028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đổi thay ở một ngôi trường

(VOH) - “Dạy chữ đi đôi với dạy người” là phương châm mà từ khi được cử về làm hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh quận 1, thầy Kim Vĩnh Phúc đã quyết tâm tạo ra sự thay đổi để phụ huynh không còn ngán ngại hai từ bán công.

Năm 2004, khi thành lập Trường Lương Thế Vinh quận 1 là trường bán công, địa bàn phường Cô Giang nơi ngôi trường trú đóng, học sinh ở đây đa số là các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ mải làm ăn sinh sống ít có thời gian quan tâm đến con cái, mối quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường cũng vì thế mà trở nên lỏng lẻo. Thời gian đầu trường mới thành lập, quận 1 phải cử một tổ Công an trực ở cổng trường để ngăn chặn các vụ học sinh của trường đánh nhau vốn xảy ra như cơm bữa. Làm thế nào để giáo dục học sinh cá biệt - những thiếu niên đang tuổi hiếu động chỉ ham quậy phá hơn là ham học từng là vấn đề nan giải với bất kỳ thầy cô giáo nào khi nhận công tác ở trường. Thế nhưng, với cái tâm của một người thầy, thầy Kim Vĩnh Phúc tâm niệm: Hãy xem học trò như con mình. Muốn thay đổi được nhận thức, lối sống của học sinh, thì không gì bằng cách tạo nên thay đổi từ trong nếp nghĩ của các em.


Trường Lương Thế Vinh - Quận 1, TPHCM - Ảnh: PNO

Thế là, những lớp giáo dục kỹ năng sống được thầy Kim Vĩnh Phúc khởi xướng và tổ chức đều đặn vào mỗi sáng thứ bảy hàng tuần. Điều kỳ diệu là chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm, tất cả những điều chưa tốt của học sinh đều đã được ngăn chặn và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn. Trường Lương Thế Vinh bây giờ là ngôi trường sạch đẹp khang trang, học sinh ngoan ngoãn lễ phép, là điểm sáng giáo dục của quận 1.

Đánh giá về những đổi thay tích cực ở trường Lương Thế Vinh, ông Lê Bá Cần - Bí thư Quận Ủy quận 1 cho biết:

Các lớp giáo dục kỹ năng sống, nhà trường mời những giảng viên tâm lý có uy tín và trình độ chuyên môn trực tiếp giảng dạy. Tham dự một buổi học này, chúng tôi nhận thấy đó chính là nơi mà các em học sinh là người chủ động, được thể hiện chính kiến, được lắng nghe và được tư vấn những vấn đề còn khúc mắc trong lòng. Lớp học có các chuyên đề phù hợp với từng lứa tuổi của học sinh, như: kỹ năng làm việc nhóm, hòa nhập với tập thể, tránh các cám dỗ từ game. Các chuyên đề về tình cảm gia đình, tình cảm bạn bè… thực sự bổ ích đối với các em.

Thầy giáo Lê Minh Tân - giáo viên dạy văn của trường cho biết điển hình là sự tiến bộ của học sinh Nguyễn Đức Phúc, hiện đang học lớp 12A1 của trường:

Bên cạnh giáo dục học sinh, trường Lương Thế Vinh còn có các lớp dành cho giáo viên và phụ huynh về cách giáo dục con thời hiện đại để cùng hỗ trợ với nhà trường trong việc giáo dục con em. Những lớp giáo dục kỹ năng sống không chỉ được sự đồng thuận của thầy cô, phụ huynh học sinh, mà bản thân các em học sinh cũng cảm thấy đây là môn học lý thú. Em Nguyễn Trần Minh Phương, học sinh lớp 10A7 cho biết: lớp học đã dạy cho em cũng như các bạn rất nhiều thứ, giúp các em mạnh dạn tự tin và cảm thấy mình trưởng thành hơn. Em Nguyễn Trần Minh Phương bộc bạch:

Sự chuyển biến này được chính những phụ huynh của các em đánh giá rất cao. Chị Nguyễn Thị Bạch Huệ, phụ huynh của em Nguyễn Khánh Hoàng học sinh lớp 9A6 cho biết:

Trong ký ức của mình, thầy giáo Kim Vĩnh Phúc - Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh vẫn nhớ từng gương mặt học trò mà chính thầy đã hướng các em đi con đường sáng. Như em Trần Minh Hiếu hiện đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trước đây em từng có “bề dày thành tích” về đánh nhau, quậy phá không lo học hành. Em Dương Sơn Hùng có “thành tích” là ngày học đầu tiên leo tường trốn học. Ấy vậy mà nay các em đều đã trưởng thành, trở thành những thanh niên có ích cho xã hội.. Thầy giáo Kim Vĩnh Phúc nói:

Bí quyết giáo dục của ngôi trường này là kiên trì nhưng phải thật nghiêm khắc, tình thương và sự nghiêm khắc phải đi đôi với nhau. Nắm được tâm lý học sinh, thầy Kim Vĩnh Phúc đã mở ra cho các em rất nhiều con đường để sửa sai. Song song với các lớp giáo dục kỹ năng, những em học sinh nào mà giáo viên chủ nhiệm đánh giá là chưa có chuyển biển thì sẽ được đích thân thầy hiệu trưởng mời lên để nói chuyện sau giờ sinh hoạt dưới cờ. Những lần ấy, thầy đều mời phụ huynh các em cùng dự để nắm thông tin. Phương châm giáo dục của nhà trường là không áp đặt học sinh mà phải giải thích rõ việc làm ấy đem lại lợi ích gì. Hiệu trưởng Kim Vĩnh Phúc tự hào khoe với chúng tôi: Ban đầu, nhiều giáo viên trường bạn khi đến thăm trường đã bày tỏ lo ngại là hòn non bộ của trường nay mai sẽ thành hồ chứa rác, nhưng đến giờ 9 năm mà hòn non bộ của trường vẫn là cảnh quan đẹp. Hay như đàn cá cảnh trường nuôi đã 9 năm mà không chết con nào, cũng như mấy cây cau kiểng trái xum xuê nhưng không bao giờ bị bẻ mất một trái. Thầy nghiêm khắc và nhân hậu như một người cha, nên khi thầy nói các em đã nhận thức được và làm theo.

Năm 2009 là năm đầu tiên xây dựng mô hình trường học thân thiện học sinh tích cực, trường Lương Thế Vinh đã được Bộ Giáo dục Đào tạo tặng danh hiệu trường học thân thiện, học sinh tích cực đầu tiên ở TPHCM.

Ngày nay, không ít nhà trường và cả phụ huynh học sinh, trong giáo dục chạy theo thành thành tích, chỉ quan tâm đến điểm số, thứ hạng, thi cử đạt kết quả ra sao chứ chưa thật sự quan tâm đến giáo dục đạo đức lối sống cho con em mình. Với việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh như trường Lương Thế Vinh làm đã khẳng định một điều, giáo dục làm người là điều rất quan trọng để tạo nên sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Thoại Diễm