Tổng thống Lithuania sắp thăm chính thức Việt Nam

VOH - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống nước Cộng hòa Lithuania Gitanas Nauseda và phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-12/6.

Ông Gitanas Nauseda (61 tuổi) là tổng thống Lithuania từ năm 2019 đến nay. Việt Nam là điểm đến thứ hai của ông trong chuyến công du tại châu Á, sau Nhật Bản.

Hai nước phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Tổng thống Gitanas Nauseda đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Thượng đỉnh Liên minh châu Âu - ASEAN tháng 12/2022.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Lithuania năm 2024 đạt hơn 206 triệu USD. Trong 3 tháng đầu năm 2025, kim ngạch thương mại song phương đạt 94,7 triệu USD, tăng 94,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lithuania có 3 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 260 ngàn USD, trong lĩnh vực truyền thông, khoa học công nghệ và y tế. Trong đợt dịch Covid-19, Lithuania tặng Việt Nam 168.700 liều vaccine Astra Zeneca.

afp2025020936xg89rv1highreslithuaniaestonialatviabalticeupolandrussiaenerg-17494472543461947799150
Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda - Ảnh: AFP

Hai nước đã ký với nhau một số hiệp định khung, bao gồm Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (9/1995); Hiệp định hợp tác kinh tế - thương mại (9/1995), Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao (2019), Hiệp định nhận trở lại công dân (2019) và Bản ghi nhớ về hợp tác quản lý di cư, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao (10/2023).

Hiện có khoảng 100 công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Lithuania. Phần lớn tập trung buôn bán ở các trung tâm thương mại tại thủ đô Vilnius.

Hội người Việt Nam tại Lithuania thành lập năm 2012, được chính quyền sở tại công nhận, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, hướng về Tổ quốc và đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội sở tại, được chính quyền các cấp Lithuania đánh giá cao.

Bình luận