Tình người xuyên biên giới

(VOH) - Ngoài chuyên môn khám chữa bệnh, tham gia vào công tác thiện nguyện luôn được các bác sĩ  xem là trách nhiệm trong đời làm nghề của mình.

Chính lòng nhiệt thành đã thôi thúc họ đến tận những nơi mà điều kiện chăm sóc y tế cho bà con còn thiếu thốn. Điều đáng nói hơn trong câu chuyện này đó là tình người đã vượt biên giới, các bác sĩ Việt Nam đã vượt gần ngàn cây số đến với nước bạn Lào. Họ đã cùng nhau kết nối trái tim, giúp cho tình hữu nghị hai nước Việt – Lào ngày càng thắt chặt.

Nghe bài viết tại đây.   

Những cơn mưa nặng hạt không làm chùn đi không khí tấp nập buổi khám bệnh từ thiện mà đoàn y bác sĩ Việt Nam vừa đặt chân đến Trung tâm Y tế huyện Thà Tèng – tỉnh Sê Kông – nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Bà con dân bản cứ tiếp nối thành từng đoàn đến để được khám bệnh, cấp thuốc.

Hình ảnh các thiếu nữ tuổi còn trẻ dắt díu đàn con nheo nhóc ngồi trước sân chờ được khám để lại trong lòng chúng tôi một cảm xúc khó tả. Một sự cảm thương, xót xa cho cuộc sống vùng rẻo cao. Cuộc sống người dân Thà Tèng còn lắm khó khăn, điều kiện chăm sóc y tế thiếu thốn. Tội nhất là các em nhỏ, người gầy guộc, bộ quần áo mong manh không che nổi cơ thể ốm yếu của các em. Có gia đình phải dậy từ sớm, vượt quãng đường dài đi bộ hơn 15 cây số để đến trung tâm huyện.

Các thiếu nữ tuổi còn trẻ dắt díu đàn con nheo nhóc ngồi trước sân chờ được khám bệnh.  

Các thiếu nữ tuổi còn trẻ dắt díu đàn con nheo nhóc ngồi trước sân chờ được khám bệnh.  

Ngồi trò chuyện, hỏi han về họ, chúng tôi không thôi day dứt trước đời sống quá khổ cực của những thiếu nữ tuổi đời chưa đến đôi mươi. Họ đều chung cảnh đời, với gánh nặng mưu sinh khi sinh quá dày. Cuộc sống của các gia đình dân tộc quanh núi Phu Chôm đều gắn với nương rẫy, làm lụng vất vả quanh năm nhưng cái ăn, cái mặc vẫn còn thiếu thốn.

Như câu chuyện của Hang Kai, mới 23 tuổi nhưng đã làm mẹ của hai đứa nhỏ, đứa lớn 3 tuổi, đứa thứ hai mười mấy tháng và hiện đang mang thai 5 tháng. Hết đứa trẻ này nối tiếp đứa khác ra đời, con cái nheo nhóc nhưng các bà mẹ trẻ này đều không biết đến biện pháp nào để kế hoạch hóa gia đình. Cũng đồng cảnh ngộ với Hang Kai, gia đình của Kiêng và Pé -  bản Huay Xai và Huay Đăm cũng thiếu thốn trăm bề, con cái lam lũ. Nhờ có đoàn y bác sĩ đến đây, họ có dịp được khám bệnh nên rất vui:

Tỉnh Sê Kông là nơi hội tụ của nhiều cộng đồng đa dạng sắc tộc nhất ở Lào, với khoảng 14 dân tộc. Riêng huyện Thà Tèng có 47 bản, với 8.100 hộ dân. Người dân ở đây chủ yếu sống tập trung ở núi Phu Chôm làm nương rẫy, thu nhập thấp, cách xa trung tâm nên rất ít có điều kiện để khám chữa bệnh, điều kiện chăm sóc y tế thiếu thốn.

Ông Phu Khánh Chăn Thăvong – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sê Kông nhìn nhận, vì sống hầu như xa trung tâm, lại ít quan tâm sức khỏe nên người dân nơi đây hay mắc nhiều bệnh vì thế có chương trình hỗ trợ dân nghèo ông rất vui mừng: “Tôi rất vinh dự và tự hào vì có chương trình giúp đỡ cho dân nghèo Sê kông. Qua đó làm cho tình hữu nghị Việt Nam – Lào vẻ vang, lâu dài như truyền thống tốt đẹp của hai nước chúng ta.”

Chỉ qua buổi sáng, đoàn đã phát hiện 3 trường hợp bị ung thư. Cơm hộp qua loa giữa cơn mưa nặng hạt, không kịp ngồi nghỉ trưa, các bác sĩ bắt tay vào khám ngay buổi chiều cho kịp những người dân bản đến muộn.

Các bác sỹ tham gia khám chữa bệnh cho người dân.  

Các bác sỹ tham gia khám chữa bệnh cho người dân.  

Bác sĩ Lê Hồng Tuấn, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Quận 2, đã hai lần tháp tùng sang khám cho bà con nghèo nước bạn Lào chia sẻ, những chuyến đi như vậy đã giúp anh trưởng thành hơn nhiều cả trong quá trình làm nghề lẫn cuộc sống: “Với bản thân của tôi đi khám từ thiện như một nghĩa vụ và một trách nhiệm mà bản thân tôi luôn phải đặt ra với công việc hằng ngày của mình. Ngoài công tác chuyên môn thì đi khám từ thiện như một phần trong quá trình hành nghề của tôi. Nên tham gia để đem những kiến thức hiểu biết của mình đến với người dân vùng sâu vùng xa.”

Ông Trần Quang Châu -Trưởng Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Quận 2 chia sẻ, bản thân cảm thấy rất vinh dự vì đây là việc thiện nguyện làm vì trách nhiệm với cộng đồng kể cả trong hay ngoài nước: “Rất là vinh dự vì đây là hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng chia sẻ những khó khăn của cộng đồng, đồng hành cùng bà con vùng sâu vùng xa với những khó khăn mà bà con gặp phải không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Ngoài Lào còn Campuchia…”

Bác sĩ Phan Văn Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết, ngoài khám bệnh cho bà con nghèo chuyến đi còn mang ý nghĩa hết sức cao đẹp: “Trong chuyến đi đến Sê kông lần này nó mang rất nhiều ý nghĩa, đầu tiên là mang đến tình đoàn kết anh em giữa hai nước Việt Lào một truyền thống xưa nay, thứ hai là giúp đỡ bà con vùng sâu ở Lào về vấn đề sức khỏe và thứ ba là thắt chặt hơn nữa tình giao kết của hai nước.”

Vượt qua những đoạn đường đèo dốc hiểm trợ, heo hút gần 1.000 cây số đến với huyện Thà Tèng vất vả là thế, nhưng trong đoàn ai nấy đều cảm thấy ấm lòng, mọi mệt mỏi tan biến khi chứng kiến cảnh bà con tề tựu từ rất sớm chờ bác sĩ Việt Nam. Hơn cả những sự gian truân của đường sá là tấm lòng của các y bác sĩ Việt Nam đến với bà con nước bạn Lào xa xôi. Khoảng cách không gian, thời gian như xóa mờ, chỉ còn đọng lại tình thân ái hữu nghị của hai nước Việt – Lào. Điều này cũng một lần nữa thể hiện tình người xuyên biên giới….