Hàm lượng đất hiếm trong đất làm nên chất lượng quýt hồng Lai Vung

“Hàm lượng đất hiếm trong đất làm nên chất lượng quýt hồng Lai Vung” đó là kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học đến từ các Trường Đại học Vinh, Đại học Đồng Tháp, Trường Trung học Phổ thông Lai Vung 1 và Trung học Cơ sở Cái Tàu Hạ tỉnh Đồng Tháp. Thông tin này được nêu lên tại Hội nghị Khoa học Toàn quốc Hóa Vô cơ-Đất hiếm-Phân bón diễn ra hôm nay 12/05 do Trường Đại học Sài Gòn phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN tổ chức.

Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành lấy 5 mẫu đất ở các xã trồng quýt có chất lượng cao gồm Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành cùng với hai mẫu đối chứng thuộc các xã lân cận đem đi phân tích. Đồng thời so sánh thêm với một số mẫu đất lấy từ vùng trồng bưởi Phúc Trạch-Hà Tĩnh và cam Xã Đoài-Nghệ An. Kết quả cho thấy, hàm lượng các nguyên tố vi lượng và hàm lượng đất hiếm trong mẫu đất nghiên cứu đều cao hơn so với đối chứng; Còn so với đất trồng bưởi Phúc Trạch và cam Xã Đoài thì hàm lượng vi lượng và đất hiếm trong đất trồng quýt hồng Lai Vung khá cao. Đây có thể là một yếu tố đặc biệt về thổ nhưỡng làm nên chất lượng quýt hồng Lai Vung.