Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng dịch bệnh do chủng mới virus Corona

(VOH) - Hôm nay (8/2), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Hội nghị kết nối với trên 700 điểm cầu nhằm hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện từ Trung ương đến tuyến huyện và 23 điểm cầu tại các bệnh viện.

Tại buổi hướng dẫn trực tuyến, các bệnh viện được tập huấn về chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; xử trí một số hội chứng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng… ở người lớn, bệnh nhi; phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân ghi ngờ nhiễm nCoV; cách lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm; giám sát và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra…

Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Bộ Y tế)

Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định số 322/QĐ-BYT, ngày 6/2/2020 hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus Corona mới (nCoV-2019) và quyết định 345/QĐ-BYT, ngày 7/2/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus Corona mới (nCoV-2019).

Thời gian ủ bệnh là từ 2 – 12 ngày, trung bình từ 5-7 ngày với các biểu hiện lâm sàng ban đầu hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

Hầu hết các bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần. Một số trường hợp có thể viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái…), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng, rối loạn thăng bằng kiềm – toan, suy chức năng các cơ quan dẫn đến tử vong.

Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu đến khi diễn biến bệnh nặng là từ 7-8 ngày. Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

Các chuyên gia y tế tại Hội nghị cũng cho biết: Hiện viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới chưa có thuốc đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Do đó, điều quan trọng lúc này là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng người bệnh và điều trị biến chứng, trong quá trình điều trị cần tập trung điều trị cả bệnh do virus và các bệnh nền.

Trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Corona việc thông khí tại buồng bệnh cách ly rất quan trọng. Việc rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang, làm thông thoáng nơi ở, tránh tụ tập đông người và dinh dưỡng đầy đủ được khuyến cáo trong phòng chống virus Corona.

3 đường lây cơ bản của virus Corona là đường tiếp xúc (tiếp xúc với bệnh nhân, với bề mặt có dịch tiết nhiễm virus), qua các giọt bắn và ít hơn là lây qua không khí. Cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt, thường xuyên rửa tay, ngăn giọt bắn bằng khẩu trang. Các loại khẩu trang vải được giặt sạch, khẩu trang y tế đều có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Tính đến 08h00, ngày 8/2/2019 đã có 34.879 người mắc bệnh, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 34.546 người. Tổng số trường hợp tử vong là 724 người, trong đó lục địa Trung Quốc là 722 người.

Việt Nam hiện đã ghi nhận 13 trường hợp nhiễm bệnh, đều được cách ly, điều trị. Trong đó:

  • 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);
  • 06 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);
  • 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 02 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);
  • 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.
  • 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.
  • 02 trường hợp: 01 người là mẹ, 01 người là em ruột của bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Điều trị khỏi: 03 người đã được xuất viện

Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) - Bộ Y tế vừa đưa ra hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Viêm đường hô hấp khác gì với viêm đường hô hấp cấp do virus Corona? - Triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên khá giống với một số bệnh khác, kể cả viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.