028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Tin nóng trưa 3/12: Tất cả bệnh viện TPHCM phải thành lập khu điều trị Covid-19

(VOH) - Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện rà soát, tái cấu trúc và chức năng phù hợp yêu cầu thu dung, điều trị Covid-19 và các bệnh lý thông thường khác.

TIN TRONG NƯỚC

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12 đến ngày 25/12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 1 (vùng xanh), học sinh lớp 1 đi học 1 buổi/ngày, học sinh các khối khác tiếp tục học trên môi trường Internet. Riêng Trường Tiểu học Thạnh An (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ) tổ chức học trực tiếp cho tất cả các khối lớp.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 2 (vùng vàng), học sinh lớp 1 đi học 1 buổi/ngày, mỗi buổi không quá 50% sĩ số học sinh toàn khối.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 3 (vùng cam), học sinh lớp 1 đi học 3 buổi/tuần, mỗi buổi không quá 50% sĩ số học sinh toàn khối.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 4, tất cả học sinh tham gia học tập trên môi trường Internet.

Những trường hợp học sinh đang ở tỉnh chưa về được thành phố, học sinh đang trong khu vực cách ly, phong tỏa, đang phải cách ly y tế vì nhiễm bệnh, các học sinh có bệnh lý nền (có xác nhận của bác sĩ) tạm thời chưa tham gia học tập trực tiếp mà được nhà trường tổ chức hướng dẫn tự học qua Internet, qua truyền hình và các phương tiện khác.

Tin nóng trưa 3/12: Tất cả bệnh viện TPHCM phải thành lập khu điều trị Covid-19 1
Ảnh minh họa: TTO

Bộ Y tế: Dự kiến có thêm 63,5 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong tháng 12

Bộ Y tế cho biết trong thời gian từ nay đến hết ngày 31/12/2021, Bộ Y tế dự kiến tiếp nhận khoảng 63,5 triệu liều vắc-xin Covid-19 các loại, trong đó có trên 40 triệu liều vắc-xin Pfizer để tiêm cho người trên 18 tuổi và trẻ em, bảo đảm bao phủ đủ mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Bộ Y tế sẽ tiếp tục tiếp nhận và cung ứng đủ vắc-xin để tiêm phòng an toàn cho người dân.

Theo dữ liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, đến sáng 3/12, cả nước đã tiêm gần 126 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó, khoảng 53 triệu người (đạt hơn 70% người trên 18 tuổi) đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Về triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho đối tượng từ 12-17 tuổi, Bộ Y tế cho biết đã có gần 40 tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm cho đối tượng này. Hơn 4 triệu liều vắc-xin đã được tiêm cho trẻ từ 12 -17 tuổi.

TPHCM: Tất cả bệnh viện thành lập khu điều trị Covid-19

Do F0 tăng cao, Sở Y tế TP HCM yêu cầu tất cả bệnh viện phải chuyển đổi khu cách ly thành điều trị Covid-19 với tối thiểu 10% tổng số giường của cả viện. Theo đó, Sở yêu cầu các bệnh viện rà soát, tái cấu trúc và chức năng phù hợp yêu cầu thu dung, điều trị Covid-19 và các bệnh lý thông thường khác, đảm bảo giường bệnh có oxy, thuốc, trang thiết bị y tế... Củng cố và chuyển đổi khu cách ly thành đơn vị Covid-19 để sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc Covid-19. Về tiếp nhận điều trị người bệnh: bố trí buồng bệnh riêng biệt tại các khoa lâm sàng, sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cần được điều trị tiếp các bệnh lý nền do các bệnh viện điều trị Covid-19 chuyển đến.

Trong một diễn biến liên quan, tối qua 2/12, Bộ Y tế công bố TP HCM thêm hơn 1.700 ca nhiễm, nâng tổng số ca đợt này lên gần 474.000. TP HCM đang điều trị 86.000 F0, trong đó hơn 66.000 F0 tại nhà, còn lại tại các bệnh viện và khu cách ly tập trung. Khi thành phố mở cửa, các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trở lại, số F0 có xu hướng tăng trở lại trong vài tuần qua.

Hà Nội: yêu cầu mỗi phường, xã, thị trấn có 150 giường bệnh F0

UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các địa phương triển khai cơ sở điều trị F0 thể nhẹ theo mô hình Trạm Y tế lưu động, đảm bảo mỗi phường, xã, thị trấn có bình quân ít nhất 150 giường bệnh. Hiện toàn thành phố có 579 đơn vị hành chính phường, xã, thị trấn. Như vậy tổng số giường bệnh các đơn vị chuẩn bị là hơn 86.000.

Việc Hà Nội triển khai mô hình trạm y tế lưu động và cho điều trị F0 thể nhẹ tại nhà diễn ra trong bối cảnh số ca mắc mới những ngày gần đây tăng nhanh. Hôm qua 2/12, Hà Nội ghi nhận trên 500 ca mắc mới, cao nhất từ khi có dịch trên địa bàn thành phố; tỷ lệ số ca mắc cộng đồng lên đến 38%. Thành phố dự báo số ca bệnh tiếp tục tăng cao những ngày tới, đặc biệt dịp cuối năm.

Hà Nội: học sinh THPT sẽ trở lại trường từ 6/12

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp đi học trực tiếp từ ngày 6/12 tới.

Khi học sinh đến trường học trực tiếp, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, ăn uống trong trường học, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày. Mỗi trường thành lập một Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Thông báo để các đơn vị cung cấp dịch vụ cho nhà trường gồm: xe đưa đón học sinh, vệ sinh môi trường, thực phẩm…phải tuân thủ quy tắc phòng dịch.

Hà Nội cũng đưa ra 16 tiêu chí để đánh giá mức độ trường học an toàn, trong đó, nếu chỉ đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ được đánh giá không an toàn và không được phép mở cửa.

Tin nóng trưa 3/12: Tất cả bệnh viện TPHCM phải thành lập khu điều trị Covid-19 2
Ảnh minh họa: TTO

Hải Phòng: dỡ chốt kiểm soát ở các cửa ngõ

UBND TP Hải Phòng cho biết, đã dỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành đặt tại cửa ngõ ra vào TP từ 0 giờ khuya nay 3/12, sau 6 tháng hoạt động. Hải Phòng là một trong những địa phương cuối cùng dỡ bỏ chốt kiểm soát cửa ngõ.

Trước đó để tạo thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa và đi lại của người dân, các chốt kiểm soát đã không yêu cầu kiểm tra kết quả xét nghiệm đối với người dân vào thành phố.

Hiện đa số người dân vào thành phố chủ yếu từ vùng có nguy cơ thấp (cấp độ 1, cấp độ 2); các khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, cấp độ 4) đã được địa phương kiểm soát chặt chẽ.

Thanh Hóa: 17 học sinh phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 sức khỏe đã ổn định

Chiều qua 2/12, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết từ ngày 30.11 đến trưa 2/12, tất cả 27 huyện, thị, TP trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tiêm vắc xin Pfizer mũi 1 cho trẻ từ 15 - 17 tuổi.

Trong quá trình tiêm, một số địa phương đã ghi nhận có trẻ bị phản ứng sau tiêm, trong đó có 17 trẻ em phản ứng nặng. Hiện nay,  sức khỏe của 17 trường hợp trên đã ổn định và đang được theo dõi tại bệnh viện. Trước đó, vào ngày 1/12, tại H.Hoằng Hóa đã có 86 trường hợp phản ứng sau tiêm ở thể thông thường, phải nhập viện theo dõi. Hiện sức khỏe 86 em này đã ổn định và được xuất viện về nhà.

Thanh Hóa triển khai tiêm 117.000 liều vắc xin Pfizer cho trẻ từ 12 - 17 tuổi trong tỉnh. Đến chiều qua, các địa phương đã sử dụng hơn 56.700 liều.

TIN THẾ GIỚI

Biến thể Omicron có dấu hiệu tăng gấp 3 nguy cơ tái nhiễm

Các chuyên gia Nam Phi cảnh báo biến thể Omicron nâng nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với những biến thể trước, trong lúc giới chức y tế và các nhà khoa học thế giới đang theo dõi sát diễn tiến tại nước này.

Cơ quan y tế công cộng EU cảnh báo biến thể Omicron có thể chiếm hơn phân nửa số ca nhiễm mới tại châu Âu trong vòng vài tháng tới. Tuy nhiên, đến nay vắc xin vẫn chứng minh tác dụng giảm nguy cơ diễn tiến nặng.

Theo chứng cứ mới do Viện các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD) thu thập được, Omicron có thể vượt qua hệ miễn dịch ở những người khỏi bệnh sau khi họ mắc các biến thể trước đó. Tốc độ tái nhiễm đang ở mức cao gấp 3 lần so với những biến thể khác.

Ba bang của Mỹ ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron

Ba bang của Mỹ ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên do biến thể Omicron gồm: California, Colorado và Minnesota. Giới chức y tế Mỹ cho biết, các trường hợp trên đều đã được tiêm phòng đầy đủ và chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Theo thông báo, bệnh nhân ở Minnesota là trường hợp đầu tiên bị nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron trong cộng đồng sau khi tới thành phố New York và tham dự một hội nghị được tổ chức tại Trung tâm Javits từ ngày 19-21/11. Trong khi đó, giới chức y tế bang Colorado cho biết, ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron ở bang này trước đó đã đi du lịch tới miền Nam châu Phi. Tương tự, ca nhiễm ở bang California cũng từng đi du lịch tới Nam Phi.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, các quan chức y tế thành phố New York đã kích hoạt đội ngũ truy dấu vết những người tham dự hội nghị nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Tin nóng trưa 3/12: Tất cả bệnh viện TPHCM phải thành lập khu điều trị Covid-19 3
Ảnh minh họa: Reuters

Lào khai trương tuyến đường sắt tốc độ cao đầu tiên

Hôm nay 3-12, tuyến đường sắt tốc độ cao nối thủ đô Vientiane của Lào và thủ phủ Côn Minh của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chính thức đi vào hoạt động sau 5 năm xây dựng. Người dân Lào đặt nhiều kỳ vọng vào tuyến đường sắt đầu tiên của đất nước. Trước dự án đường sắt tốc độ cao Lào - Trung, Lào chỉ có một tuyến đường sắt khoảng 4km nối ga Thanaleng với Noong Khai của Thái Lan hoạt động từ năm 2009.

Do địa hình hiểm trở, tuyến đường sắt dài 1.035km từ Côn Minh đến Vientiane phải đi qua nhiều đường hầm đào xuyên núi và hàng trăm kilomet cầu, trong đó có một số cầu cạn. Phần chạy trên lãnh thổ Lào dài 422km đi từ thủ đô Lào đến ga Boten nằm trên biên giới Lào - Trung Quốc.

Ngoài vấn đề kinh tế, tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc cũng cho thấy Bắc Kinh có thể thực hiện các dự án liên quan đến Sáng kiến Vành đai và con đường nhằm phát triển thương mại toàn cầu.

NASA cảnh báo tiểu hành tinh khổng lồ sẽ ‘đột nhập’ vào quỹ đạo trái đất

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dự báo tiểu hành tinh 4660 Nereus sẽ tiếp cận trái đất ở điểm gần nhất trong hơn 20 năm qua. Thiên thể này được phát hiện năm 1982.

Tiểu hành tinh Nereus có bề ngang 330 m, hình dạng giống quả trứng. Trong tuần sau, giới chuyên gia tính toán được Nereus sẽ lao vào vùng không gian cách trái đất khoảng 4 triệu km. Trên thực tế khoảng cách này chỉ gấp 10 lần trái đất – mặt trăng, có nghĩa là gần theo tiêu chuẩn của vũ trụ.

NASA liệt một tiểu hành tinh hoặc sao chổi vào nhóm các vật thể gần địa cầu khi chúng di chuyển vào phạm vi 48 triệu km của quỹ đạo trái đất. Theo phân tích của Tạp chí Forbes, Nereus từng là mục tiêu tiềm năng của các sứ mệnh không gian, do hình dạng quả trứng của nó, cũng như kích thước và quỹ đạo xung quanh mặt trời. Nói tóm lại, đây là tiểu hành tinh lý tưởng cho một chuyến thám hiểm không gian.

;