
Người nghiện ngồi chờ tư vấn tâm lý
Ngày 26/5, Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân TPHCM do bà Thi Thị Tuyết Nhung, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân TP dẫn đầu đã có buổi giám sát việc thực hiện cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng trên địa bàn quận 4 và quận 6.
Ông Lê Văn Quý – Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM cho biết, rào cản hiện nay chính là sự kỳ thị của cộng đồng khiến người nghiện e ngại không dám tự nguyện ra khai báo tình trạng nghiện của mình. Ông Quý chia sẻ: “Quá trình cai nghiện là cả một lộ trình, cần thời gian và quyết tâm rất cao của người nghiện. Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục vận động, thuyết phục những gia đình có con em bị nghiện sớm đăng ký thực hiện chương trình cai nghiện tại cộng đồng”.
Đánh giá về vấn đề này, bà Thi Thị Tuyết Nhung cho rằng, tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng phải lâu dài và đồng bộ. Địa phương cần phối hợp với gia đình vận động, tuyên truyền con em họ tham gia cai nghiện. Trong đó, vai trò của gia đình rất quan trọng. Mặt khác, nếu không làm trong sạch địa bàn, vẫn còn tụ điểm, băng nhóm phức tạp về ma túy thì khó có thể thực hiện cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng thành công.
