Vé tàu tết Đinh Dậu: mua ở đâu đúng giá, tránh nhằm vé giả?

(VOH) - Cũng như mọi năm, tình hình bán vé tàu Tết năm nay diễn ra suôn sẻ. Trước đó, thị trường vé tàu cũng đã xuất hiện vé tàu Tết giả, vé chợ đen nhưng tình trạng này được ngành đường sắt ngăn chặn kịp thời. Trong đợt 2, ngành đường sắt bán 17.500 vé để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Đinh Dậu 2017. Hành khách có thể lựa chọn 3 hình thức mua vé là qua website dsvn.vn, qua các đại lý chính thức và mua tại ga Sài Gòn TP.HCM. Hình thức mua tại ga và nhắn tin trước để lấy số thứ tự, hẹn ngày, giờ giao dịch cụ thể.

VOH đã phỏng vấn ông Lê Quốc Trung, Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần vận tải Đường sắt Sài Gòn. 

Ông Lê Quốc Trung, Phó Tổng Giám đốc công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn (Ảnh: Lệ Loan)

VOH: Ông có thể cho một đánh giá về tình hình bán vé tàu Tết năm nay đến thời điểm này diễn ra như thế nào?

Ông Lê Quốc Trung: Đối với việc tổ chức bán vé tàu Tết phục vụ nhân dân đi lại trong năm nay, công ty đã triển khai bán vé từ ngày 1/10/2016 đến nay, việc bán vé diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch và được dư luận đánh giá tốt. Khách hàng có thể đặt mua vé qua website dsvn.vn, mua vé tại các điểm bán vé, đại lý bán vé của Đường sắt VN rộng khắp trên cả nước. 

Đến nay, số chỗ đường sắt còn khoảng trên 200.000 chỗ, đi đến tất cả các ga trên mạng lưới đường sắt VN. Và chúng tôi thường xuyên cập nhật cụ thể số liệu bán vé từng ngày trên facebook của công ty đường sắt Sài Gòn. Một số tuyến cụ thể như sau: Đối với chạy tàu trước tết, tuyến Sài Gòn đi các ga Vinh, Thanh Hóa, Hà Nội, chúng tôi còn khoảng 11.000 chỗ, chủ yếu vào các ngày 20, 22 tháng Chạp. 

Tuyến Sài Gòn, Tuy Hòa, Diêu Trì, Đà Nẵng đi Hà Nội còn khoảng 8.000 chỗ đi tàu vào các ngày, từ ngày 26 đến ngày 29 tháng Chạp. 

Sau Tết, chúng tôi còn khoảng 50.000 chỗ đi từ các ga Hà Nội, Thanh Hóa, Vinh vào Sài Gòn trong tất cả các ngày từ ngày mùng 4 đến mùng 6 âm lịch. 

VOH: Gần đây có xuất hiện tình trạng bán vé tàu tết giả, như vậy ông có lưu ý gì để hành khách tránh rơi vào trường hợp này? 

Ông Lê Quốc Trung: Thực tế qua kiểm tra, kiểm soát thời gian qua, chúng tôi phát hiện một số trường hợp là hành khách đã mua vé bên ngoài, không phải tại các cửa vé của ngành Đường sắt. Khi kiểm tra có họ, tên, chứng minh nhân dân không trùng khớp với dữ liệu lưu trên hệ thống. Theo quy định, những vé này không hợp lệ và sẽ không được đi tàu. Tất cả những vụ việc trên, chúng tôi đã chuyển giao cho công an địa phương để có điều tra phối hợp và xử lý. 

Chúng tôi cũng khuyến cáo hành khách, khi mua vé trong dịp Tết thì nên đến các địa điểm bán vé, các đại lý bán vé chính thức của Đường sắt VN cũng như trên trang mạng bán vé dsvn.vn. Đây là trang bán vé duy nhất của ngành Đường sắt VN để không phải mua nhầm những vé mà không đúng theo yêu cầu. 

VOH: Như vậy, đối với vé chợ đen năm nay được kiểm soát như thế nào?

Ông Lê Quốc Trung: Rút kinh nghiệm những năm trước về vé chợ đen, công ty đã tổ chức rất kỹ. Vào dịp trước Tết, chúng tôi đã tổ chức họp mặt báo chí để thông tin rộng rãi cho khách hàng biết. Tiếp đến, chúng tôi tổ chức phối hợp tăng cường lực lượng công an và chính quyền địa phương trong công tác nắm địa bàn, giữ gìn an ninh trật tự.

Ngoài ra, chúng tôi đã điều chỉnh tỷ lệ trả vé để tránh việc đầu cơ vé. Thêm vào đó, chúng tôi thường xuyên theo dõi trên hệ thống, để rà soát và phát hiện những điểm bất thường để có kế hoạch phát hiện, khắc phục. Cuối cùng, chúng tôi cũng khuyến cáo hành khách là không nên mua vé những nơi bên ngoài vì bị cò vé lợi dụng. Vé đó sẽ không hợp lệ. Nên mua vé tại các điểm bán vé chính thức của ngành đường sắt.

VOH: Thời gian qua, công ty cổ phần Vận tải đường Sắt Sài Gòn có cải tạo, nâng  cấp toa xe để đáp ứng nhu cầu phục vụ hành khách ngày càng tốt hơn. Ông có thể thông tin thêm về việc này?

Ông Lê Quốc Trung: Để phục vụ nhu cầu đi lại, chúng tôi nhận thức rằng, chúng tôi phải thường xuyên, nâng cấp phương tiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hành khách. Công ty đã cải tạo đoàn tàu SE 34, SE 78 đưa vào vận dụng, được dư luận đánh giá rất tốt. Trong dịp Tết này, hiện công ty đang tổ chức nâng cấp thêm 37 toa xe khách để phục vụ trong dịp tết. Đặc biệt, công ty đóng mới một đoàn tàu gồm 15 xe. Dự kiến xong trước ngày 15/1/2017 và đưa vào khai thác trong dịp tết này. 

Bình luận