựu Bộ trưởng điều phối chính sách Hàn Quốc mong muốn được hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam để tìm hướng phát triển kinh tế cho Việt Nam. Ông hoàn toàn đồng ý với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tinh thần xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính và minh bạch; tin tưởng Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực trong sân chơi hội nhập cũng như đủ khả năng để hấp thu vốn FDI.

Đánh giá cao các ý kiến của ông Yoon Dae Hee, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam đang phát triển nhanh và bền vững, có khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Việt Nam hiện là nước hội nhập sâu rộng kinh tế thế giới, tuy nhiên, trong quá trình này cũng có không ít rào cản, khó khăn và thách thức. Do đó Thủ tướng mong muốn Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm, tri thức giúp Việt Nam trong quá trình này. Chính phủ, các bộ, ngành rất trăn trở, rất muốn lắng nghe những ý kiến tư vấn vĩ mô từ phía những cơ quan nghiên cứu, chuyên gia uy tín của Hàn Quốc.

Thủ tướng cho rằng đào tạo phát triển nguồn nhân lực là vấn đề lớn của Việt Nam và mong muốn ông Yoon Dae Hee tích cực hợp tác lâu dài, có nhiều đóng góp quý báu, tư vấn giúp Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này. Đây chính là những hành động thiết thực đóng góp vào mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ./.