028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM chính thức đặt tên đường Võ Chí Công

(VOH) - Sáng nay, 17/12, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ đặt tên đường Võ Chí Công cho tuyến đường Vành đai 2 phía Đông, kết nối từ cầu Phú Mỹ đến Xa lộ Hà Nội (qua địa bàn quận 2 và quận 9).

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đã đến dự cùng đại diện các sở ban ngành, gia đình đồng chí Võ Chí Công và đông đảo người dân quận 2 và quận 9.  

Phát biểu ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh, việc đặt tên cho một công trình quan trọng của thành phố, nhằm tỏ lòng tri ân và tưởng nhớ đồng chí Võ Chí Công - một nhà lãnh đạo đức độ, một chiến sĩ cách mạng tài trí kiên cường, suốt đời hy sinh phấn đấu phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, đất nước. 

Tuyến đường Võ Chí Công là tuyến đường quan trọng kết nối từ cầu Phú Mỹ, Vành đai phía Đông với Khu Công nghệ cao thành phố và Xa lộ Hà Nội, góp phần giảm ùn tắc giao thông cho khu vực nội thành và cửa ngõ Đông Bắc của thành phố, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đường Vành Đai 2 phía Đông từ cầu Phú Mỹ đến Xa Lộ Hà Nội chính thức mang tên đường Võ Chí Công

Bà Nguyễn Thị Thu đề nghị UBND quận 2 và quận 9 quan tâm chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, trật tự đô thị; xây dựng mỹ quan đường phố, giữ gìn vệ sinh bảo vệ môi trường, góp phần làm sạch, đẹp tuyến đường Võ Chí Công nói riêng và mỹ quan đô thị thành phố nói chung.

Trong đợt này, TPHCM cũng đặt tên đường Võ Trần Chí cho đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương (từ nút giao Tân Tạo, quận Tân Bình đến nút giao Chợ Đệm, huyện Bình Chánh) dài hơn 9,3km; đặt tên đường Nguyễn Cơ Thạch cho đường trục Bắc Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 (từ cầu Thủ Thiêm 1 đến cầu Thủ Thiêm 4) dài hơn 2,5km.

Đồng chí Võ Chí Công (1912 - 2011), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước tại xã Tam Xuân, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (nay là huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Sớm giác ngộ cách mạng, Võ Chí Công tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1930 và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Sau ngày đất nước thống nhất, ông được Đảng và nhân dân giao nhiều trọng trách. Trên cương vị công tác nào, ông cũng luôn thể hiện rõ tài năng lãnh đạo xuất sắc của mình.

Đồng chí Võ Chí Công là người chiến sĩ cách mạng kiên cường, suốt đời phấn đấu cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân và lý tưởng cộng sản chủ nghĩa. Với những đóng góp vô cùng lớn lao cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc trong gần một thế kỷ, ông đã được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.