028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin công nghệ

Apple chính thức phát hành macOS Catalina mới cho máy tính Mac

(VOH) - Apple phát hành hệ điều hành mới cho máy Mac – có tên gọi là macOS Catalina. macOS Catalina là phiên bản tiếp theo của macOS.

MacOS Catalina cung cấp rất nhiều tính năng mới cho hầu hết các máy Mac được sản xuất vào năm 2012 trở lên. Đáng chú ý nhất là trong macOS Catalina – iTunes sẽ bị khai tử và được thay thế bằng ba ứng dụng riêng biệt: Apple TV, Apple Music và Podcasts.

Phần âm nhạc được tập trung hoàn toàn vào phát trực tuyến Apple Music. Người dùng có thể duyệt thư viện của mình, tìm nhạc mới trong Apple Music nếu bạn trả tiền hoặc mua và tải xuống các bản nhạc mới.

Apple TV cho phép người dùng xem và tải xuống những bộ phim đã mua, duyệt qua các kênh Apple TV như HBO và Showtime và sẽ sớm cho phép phát các chương trình từ Apple TV+.

Podcast cho phép phát các podcast yêu thích và tìm những podcast mới.

Apple,  macOS Catalina, hệ điều hành, máy tính Mac

Giao diện macOS Catalina. (Ảnh: Computerworld)

Ngoài ra, hệ điều hành mới macOS Catalina còn có một số điểm nổi bật dưới đây.

Sidecar

Sidecar là một tùy chọn mới cho phép người dùng sử dụng iPad làm màn hình thứ hai trên máy Mac. Điều này rất hữu ích nếu người dùng muốn chuyển tiếp môi trường làm việc từ không gian máy tính sang máy tính bảng, đơn giản chỉ việc kéo các cửa sổ sang màn hình khác.

Để sử dụng tính năng này, chạm vào nút AirPlay ở góc trên bên phải màn hình và sau đó chọn iPad. Tính năng này hoạt động với các iPad mới hơn hỗ trợ Apple Pencil và người dùng thậm chí không phải cắm iPad vào máy Mac.

Quá trình thử nghiệm Sidecar cho thấy không có bất kỳ độ trễ nào và nó hoạt động giống như cắm một màn hình thứ hai vào máy tính.

Apple, macOS Catalina, hệ điều hành, máy tính Mac, cách cập nhật macOS Catalina

Sidecar cho phép người dùng sử dụng iPad làm màn hình thứ hai trên máy Mac.

Apple Arcade

Đây là dịch vụ trò chơi cao cấp với giá thuê bao gần 5 USD mỗi tháng của Apple. Một số trò chơi hỗ trợ bộ điều khiển Xbox One hoặc PS4. Người dùng có thể dễ dàng kết nối các tay cầm điều khiển chơi game với máy tính Mac qua Bluetooth. Có rất nhiều trò chơi trong Apple Arcade cho Mac.

Mac Catalyst

Catalyst trên macOS Catalina là một tính năng mới cho phép các nhà phát triển ứng dụng chuyển các ứng dụng iPad của họ sang Mac.

Công cụ này cho phép các nhà phát triển mang các ứng dụng iPad hiện có của họ ngay cho Mac, điều đó có nghĩa là người dùng có thể bắt đầu thấy một số ứng dụng yêu thích của mình, vốn chỉ có trên iPad nay có thể có trên máy tính.

Find My

Ứng dụng Find My bao gồm Find my iPhone và Find my Friend, dễ sử dụng trên các thiết bị Mac, iPadOS và iOS. Find My có thể giúp bạn xác định vị trí máy Mac bị đánh cắp hoặc lạc mất ngay cả khi máy đang trong trạng thái offline và trong chế độ sleep và bằng cách gửi tín hiệu Bluetooth có thể được phát hiện bằng các thiết bị Apple đang sử dụng gần đó.

Các thiết bị này sau đó chuyển tiếp vị trí được phát hiện của thiết bị Mac bị mất sang iCloud để bạn có thể định vị vị trí đó trong ứng dụng Find My. Sau đó thiết bị sẽ bị mã hoá và mọi kẻ đánh cắp không thể làm được gì, kể cả Apple (Mac sẽ trở nên vô dụng lúc này).

* Những thiết bị hỗ trợ macOS Catalina:

  • MacBook (2015 - 2018)
  • MacBook Air (2012 trở đi)
  • MacBook Pro (2012 trở đi)
  • Mac mini (2012 trở đi)
  • iMac (2012 trở đi)
  • iMac Pro (2017 trở đi)
  • Mac Pro (2013 trở đi)

Cách cập nhật macOS Catalina

Ngoài cách cập nhật macOS Catalina trong Mac App Store, người dùng có thể cập nhật macOS Catalina bằng cách sau:

Trước khi cập nhật máy Mac lên macOS Catalina, hãy sao lưu mọi dữ liệu quan trọng trên máy tính. Cắm sạc máy Mac và đảm bảo rằng nó đã kết nối với mạng Wi-Fi hoặc đường mạng có dây nhanh, ổn định. Thời gian cập nhật có thể kéo dài khoảng một giờ hoặc lâu hơn.

Sau đó:

- Nhấn vào biểu tượng Apple ở phía trên bên trái màn hình máy tính của bạn. Chọn tùy chọn hệ thống.

- Chọn Cập nhật phần mềm.

Máy tính sẽ cài đặt macOS Catalina.

Không tải được Airvisual thì tải ứng dụng nào để theo dõi tình trạng ô nhiễm không khí? - AirVisual - ứng dụng chuyên cung cấp thông tin về mức độ ô nhiễm không khí đã không còn xuất hiện trên các kho ứng dụng tại Việt Nam. Người dùng nên tải ứng dụng nào để thay thế?

Các nguồn tải nhạc không bản quyền đơn giản nhất năm 2019 - Bạn đang tìm kiếm các kho nhạc nền video không bản quyền? Hãy tham khảo ngay một số gợi ý bên dưới nhé!