028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Xây dựng NTM ở Hà Tĩnh gắn với khắc phục sự cố môi trường biển

(VOH) - Ngày 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri tại địa phương theo chuyên đề nông nghiệp, lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: VGP

Các ý kiến phát biểu tại cuộc tiếp xúc cho thấy, trong thực tiễn tái cơ cấu nông nghiệp, điểm nghẽn then chốt nhất chính là vấn đề đất đai. Quy mô đất đai manh mún, nhỏ lẻ rất khó để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển liên kết, ứng dụng khoa học công nghệ, sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Cử tri Hà Tĩnh đề nghị Quốc hội sửa đổi Điều 129, 130 của Luật Đất đai theo hướng tăng hạn điền hoặc không quy định hạn điền. Đồng thời, đề nghị Chính phủ quy định cụ thể về trình tự, thủ tục thực hiện và có chính sách hỗ trợ cho việc thực hiện thuê đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Luật Đất đai.

Cử tri Hà Tĩnh cũng nêu ý kiến về các tiêu chí nông thôn mới, nhất là các tiêu chí liên quan đến hạ tầng, công trình, bám sát tình hình thực tiễn của địa phương để tránh thất thoát, lãng phí.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia, bày tỏ vui mừng khi trong nhiệm kỳ vừa qua, Hà Tĩnh là một trong những địa phương đi đầu cả nước về thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong quý I/2017 các bộ, ngành sẽ hoàn thành hướng dẫn việc thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới cho 5 năm tới, theo tinh thần phân cấp triệt để cho địa phương quy định cụ thể tiêu chuẩn của mỗi tiêu chí, bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với điều kiện của địa phương. Đặc biệt, các địa phương phải tập trung thực hiện các tiêu chí về thu nhập, đời sống của nhân dân, thay vì chỉ tập trung làm các tiêu chí công trình.

Đối với các xã, huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, trở thành nông thôn mới kiểu mẫu. Trong quá trình xét duyệt các xã đạt chuẩn nông thôn mới, ngoài 19 tiêu chí phải hoàn thành, nếu nhận thấy nợ đọng còn cao hoặc chỉ số đo lường mức độ hài lòng của người dân thấp thì cơ quan chức năng sẽ không công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ hai vấn đề quan trọng với Hà Tĩnh là cần gắn quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới với việc khắc phục sự cố môi trường biển do Formosa gây ra và khắc phục hậu quả mưa bão, lũ lụt.

“Tính toán xây dựng kế hoạch sử dụng đất với bố trí tái định cư, di dân để tránh hậu quả, thiệt hại do lũ lụt. Nếu không tính toán kỹ thì mọi công sức ta làm trong 20, 30 năm chỉ trong một đêm là bị lũ lụt xóa sạch thôi”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tán thành những kiến nghị của cử tri đối với chính sách dồn điền đổi thửa và tích tụ ruộng đất nhưng cần lưu ý điều kiện tự nhiên khu vực Bắc Trung bộ và miền núi phía Bắc không thuận lợi cho kinh doanh đại điền. Vì vậy, Hà Tĩnh cần thích ứng với quy mô đất đai nhỏ, lẻ bằng việc phát triển các đặc sản, như bưởi Phúc Trạch là đặc sản danh tiếng, giá trị cao.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị với những ngành hàng, khu vực có thế mạnh, thuận lợi thì phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất lớn, đồng thời có giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp, giảm bớt lao động nông nghiệp trực tiếp.