028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Chuyện lạ, Đời sống

Người dân thôn Đông Môn, Trùng Khánh, Trung Quốc xếp hàng nấu nước ở ngọn lửa ma cháy 60 năm không biết tắt là gì

(VOH) - Tại thôn Đông Môn, khu Trường Thọ, Trùng Khánh, Trung Quốc có một mảnh đất khoảng 4m vuông xuất hiện 7 – 8 lỗ nhỏ chứa những ngọn lửa cháy hoài không tắt bất chấp thời tiết.

Dù cho trời nắng, mưa, hay tuyết rơi thì 7 – 8 “ngọn lửa ma” này vẫn cháy bừng bừng một cách vi diệu. Có lúc, người dân trong thôn đã cho rằng những ngọn lửa lạ là điềm không lành, tìm đủ mọi cách dập tắt nhưng không thành. Dù mưa lớn hay tạt nước thì 7 – 8 “ngọn lửa ma” sau vài phút tắt ngúm cũng lại bừng cháy trở lại như cũ.

Sau này thấy những ngọn lửa cũng chẳng mấy ảnh hưởng gì, cây trồng, rau màu xung quanh vùng đất “ngọn lửa ma” vẫn tươi tốt nên người dân tận dụng lửa để nấu nướng. Mỗi ngày, người dân Đông Môn lại đem ấm nước, rau dưa, thực phẩm đến đây xếp hàng để chế biến. Một ấm nước đun thường chỉ mất tầm 5 phút là sôi.

ngon-lua-khong-bao-gio-tat-o-trung-khanh-trung-quoc-voh-1
Mỗi ngày, người dân Đông Môn lại đem ấm nước, rau dưa, thực phẩm đến đây xếp hàng để chế biến

Không phải tâm linh, những “ngọn lửa ma” cháy bất chấp đều có nguyên do

Theo chính quyền địa phương, sự xuất hiện những ngọn lửa kỳ lạ này không phải là một hiện tượng siêu nhiên gì cả. Vào năm 1958, tại mảnh đất này một đội thăm dò dầu khí đã khoan một giếng khí đốt tự nhiên ở ngay bên dưới. Nhờ những khí đốt bị rò rỉ từ lòng đất mà miệng hang xuất hiện những ngọn lửa kỳ lạ cứ cháy liên tục.

Xem thêm: Kỳ lạ tuyết trắng biến thành hồng trên sông băng thuộc dãy núi Alps

 “Ngọn lửa ma” – Nguy hiểm tiềm tàng, mất nhiều hơn được

Mặc dù đã cháy liên tục 60 năm qua những ngọn lửa này chưa từng gây ra hỏa hoạn hay ảnh hưởng đến cây cối xung quanh, là nguồn nhiên liệu cho nấu nướng phục vụ người dân, nhưng nó lại chứa đựng một sự nguy hiểm tiềm tàng.

Theo Prakash, những ngọn lửa cháy từ lòng đất nên chúng sẽ “ăn cạn” than đá, bị dồn nén bởi áp lực khoảng đất đó có thể sụp đổ thành các hố tử thần, lâu dần nhà cửa và khí oxy cũng sẽ bị hút vào đó để tiếp thêm nhiên liệu cho ngọn lửa. Điều này sẽ làm cho địa hình gồ ghề, xuất hiện những ổ gà.

Đồng thời, ở đâu có lửa ở đó có khói, một hỗn hợp độc hại của carbon monoxide, lưu huỳnh dioxide và bụi than đá cuộn lên, làm ô nhiễm không khí. Khói bốc quanh năm 24/7 ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu, tăng khí nhà kính trong khí quyển và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

ngon-lua-khong-bao-gio-tat-o-trung-khanh-trung-quoc-voh
Cháy liên tục 60 năm, "ngọn lửa ma" chứa đựng nhiều nguy hiểm tiềm tàng

Thực tế, những ngọn lửa cháy dưới lòng đất có thể được dập tắt. Để cháy, các ngọn lửa cần có đủ ba yếu tố: nhiên liệu, khí oxy và nhiệt lượng, triệt tiêu một trong ba yếu tố này ngọn lửa sẽ tắt. “Ngọn lửa ma” ở Trùng Khánh không phải là nơi duy nhất có những ngọn lửa không tắt, trên thế giới có rất nhiều trường hợp tương tự. Người ta xử lý những ngọn lửa này bằng cách đổ hỗn hợp nước và than bùn lên trên, sử dụng đất sét trương nở để chặn nguồn khí oxy hoặc dùng nitơ lỏng để dập lửa.

Nguồn ảnh: Internet