028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đừng để “chết oan” vì không thắt dây an toàn

(VOH) - Ai cũng biết là thắt dây an toàn quan trọng nhưng rất nhiều người trong số đó không thích hoặc thờ ơ với việc thắt dây an toàn. Những chấn thương do các vụ tai nạn được tổng hợp trong video sau sẽ khiến nhiều người nghĩ lại.

Những pha chấn thương kinh hoàng khi không thắt dây an toàn (Nguồn: youtube)

Hẳn là nhiều người không thích thú gì với việc thắt dây an toàn, nhưng xét một cách toàn diện, thắt dây an toàn vô cùng quan trọng bởi chiếc dây có thể cứu sống những người ngồi trên xe trong đa số trường hợp xảy ra va chạm. Dưới đây là một số lý do nên thắt dây an toàn.

Giúp mỗi người không “văng” khỏi ghế

Dây an toàn tất nhiên là đảm bảo sự an toàn cho những người ngồi trên xe, cụ thể hơn, dây an toàn có thể:

  • Ngăn bạn lao đầu vào kính chắn gió
  • Ngăn bạn bị văng ra khỏi khỏi xe
  • Ngăn bạn bị va đập vào trần xe hay va vào tay lái, cửa… khi xe bị lật.
  • Phụ nữ đang mang thai sẽ được đảm bảo an toàn hơn khi thắt dây an toàn, ngay cả đối với va chạm nhẹ.

Giúp túi khí hoạt động hiệu quả

Túi khí hoạt động hiệu quả hơn nhiều khi người lái xe và hành khách thắt dây an toàn. Nếu bạn không thắt dây an toàn, cơ thể có thể văng khỏi vị trí mà lẽ ra các túi khí có thể bảo vệ bạn.

Hơn nữa, một số loại xe hiện nay được thiết kế theo nguyên tắc "túi khí chỉ bung khi thắt dây an toàn". Nếu không thắt dây an toàn, đèn túi khí sẽ báo tắt (Airbag OFF) và như vậy, 2 vật “hộ mệnh” của người ngồi trên xe đều không phát huy tác dụng bảo vệ khi có tai nạn xảy ra.

(Ảnh minh họa: NBC News)

Đai an toàn được biết đến và vật bảo vệ tốt nhất cho những người trong xe trong các tình huống nguy hiểm trên đường hay không may gặp phải một tài xế “điên” khi đi taxi.

Tại nhiều nước, quy định về việc phải thắt dây an toàn khi đi xe ô tô đã có từ rất lâu. Thậm chí khi gặp tai nạn, nếu không thắt dây an toàn, người lái xe sẽ không nhận được tiền bảo hiểm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, dây an toàn làm giảm nguy cơ tử vong trong tai nạn xe khoảng 50%. Dây an toàn cũng bảo vệ cơ thể ổn định trong tình huống va đập và bảo vệ tủy sống cũng như não bộ.

Trẻ em được khuyến cáo sử dụng ghế chuyên dụng hoặc ghế nâng trên xe ô tô để tối ưu hóa hiệu quả của dây đai an toàn. Đồng thời, với từng lứa tuổi, trẻ cần được hướng dẫn sử dụng dây an toàn đúng cách và cho tới khi 13 tuổi, trẻ em nên ngồi ở hàng ghế sau khi xe chạy.

Tại Việt Nam trước đây, các quy định về việc thắt dây an toàn chỉ áp dụng cho người lái và người ngồi ở hàng ghế đầu, hoặc trong trường hợp xe không có dây an toàn thì khỏi thắt. Tuy nhiên, quy định mới trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/8/2016, bổ sung thêm mức phạt đối với cả những người ngồi ghế sau không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) với mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. 

Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh, hãy sử dụng dây an toàn theo đúng chức năng của nó và đừng khiến chiếc dây an toàn trở nên thừa thãi trên xe.