Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngày đầu nộp hồ sơ xét tuyển NV1:

  (VOH) - Ngày 1/8, các trường ĐH, CĐ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1. Trong thời gian từ ngày 1/8 – 20/8, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng hoặc rút hồ sơ để nộp sang trường khác.

  Đây là năm đầu tiên thực hiện phương thức xét tuyển mới nên không ít thí sinh vẫn còn bỡ ngỡ, lúng túng trước câu hỏi “bao nhiêu điểm thì nên nộp vào trường nào”. Theo ghi nhận ban đầu, khá nhiều thí sinh vẫn còn nghe ngóng tình hình các trường, đối chiếu kết quả thi của mình rồi mới quyết định.

  Thí sinh xếp hàng ngay ngắn chờ đến lượt nộp đơn vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Ảnh: TNO

  Khác với các năm trước đây, năm nay sau khi có kết quả thi THPT QG, thí sinh mới chọn trường, chọn ngành để đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn chưa biết mức điểm của mình phù hợp với trường nào, cách ghi nguyện vọng và thủ tục xét tuyển ra sao, cách thức nộp và rút hồ sơ thế nào…

  Thí sinh Đinh Nguyễn Tiến Đạt, trường THPT Phước Thiền, Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho hay, em thi tổng điểm 3 môn khối A được 23,25 điểm, em dự định sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV1 vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, em cũng lo lắng không biết tỷ lệ chọi ngành này trong lúc nộp hồ sơ có cao hay không nên còn băn khoăn chưa nộp vội.

  Em Gia Khải, học sinh trường THPT Võ Thị Sáu, Bình Thạnh, TPHCM cũng băn khoăn không kém: “Em dự định chọn trường ĐH Nông Lâm, ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên, nhưng còn đang phân vân. Điểm thi của em khối B là 23,25 điểm, khối A là 22 điểm. Em đang hướng vào trường ĐH Nông Lâm, nhưng đang vì chỉ tiêu của ngành em chọn khá thấp, nên sợ nhiều bạn có điểm cao nộp vào trường nên hơi lo”.

  Trong khi đó, nhiều thí sinh, nhất là thí sinh ở các tỉnh xa thì chọn phương án quan sát, chờ đợi một vài ngày tới, khi các trường ĐH công bố số thí sinh nộp hồ sơ rồi mới quyết định nộp vào trường nào. Mong muốn của các em là cầm chắc phần thắng để không phải rút hồ sơ nhiều lần, gây mất thời gian và cả áp lực tâm lý cho các em. Thí sinh Nguyễn Thị Minh Thảo, học trường THPT chuyên Tiền Giang cho biết: "Em thi điểm khối A được 25 điểm, em tính nộp vào trường ĐH Sư Phạm TPHCM. Em cũng lo vì năm nay quy chế khác mọi năm, bởi vì môn thi sư phạm nhân hệ số 2 nên nếu môn đó mình điểm cao sẽ có ưu thế hơn. Em đăng ký ngành Sư phạm Toán, nếu thấy không đậu sư phạm Toán nổi thì em sẽ rút hồ sơ để nộp vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ngành Toán Tin”.

  Còn thí sinh Nguyễn Thế Nam Phương, cũng học trường THPT chuyên Tiền Giang thì: “Em chỉ chọn 1 ngành là Hàn Quốc học của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Em cũng khá lo nhưng cũng hơi yên tâm vì điểm của em hơn điểm chuẩn ngành này năm ngoái. Đây là ngành em thích, em tìm hiểu trên mạng thì thấy trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân Văn phù hợp với em”.

  Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, để thí sinh chọn ngành, chọn trường phù hợp và trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1, các em cần lưu ý: “Bộ đã công bố điểm lũy kế của các khối thi truyền thống, đây là cơ sở quan trọng để các em biết mình đang ở vị trí nào trong tổng thể thí sinh dự thi. Thứ hai, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn trúng tuyển các ngành của các trường trong những năm trước. Nhưng năm nay điểm thi nhích lên nên các em nên tính dư dôi điểm lên một chút nữa. Thứ ba, trong quá trình các trường xét tuyển, các em nên theo dõi thống kê lũy kế của các trường về kết quả nộp hồ sơ của thí sinh. Như vậy, căn cứ trên nhiều thông số khác nhau, các em quyết định nộp hồ sơ vào trường nào cho phù hợp".

  Tuy mới là ngày đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 nhưng ghi nhận tại nhiều trường, thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường ĐH-CĐ khá đông.

  Tại Trường ĐH Sài Gòn, hơn 1.000 thí sinh và phụ huynh xếp hàng dài, chờ đến số thứ tự để nộp hồ sơ. Tại đây, trường bố trí nhiều bàn tư vấn và hướng dẫn thí sinh trước khi ghi vào hồ sơ.

  Trường ĐH Sư Phạm TPHCM cũng có khoảng 1.000 thí sinh đến nộp hồ sơ.

  Lượng thí sinh đến nộp hồ sơ tại trường ĐH Bách Khoa TPHCM sáng nay khá đông;

  Trong khi đó, Trường ĐH Văn Hiến cho hay nhận được khoảng 150 hồ sơ.

  Trường ĐH Công nghệ TPHCM nhận được khoảng 300 hồ sơ.

  Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng thu hơn 300 hồ sơ của thí sinh xét tuyển bằng điểm thi THPT QG, trước đó trường đã nhận hơn 500 hồ sơ xét tuyển bằng học bạ.

  Trường ĐH Công Nghiệp Thực phẩm TPHCM nhận được 600 hồ sơ;

  Trường ĐH Nông Lâm nhận 500 hồ sơ…

  Nhiều trường cho hay ở đợt xét tuyển NV1, các trường sẽ làm việc cả thứ 7, chủ nhật để nhận hồ sơ cho thí sinh./.

  Thùy Linh