028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Triển khai soi chiếu chung cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

(VOH) - Kể từ ngày 16/11/2015, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Trung tâm An ninh Hàng không - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ chính thức soi chiếu chung hành lý xách tay của khách xuất cảnh tại một địa điểm, tức là khu vực cơ quan hải quan đang soi chiếu hiện nay.

Hải quan và an ninh sân bay Tân Sơn Nhất soi chiếu chung. 

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất công tác chuẩn bị để cùng với lực lượng An ninh hàng không soi chiếu chung hành lý xách tay của khách xuất cảnh, nhằm tạo thuận lợi trong quá trình làm thủ tục đối với hành khách với thời gian nhanh nhất, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo quy chế phối hợp soi chiếu chung tại nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thủ tục hải quan cũng như công tác soi chiếu đảm bảo an ninh, an toàn bay đối với hành khách xuất cảnh, quá cảnh và hành lý ký gửi vẫn không thay đổi, tuy nhiên, công tác soi chiếu chỉ thực hiện một lần, thời gian kiểm tra đối với hành khách và hành lý, hàng hóa tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được rút ngắn.

Về thực hiện một điểm soi chiếu chung, lực lượng Hải quan (Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất): Kiểm tra hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh để ngăn chặn việc buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ, tiền Việt Nam, vàng, kim loại quý, đá quý và hàng hóa qua biên giới: các mặt hàng cấm xuất khẩu, nhập khẩu; kiểm tra giấy phép đối với các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện, hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hành lý của người xuất cảnh, thu thuế xuất nhập khẩu (nếu có) đối với hành lý của người xuất nhập cảnh.

Về phía lực lượng An ninh hàng không (Trung tâm An ninh Hàng không Tân Sơn Nhất): Kiểm tra người và hành lý của người xuất cảnh nhằm đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và an ninh tại sân bay (đảm bảo không có vũ khí, vật liệu nổ, hoá chất hoặc các loại hàng hoá, vật dụng khác có thể gây mất an toàn chuyến bay).

​Khi thực hiện nhiệm vụ công chức Hải quan, nhân viên An ninh hàng không phải đeo bảng tên hoặc thẻ ngành. Trong trường hợp tiến hành kiểm tra trực quan (đối với lực lượng An ninh hàng không), kiểm tra thực tế (đối với cơ quan Hải quan) hành khách và hàng hóa, hành lý ký gửi, hành lý xách tay của hành khách xuất cảnh, quá cảnh công chức Hải quan và nhân viên An ninh hàng không phải thông báo cho hành khách được biết tên đơn vị của người thực hiện kiểm tra và lĩnh vực kiểm tra (kiểm tra An ninh hàng không hoặc kiểm tra hải quan). Khi có vấn đề xử lý thì phạm vi của lực lượng nào thì lực lượng đó thụ lý và xử lý./.