Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2014

  Sáng nay (31/12), tờ Tin Môi Trường cùng các nhà báo chuyên viết về lĩnh vực môi trường của Việt Nam đã cùng bình chọn 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước của năm 2014.

  1. Hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình là một trong 12 hang động kỳ vĩ nhất thế giới

  Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha- Kẻ Bàng ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình được tạp chí Business Insider xếp vào danh sách 12 hang động kỳ vĩ nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, được kiến tạo từ khoảng 2 - 5 triệu năm trước bởi dòng sông ngầm dưới dãy núi đá vôi. Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, dài ít nhất 5km. Cuối năm 2014, Barcroft Media -Hãng truyền thông quốc tế có trụ sở đặt tại Anh cũng đã công bố bức ảnh chụp hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một trong những bức ảnh ấn tượng nhất năm 2014.

  2. Loài thú tuyệt chủng 85 năm trước trên thế giới đã xuất hiện tại Thanh Hóa

  Ngày 5/3, ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (có địa chỉ ở huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa), cho biết loài Mang thuộc họ hươu nai, có tên khoa học là Muntiacus rooseveltorum được coi đã tuyệt chủng từ năm 1929 nay bỗng xuất hiện tại khu bảo tồn. Theo ông Hải, từ năm 2012 - 2014, Trung tâm Cress (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với cán bộ Khu bảo tồn thực hiện dự án “Điều tra, bảo tồn các loài Mang tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên”. Trong quá trình điều tra, đoàn chuyên gia đã chụp được ảnh của loài Mang này trên địa bàn khu bảo tồn và phát hiện được mẫu phân cũng như tìm thấy mẫu sừng và da của loài Mang được cho tuyệt chủngtrong nhà dân săn bắn được.

  3. Ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam vượt mức kiểm soát

  Ô nhiễm nguồn nước Việt Nam đã và đang vượt khỏi khả năng kiểm soát do các hoạt động sản xuất, khai thác, kinh doanh và dịch vụ. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải khẩn trương xây dựng một khung pháp lý đủ mạnh để năng ngừa ô nhiễm nước. Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo quốc tế “Kiểm soát ô nhiễm nước tại Việt Nam: Thực tiễn và chính sách” được tổ chức tại Hà Nội ngày 17/4.

  Mặc dù có tài nguyên nước dồi dào, tuy nhiên, mức độ ô nhiễm nước đang ngày càng gia tăng do không kiểm soát được nguồn gây ô nhiễm hiệu quả.

  4. Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ môi trường năm 2014

  Ngày 23/6/2014, tại kỳ hợp thứ 7, Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 (Luật số: 55/2014/QH13).

  Luật Bảo vệ Môi trường 2014 gồm có 20 chương, 170 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015.

  5. Đảo Lý Sơn mất 1km2 đất do biển xâm thực

  Diện tích đất trên đảo Lý Sơn ngày càng bị thu hẹp do biển xâm thực “ăn” đất trên đảo. Chỉ trong vòng 40 năm sau, đảo Lý Sơn mất 1km2.

  Cách đây 40 năm, tổng diện tích trên đảo Lý Sơn hơn 10km2. Nhưng đến nay sau 40 năm, diện tích đảo Lý Sơn chỉ còn hơn 9km2. Tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nếu không có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ thì trong tương lai gần, diện tích đảo Lý Sơn sẽ thu hẹp dần.

  6. Hào Dương nhận "quả phạt"nặng hơn 6,3 tỷ đồng

  Ngày 18/11, UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt Công ty Hào Dương (huyện Nhà Bè) về hành vi xả thải trộm ra ngoài môi trường với mức phạt hơn 6,3 tỉ đồng.

  Quyết định của UBND TP nêu rõ Công ty Hào Dương đã thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định (về vị trí, tần suất hoặc thông số giám sát môi trường); không thu gom triệt để chất thải nguy hại vào khu vực lưu chứa tạm thời theo quy định; để chất thải nguy hại ngoài trời mà chất thải đó có thể tràn, đổ, phát tán ra ngoài môi trường; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên…

  7. Vườn quốc gia Côn Đảo trở thành khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam

  Ban Thư ký Công ước Ramsar thế giới công nhận Vườn quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (khu Ramsar) thứ 2.203 của thế giới, thứ 6 của Việt Nam và là khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam.

  Vườn quốc gia Côn Đảo hội tụ cả 4 hệ sinh thái rừng, biển rất đặc sắc và hiếm có trên thế giới và đã được Ngân hàng Thế giới đưa vào danh sách hệ thống các khu vực biển quan trọng cần bảo vệ trên toàn cầu và là khu vực trọng điểm nằm trong kế hoạch hành động đa dạng sinh học của Việt Nam.

  Ngày 1/11, tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đón nhận bằng công nhận Vườn quốc gia Côn Đảo là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, do tổ chức công ước Ramsar trao tặng.

  8. Hoàn thành báo cáo lần thứ nhất của Việt Nam về biến đổi khí hậu

  Việt Nam đã hoàn thành báo cáo cập nhật 2 năm/lần lần thứ nhất cho Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu. Báo cáo được gửi đến Ban Thư ký Công ước khí hậu trước khi tổ chức Hội nghị lần thứ 20 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP20) vào tháng 12 năm 2014 tại Lima, Pê-Ru. Báo cáo là tài liệu quan trọng giúp cơ quan Trung ương, địa phương xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

  9. Sập hầm tại công trình thủy điện Đạ Dâng- Đạ Chomo khiến 12 công nhân bị mắc kẹt

  Sáng ngày 16/12 tại công trình thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo, nằm trên địa bàn thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra vụ sập hầm khiến 12 công nhân bị mắc kẹt trong hầm. Vụ sập hầm đã huy động hơn 700 người nỗ lực suốt ngày đêm với nhiều phương án liên tiếp được đưa ra để cứu hộ đến 16 giờ 30 ngày 19/12/2014, công tác cứu hộ mới thành công.

  Như vậy, sau gần 82 giờ bị mắc kẹt trong đoạn hầm bị đất đá vùi lấp (từ 7 giờ sáng 16/12), 12 công nhân mới được lực lượng cứu hộ giải cứu thành công khỏi hầm thuỷ điện Đạ Dâng - Đạ Chomo. Điều đáng nói là mặc dù biết địa chất ở đây rất yếu, không bảo đảm an toàn, nhiều nhà thầu phải dừng vì không thể thực hiện nhưng chủ đầu tư thủy điện Đạ Dâng vẫn quyết làm để dẫn đến hậu quả là sập hầm này.

  10. Việt Nam công bố hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á ở Tây Nguyên

  Sau 7 năm nghiên cứu, các nhà khoa học của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản và Hội hang động Nhật Bản đã khám phá ra một hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á ở Tây Nguyên - Di sản thiên nhiên độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm. Phát hiện chấn động này được công bố ngày 26/12 -mở ra tiềm năng du lịch to lớn cho khu vực Tây Nguyên.

  Đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện được hệ thống hang động núi lửa gồm các hang động và miệng núi lửa hình thành từ quá trình phun trào dung nham cách đây hàng triệu năm.

  Hệ thống hang động núi lửa ở Tây Nguyên được phát hiện ở tỉnh Đắk Nông, chủ yếu ở huyện Krông Nô. Dài khoảng 25km từ miệng núi lửa tại buôn Choar dọc theo sông Sêrêpốc đến khu vực thác Dray Sáp với hàng chục hang động lớn nhỏ khác nhau. Hang động lớn nhất có chiều dài trên 1.000m, bên trong rộng hàng nghìn mét, có cấu trúc rất độc đáo và đặc trưng của hang động núi lửa với dòng dung nham phun ngược, tạo nên một cảnh quan kỳ vĩ. Hang động nằm trong rừng sâu, chưa ghi nhận dấu vết của con người nhưng có nhiều loài vật sinh sống. 

  VOH