Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tư liệu lịch sử: Chiến dịch giải phóng Xuân Lộc- Long Khánh

  (VOH) - Vào lúc 5 giờ 45 phút ngày 9-4-1975 khi trời vừa rạng sáng, chiến dịch Xuân Lộc mở màn bằng những loạt pháo cấp tập vào các mục tiêu trong thị xã Long Khành.

  HTML clipboard
   Trận địa pháo của bộ đội ta.

  -Trưa ngày 9 đến 12-4-1975: Với sự chi viện tối đa của không quân và quân nhảy dù (lữ đoàn I -ngụy) cùng với quân địch từ các hầm ngầm phản kích dữ dội.
  -Từ ngày 12 đến 15-4-1975: Lực lượng chủ lực ta phải rút ra ngoài để củng cố, tạo thế bao vây địch trong thị xã, tiếp tục làm chủ khu vực ven thị xã và các đoạn quốc lộ I, quốc lộ 20. Mặt trận thị xã tương đối yên tĩnh, chỉ có pháo của ta từng đợt dội vào các điểm phòng ngự của địch bên trong
  -Ngày 15-4, ta tiếp tục tiến công địch ở thị xã. Hướng tây bắc và đông bắc, địch rút bỏ các chốt ngoại vi, lui về cố thủ ở các điểm cao trong thị xã. Cùng ngày, tại cầu Gia Liêu, ta đánh thiệt hại nặng lữ dù I ngụy, sư đoàn 6 ta đánh diệt chiến doàn 52 của sư doàn 18 ngụy trên quốc lộ 20, giải phóng từ ấp Nguyễn Thái Học đến Ngã ba Dầu Giây, làm chủ phía tây thị xã.
  -Trong 2 ngày 15 và 16-4:, địch liên tục tăng cường lực lượng chi viện lên Xuân Lộc như chiên đoàn 8 của sư đoàn 5, liên đoàn 7 biệt động quân, các thiết đoàn 315, 318,322. Đồng thời đưa bộ chỉ huy quân đoàn III ngụy từ Biên Hòa leên Trảng Bom để chỉ huy phản kích. Nhưng các mũi phản kích của địch đều bị ta chặn đứng và bẻ gãy.
  -Ngày 17-4-1975: Trung đoàn 33 của sư đoàn 6 cùng tiểu đoàn 1 trung đoàn 4 thuộc sư 6 có hỏa lực của sư đoàn hổ trô ta đã tiến công tiêu diệt gọn một tiểu đoàn của chiến đoàn 8 thuộc sư đoàn 5 ngụy vừa tang viện, bẽ gãy mũi phản kích của địch từ lộ 1 lên, giữ vững phía tây thị xã.
  -Từ ngày 16 đến 19-4: các loạt pháo của ta phá hủy nhiều công sự địch trong thị xã đồng thời các cơ sở cách mạng trong nội ô tiến công binh vận làm tan rã các đơn vị bảo an, dân vệ địch.
  -Đêm 20-4: đại quân ta mở đợt tiến công cuối cùng trên 4 hướng đông-tây-nam-bắc. Xe tăng và pháo binh quân giải phóng tiến vào thị xã. Hầu hết các căn cứ quân sự và cơ quan địch đều tung bay cờ Mặt trận. Vào lúc 22 giờ, hơn 220 xe cơ giới địch rút chạy theo liên tỉnh lộ số 2 về Bà Rịa.
  - Đến sáng ngày 21-4-1974, “tuyến phòng thủ thép” của địch ở Xuân Lộc đã bị đập tan. Thị xã Long Khánh được hoàn toàn giải phóng đúng vào lúc 8 giờ cùng ngày. Như vậy cánh cửa thép chốt chặn cuối cùng của nguy quân, ngụy quyền mở toang cánh cửa vào Sài gòn trong tư thế bừng bùng chiến thắng thần tốc …
  Sau 12 ngày đêm chiến đấu ác liệt , thắng lợi đã thuộc về ta . Giải phóng Xuân Lộc - Long Khánh, làm suy sụp chế độ bù nhìn Nguyễn Văn Thiệu , buộc Nguyễn Văn Thiệu phải ra đi và tuyên bố từ chức Tổng thống chế độ Sài gòn ngày 21/4/1975.

  Sự sụp đỗ chế độ bù nhìn Nguyễn Văn Thiệu cũng thời cơ chiến lược cho Bộ chỉ huy các LLVT của ta tập trung toàn bộ lực lượng, mở cuộc tổng tiến công quy mô lớn, thực hiện trận quyết chiến chiến lược nhằm đập tan lực lượng quân sự và bộ máy kìm kẹp còn lại của địch, tiến tới giải phóng thành phố Sài Gòn-Gia Định, giải phóng hoàn toàn miền Nam nước ta. 

  Kỳ Bá- Thành Sang