Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.
* Thưa ông, trong 4 năm qua, chương trình Cambridge đã triển khai gần 30 trường học trên địa bàn thành phố, vì sao trong năm học mới 2014-2015 chương trình Cambridge lại ngưng tuyển sinh mới?
![]() |
| Ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở GDĐT TP.HCM phát biểu tại buổi họp diễn ra sáng 23-6 - Ảnh: Như Hùng/TTO |
- Ông Lê Hồng Sơn: Đối với chương trình Cambridge, đây là một chương trình tốt đạt được hiệu quả đầu ra về các môn Toán, Khoa học, tiếng Anh và thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh học sinh, việc dừng một chương trình để thay một chương trình mới không phải là chủ trương của Sở GD-ĐT. Mà việc dừng chương trình Cambridge này là do các đơn vị đối tác (CIE Cambridge và EMG) chấm dứt hợp đồng với nhau trong việc tuyển sinh mới chương trình.
* Khi ngưng tuyển sinh mới chương trình Cambridge thì chương trình nào được lựa chọn thay thế và chương trình này được phép của UBND TP chưa?
- Ông Lê Hồng Sơn: Chương trình tích hợp từ chương trình của Bộ Giáo dục Anh nhằm các mục đích đảm bảo căn bản nhất về mặt học thuật, khoa học, tiên tiến, hiện đại của các môn toán, khoa học, tiếng Anh của chương trình Bộ Giáo dục Anh nhưng có sự tích hợp với chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam, những phần kiến thức liên quan đến các môn này nếu có ở các bộ môn Khoa học ở tiểu học hay Lý, Hóa, Sinh thì có mang bản sắc văn hóa của Việt Nam kể cả nội dung, phương pháp.
Khi các em học sinh học chương trình tích hợp này và đã được Bộ GD-ĐT cho phép sẽ không phải học lại Toán, Khoa học, tiếng Anh của Bộ GD-ĐT Việt Nam nữa, thông qua chương trình này các em sẽ được đánh giá bằng tiếng Việt vào học bạ. Đầu ra thì không có đánh giá của CIE Cambridge thì có đánh giá của hệ thống khảo thí khác đang chiếm 70% thị phần của Bộ Giáo dục Anh cũng như ở các nước có hệ thống khảo thí và đánh giá chương trình tiếng Anh và có các chuẩn đầu ra rõ ràng. Chương trình được sự thẩm định, cho phép của Bộ GD-ĐT nhưng triển khai thực hiện phải chờ ý kiến chí đạo của UBND TP phê duyệt thực hiện chương trình.
* Thông tin từ Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM vừa tuyên bố không hề có bất cứ thỏa thuận nào giữa Bộ Giáo dục Anh hay Cơ quan Quản lý và khảo thí quốc gia Anh với Sở GD-ĐT TP.HCM và EMG về chương trình tích hợp này, ông giải thích như thế nào về vấn đề này?
- Ông Lê Hồng Sơn: Tôi khẳng định Sở GD-ĐT TP không có công bố nào về việc kí kết thỏa thuận với Bộ Giáo dục Anh. Trong buổi họp báo ngày 23/06 tôi đã nói rõ Sở GD-ĐT TP có một chuyến đi làm việc với Bộ Giáo dục Anh để tìm hiểu vể chương trình và hệ thống khảo thí của giáo dục vương quốc Anh vào tháng 12/2011. Tất cả công việc đối với Sở GD-ĐT thông qua đối tác để triển khai thực hiện, thực tế là EMG đăng kí sử dụng chương trình giáo dục Anh để lấy chương trình đó thực hiện nội dung tích hợp với chương trình Việt Nam và những bài thi đánh giá cũng phải có đăng kí sử dụng để tổ chức thi cho học sinh.
* Trong khi chưa triển khai chương trình mới thì đối với các học sinh đang theo học chương trình Camridge thì Sở GD-ĐT có biện pháp gì để đảm bảo quyền lợi cho các em vì hiện nay các em chưa thi chứng chỉ đầu ra để kết thúc khóa học?
- Ông Lê Hồng Sơn: Tôi đã giao cho EMG Education là đơn vị phân phối chương trình CIE Cambridge từ 4 năm qua làm việc cụ thể với CIE Cambridge trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh. Đối với các em học sinh nếu muốn theo học để lấy chứng chỉ đầu ra vào năm 2018 thì các em vẫn đảm bảo học bình thường để đến năm 2018 các em lấy chứng chỉ đầu ra của CIE Cambridge.
* Xin cảm ơn ông!


