028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ưu tiên nghiên cứu sản xuất thuốc từ nguồn nguyên liệu, dược liệu sẵn có tại Việt Nam

(VOH) - Trình bày tờ trình dự thảo Luật dược (sửa đổi) tại phiên họp sáng nay 19/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Dự thảo đã tập trung sửa đổi, bổ sung các nội dung cơ bản về chính sách của Nhà nước về dược, phát triển công nghiệp dược, quản lý nhà nước về giá thuốc, kinh doanh dược, đăng ký, lưu hành, thu hồi thuốc, nguyên liệu làm thuốc và các nội dung liên quan đến bảo đảm chất lượng thuốc và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Nghe bài viết tại đây:

(Ảnh: Hoàng Long/Vietnamnet)

Ngoài các sửa đổi, bổ sung là các thay đổi cơ bản, nhiều điều khoản khác được sửa đổi nhằm quy định rõ ràng hơn, cụ thể hơn hoặc “luật hóa” các quy định chi tiết của văn bản hướng dẫn thi hành Luật dược 2005.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm:

Đáng chú ý, Luật dược (sửa đổi) lần này có một điểm mới cơ bản so với Luật hiện hành là các chính sách phát triển công nghiệp dược. Theo đó sẽ ưu tiên nghiên cứu sản xuất nguyên liệu làm thuốc từ nguồn nguyên liệu, dược liệu sẵn có tại Việt Nam để phục vụ công nghiệp bào chế, sản xuất dược liệu, thuốc cổ truyền; vắc xin, sinh phẩm; phát triển nguồn dược liệu làm thuốc; bảo tồn nguồn gen và những loài dược liệu quý, hiếm...

Cùng với đó sẽ ưu tiên sử dụng thuốc trong nước. Theo đó, đối với thuốc mua từ vốn nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của các cơ sở y tế công lập, dự thảo Luật quy định không chào thầu thuốc nhập khẩu có cùng nhóm tiêu chí kỹ thuật với thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng yêu cầu điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp.

Về giá thuốc, khác với trước đây, dự thảo Luật không quy định tham khảo giá thuốc tại các nước có điều kiện y tế, thương mại tương tự Việt Nam và không quy định công bố giá tối đa đối với thuốc do ngân sách nhà nước và bảo hiểm y tế chi trả, do việc đưa ra tiêu chí các nước có điều kiện y tế tương tự Việt Nam và xây dựng giá thuốc tối đa là không khả thi.

Thay vào đó, dự thảo quy định việc quản lý giá thuốc với các biện pháp quản lý cụ thể, thống nhất với quy định tại Luật giá, Luật đấu thầu và các văn bản khác có liên quan. Để bảo đảm công khai, minh bạch trong công tác quản lý giá thuốc và tăng cường hiệu quả của sự phối hợp giữa các Bộ, ngành liên quan trong công tác quản lý giá thuốc, dự thảo vẫn khẳng định trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Tài chính và UBND tỉnh - thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện quản lý Nhà nước về giá thuốc.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định:

Thẩm tra dự thảo Luật này, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá việc sửa đổi Luật dược là cần thiết nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý và phù hợp với xu thế hội nhập. Việc sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về dược sẽ góp phần giúp người dân tiếp cận thuận lợi hơn với nhiều loại thuốc chất lượng, giá hợp lý trong chăm sóc sức khỏe; tạo điều kiện phát triển một số lĩnh vực ưu tiên trong công nghiệp dược...

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho rằng:

Theo báo cáo thẩm tra, hiện nay, thị trường thuốc ở Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, nước ta phải nhập khẩu tới 90% nguyên liệu làm thuốc và 50% thuốc để đáp ứng nhu cầu của người dân. Sản xuất thuốc trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu sử dụng thuốc, trong khi Việt Nam có trên 180 nhà máy sản xuất thuốc tân dược hoặc thuốc dược liệu. Nếu Việt Nam có chính sách ưu tiên đủ mạnh cho việc nghiên cứu sản xuất nguyên liệu làm thuốc từ nguồn nguyên liệu, dược liệu sẵn có để phục vụ công nghiệp bào chế, sản xuất thuốc không những phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu.

Bà Trương Thị Mai đề nghị:

Ngoài ra việc quy định kiểm soát chất lượng thuốc nhập khẩu từ nơi sản xuất cũng là biện pháp gián tiếp ưu tiên để thúc đẩy ngành dược trong nước. Thực tế hiện nay hầu như Nhà nước chưa có chính sách ưu tiên đối với các doanh nghiệp sản xuất thuốc, từ vốn vay đến sử dụng đất và tiêu thụ sản phẩm.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận và cho ý kiến đối với dự án Luật đấu giá tài sản. Trước đó, cũng trong phiên làm việc buổi sáng, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua Luật an toàn thông tin mạng với 8 chương, 23 điều.