028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

TPHCM nỗ lực nhanh chóng đưa 3 trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid -19 vào hoạt động

(VOH) TPHCM đưa 3 trung tâm hồi sức tích cực cho người bệnh mắc Covid-19 đi vào hoạt động góp phần nâng cao hiệu quả điều trị các ca F0, phát huy tốt các bệnh viện trong tháp điều trị 5 tầng của TP.

Nhiều giải pháp với sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được triển khai nhằm hỗ trợ TPHCM chống dịch COVID-19. 20 ngày triển khai xây dựng 3 Bệnh viện Dã chiến, 7 ngày để thiết lập các trung tâm hồi sức tích cực, đó là sự nỗ lực vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe của người dân trước đại dịch. 

TP. Hồ Chí Minh nỗ lực nhanh chóng đưa 3 trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid -19 vào hoạt động 1
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành 3 Trung tâm hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19

Có lẽ chưa bao giờ nỗi sợ mang tên dịch bệnh lên đến đỉnh điểm tới vậy. Các ca nhiễm mới cứ liên tục tăng vọt theo cấp số nhân, kéo theo đó là bao nỗi vất vả của đội ngũ y tế đang chiến đấu ngày đêm để giành giật sự sống cho người bệnh, là những bữa cơm gia đình thiếu vắng nhiều thành viên đang phải đi chống dịch, hay những sinh viên đang miệt mài làm công tác tình nguyện ở các bệnh viện, khu phong tỏa mà phải tạm gác lại việc học hành còn dang dở…

Mọi nỗ lực đều cùng hướng tới một mục tiêu chung, đó là sớm kiểm soát được dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Đây cũng là nỗi trăn trở, là bài toán khó đặt ra cho các Lãnh đạo Thành phố. Làm sao để các quyết sách đề ra thật kịp thời, linh hoạt và phù hợp, giảm thiểu tổn thất cho người dân và xã hội? Làm sao để hài hòa và cân bằng giữa chống dịch với phát triển kinh tế? Làm sao để chống dịch hiệu quả nhưng ít ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp…? Nhưng trên hết, vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay là cứu chữa kịp thời các bệnh nhân nặng, giảm nguy cơ tử vong.

Ứng phó với tình hình lúc này, lãnh đạo thành phố đã gấp rút triển khai nhiều biện pháp cấp bách. Với tinh thần trách nhiệm cao và sự nỗ lực lớn, chỉ sau 20 ngày thành phố đã xây dựng xong 3 bệnh viện dã chiến và chỉ trong vòng 1 tuần đã phối hợp với Bộ Y Tế thành lập 4 trung tâm hồi sức, nâng cao quá trình điều trị các ca F0 trên địa bàn cũng như phát huy hiệu quả BV trong pháp điều trị 5 tầng của thành phố.

Chiều 7/8, UBND TPHCM phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ khánh thành 3 trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc sự quản lý của 3 bệnh viện tuyến cuối hạng đặc biệt, bao gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Trung ương Huế.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Ủy Viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM Nguyễn Thành Phong; PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ y tế, Trưởng Bộ phận thường trực chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TPHCM.

3 trung tâm hồi sức tích cực này có quy mô 1.500 giường, trong đó có Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM được đặt tại số 2 đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú do Tập đoàn Novaland bàn giao, với diện tích 12.300m vuông và 500 giường bệnh có chức năng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực. Đây cũng là tuyến cuối trong bậc thang điều trị người bệnh COVID-19 tại TPHCM.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự nỗ lực của ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM và sự hỗ trợ từ Trung ương. Trong thời gian qua, tất cả các nguồn lực đã tập trung gần như cho y tế TP.HCM để nâng cao năng lực thu dung điều trị cũng như các bệnh nhân nặng, nguy kịch trên địa bàn thành phố.

TP. Hồ Chí Minh nỗ lực nhanh chóng đưa 3 trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid -19 vào hoạt động 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp tham gia chỉ đạo

Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ cho biết: “Chúng tôi rất cảm ơn và cảm kích trước sự chuẩn bị và vào cuộc hết sức kịp thời của các doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn Novaland vì đã nhanh chóng lựa chọn các vị trí địa điểm cần thiết để có thể xây dựng Trung tâm hồi sức thuộc Bệnh viện dã chiến số 14, giúp cho ngành y tế có thêm 1 vũ khí hết sức quan trọng đó là những hệ thống hiện đại, tiên tiến phục vụ cho công tác chăm sóc, điều trị các bệnh nhân nặng, các bệnh nhân nguy kịch cho COVID-19”.

TP. Hồ Chí Minh nỗ lực nhanh chóng đưa 3 trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid -19 vào hoạt động 3
Nhanh chóng hoàn thiện trung tâm hồi sức tại TPHCM

Trung tuần tháng 7/2021, Tập đoàn Novaland cũng đã hoàn tất bàn giao khu căn hộ tái định cư phường An Khánh, quận 2 để sử dụng thành bệnh viện dã chiến số 10 với sức chứa khoảng 3.000 giường bệnh, nhằm tăng cường nguồn lực, cơ sở vật chất cho ngành y tế phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Hỗ trợ cho lực lượng y tế công lập đang đối diện với áp lực quá lớn, sự tham gia đồng hành của doanh nghiệp không chỉ giảm áp lực cho chính quyền thành phố cũng như đội ngũ y bác sỹ tuyến đầu mà còn góp phần chung tay trong công cuộc phòng chống COVID-19, tiếp thêm hy vọng cho người dân về một tương lai tươi sáng dịch bệnh sớm được đẩy lùi.