Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trẻ bị phỏng thực quản do uống nhầm nước tro tàu

  (VOH) - Mỗi năm, bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận từ 15 đến 20 ca trẻ nhỏ bị phỏng thực quản do uống nhầm nước tro tàu, uống nhầm axít hay khá hi hữu hơn là nuốt pin điện tử.

  Có những trường hợp cha mẹ không biết, để lâu quá, vết phỏng gây viêm loét  thực quản dẫn đến teo dính thực quản.

  Hầu hết các ca phỏng thực quản đều để lại di chứng, nhẹ thì viêm loét, nặng hơn thì teo thực quản, có những ca quá nặng tổn thương sâu buộc phải cắt thực quản.

  Khi bị phỏng thực quản, đa phần đều phải điều trị dài ngày, tốt kém, tuy vậy hầu hết đều có thể phòng được nếu cha mẹ quan tâm, theo dõi sát con em mình

  Gần đây nhất, bác sĩ Đặng Hoàng Sơn – trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, có ca cháu bé Phạm Thị Mai Lan, 4 tuổi, ngụ Đồng Tháp bị phỏng do uống nhầm nước tro tàu.

  Cháu bé bị phỏng thực quản do uống nhầm nước tro tàu - Ảnh: N.Hương.

  Người nhà cho biết trong lúc đưa bé đi ăn đám giỗ quên để ý bé khát nước quơ lấy chai nước tro tàu dùng để ngâm nếp gói bánh uống. Uống phải dung dịch kiềm mạnh, bé bị phỏng thực quản.

  Kể từ ngày bị cho đến nay đã hơn 4 tháng nhưng bé vẫn phải lên xuống bệnh viện Nhi đồng 1 vì chứng teo dính thực quản. Mỗi lần bị nôn ói ăn không được, bé lại phải lên bệnh viện để nong thực quản và dự kiến việc điều trị cho bé còn phải tiếp tục kéo dài.

  Điều mà các bác sĩ khuyến cáo là nhiều bé uống phải hóa chất bên ngoài bé không có biểu hiện gì nên cha mẹ chủ quan, chỉ ra nhà thuốc cho uống thuốc qua loa nên khi đến bệnh viện đã muộn, hóa chất đã ngấm gây thủng thực quản.

  Nhất Hương