028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động để phục vụ người dân

(VOH) - Chiều 29/12, ngay sau Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. Ảnh: VPCP

Tại phiên họp cuối cùng của năm 2016, Chính phủ nghe và thảo luận về 5 dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Bộ, cơ quan: Nội vụ, Lao động – Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Dân tộc; dự thảo Nghị định cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; dự thảo Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2016; báo cáo về việc kéo dài thời gian thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.

Chính phủ cũng nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày báo cáo tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ và tình hình ban  hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh năm 2016.

Phát biểu tại phiên họp, về 5 dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Bộ, cơ quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ khẩn trương tiếp thu, hoàn thiện các dự thảo, sớm trình Chính phủ ban hành theo quy định, với tinh thần tinh gọn bộ máy, không làm tăng biên chế, không mở văn phòng đại diện của các Bộ, cơ quan ở phía Nam.

Về dự thảo Nghị định cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải xét duyệt chặt chẽ chủ trương đầu tư dự án sử dụng vốn vay của địa phương, bảo đảm hiệu quả và nhất trí cho rằng cần có các mức tỷ lệ cho vay lại cụ thể để phù hợp với điều kiện, tình hình phát triển của mỗi địa phương.

Về việc đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị định số 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, Thủ tướng đồng ý kéo dài thời gian thực hiện Nghị định 67 thêm 1 năm, đến hết năm 2017. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổng kết việc thực hiện Nghị định về thủ tục cho vay, lãi suất, thời gian vay, mẫu mã, thiết kế tàu và các chính sách hỗ trợ khác, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các thành viên Chính phủ đoàn kết, thống nhất, có tinh thần trách nhiệm cao. Ảnh: VPCP

Về dự thảo Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2016, Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, Chính phủ mới đã làm được nhiều việc với mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động để phục vụ người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là làm tốt hai chức năng: quản lý nhà nước và kiến tạo phát triển.

Các thành viên Chính phủ đoàn kết, thống nhất, có tinh thần trách nhiệm cao. “Nhiều đồng chí nắm bắt tình hình, sử dụng chuyên gia tư vấn, đi sát, tổ chức điều hành tốt trong thời gian qua, được người dân, các cấp, các ngành khen ngợi”, Thủ tướng nói và mong muốn các thành viên Chính phủ thẳng thắn góp ý cho nhau trong công việc; đặc biệt trong công tác chống tự diễn biến, tự chuyển hóa có ý nghĩa rất quan trọng.

;