Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đối phó với chôm xe máy: “Cảnh giác” vẫn hàng đầu

  (VOH) – Bị mất xe máy là nỗi lo của nhiều người khi các clip chôm xe trong vài chục giây lan truyền trên mạng. Để tìm được “kế sách” đối phó không đơn giản và lời khuyên của các chuyên gia cho tới thời điểm này vẫn là “cảnh giác cao độ”.

  Chỉ 15 giây là mất xe !

  Theo Trung úy Trương Hoàng Hải Quân – Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an Quận 1, TPHCM), nếu người dân mất cảnh giác, kẻ gian chỉ mất khoảng 15 giây để bẻ khóa và lấy xe tẩu thoát.

  Loại tội phạm trộm cắp xe máy thường rong ruổi trên các tuyến đường, tìm kiếm những trường hợp sơ hở như xe không có người coi, chủ xe bận rộn công việc không để ý hay đường vắng để lấy trộm.

  Điều này có nghĩa, nếu người dân cảnh giác, dựng xe ở nơi có người coi hay đơn giản là liên tục quay ra để nhìn xe của mình thì trộm sẽ “né”, không dám lấy vì khả năng bị phát hiện và bị bắt rất cao.

  Trung úy Hải Quân khuyên, để tránh mất xe máy, điều tiên quyết nhất vẫn là cảnh giác bảo vệ xe. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại khóa hoặc các thiết bị phòng ngừa để “làm khó” đạo chích.

  Khóa xe có làm nên chuyện?

  Khóa xe có thể coi là thiết bị bảo vệ xe tốt nhất. Tuy nhiên, khi đạo chích ngày càng “chuyên nghiệp” và sử dụng đủ loại đoản phá khóa thì người dân chỉ còn cách sử dụng các loại khóa khác nhau để tăng mức độ “khó khăn”.

  Hiện nay, thị trường khóa chống trộm xe máy khá đa dạng khi người mua có thể chọn đủ loại khóa: khóa càng, khóa xích, khóa đĩa, khóa tay ga, khóa từ có hú còi, khóa định vị…

  Để bảo vệ tốt nhất, lời khuyên chung vẫn là sử dụng khóa chống trộm hoặc phối hợp nhiều loại khóa khác nhau.

  Trong trường hợp chủ xe để xe trong nhà về quê ăn Tết, lời khuyên vẫn là dùng nhiều khóa, không treo khóa xe trên ổ khóa, che đậy xe kĩ càng để tránh kẻ gian dòm ngó.

  Chủ nhà nên nhờ hàng xóm để mắt trong những ngày vắng nhà bởi nếu không may, trộm vẫn có thể xâm nhập và có dư thời gian để mở khóa.

  VOH Online