Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hai bệnh nhân mất vì ung thư gan trong gia đình có 4 thành viên nhiễm siêu vi B

  (VOH) - Sáng 6/7, bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết mới tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam, 43 tuổi, đến từ Khánh Hòa, bị u gan ác tính với khối u lớn 4.5 cm. Đây là thành viên thứ tư trong gia đình có mẹ và 2 anh em bị viêm gan siêu vi B, trong đó mẹ và em trai đã mất vì xơ gan và ung thư gan giai đoạn muộn.

  Dù biết mình nhiễm viêm gan siêu vi B đã 5 năm nay nhưng bệnh nhân không điều trị cho đến khi có những triệu chứng báo động .

  PGS.TS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa - bệnh viện Đại học Y dược cảnh báo tần suất nhiễm viêm gan siêu vi B tại Việt Nam rất cao, tỷ lệ lây nhiễm có thể lên đến 30% qua đường máu, mẹ truyền sang con , quan hệ tình dục… Tỷ lệ lây nhiễm của loại viêm gan này gấp 10 lần viêm gan siêu vi C.

  Nếu để tình trạng nhiễm vi rút viêm gan siêu vi B, C kéo dài, không điều trị thì khả năng tiến triển thành ung thư gan, xơ gan là rất cao.

  Bác sĩ Trần Công Duy Long, phó khoa Gan Mật Tụy - bệnh viện Đại học Y dược đang thăm khám cho bệnh nhân bị bệnh lý về gan. 

  Bác sĩ Trần Công Duy Long, phó khoa Gan Mật Tụy - bệnh viện Đại học Y dược khuyến cáo chủng ngừa viêm gan siêu vi B là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, 3 tháng một lần, chúng ta nên siêu âm và xét nghiệm máu kiểm tra gan. Lưu ý nam giới trên 40 tuổi mà trong gia đình có thành viên đã bị ung thư thì càng phải chú ý theo dõi kiểm tra sức khỏe.

  Mỗi năm, bệnh viện Đại học Y dược TPHCM có khoảng 1.000 ca ung thư gan đến khám trong đó, qua xét nghiệm lâm sàng cho thấy có 80 đến 90% số bệnh nhân ung thư gan đều nhiễm viêm gan siêu vi B.

  Không riêng trường hợp vừa nêu, tại bệnh viện cũng từng tiếp nhận cả gia đình mà 5 thành viên đều bị ung thư gan trên nền viêm gan siêu vi B.

  Tin, ảnh: Nhất Hương