028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ngoại thành sẵn sàng cho năm học mới

(VOH) - Hòa cùng không khí của các ngày lễ lớn, những ngày đầu tháng 9 này, các em học sinh lại náo nức với ngày khai giảng năm học mới. Tuy ở những vùng ngoại thành còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm đặc biệt từ phía chính quyền, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện đến trường cho học sinh cũng đã hoàn tất, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập cho học sinh.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, trong năm học mới 2012-2013, hệ thống trường lớp hiện có tại TPHCM cơ bản đáp ứng chỗ học cho 100% học sinh có nhu cầu đến lớp với hơn 36.000 phòng học. Trong đó, có hơn 1.700 trường, gần 40.000 lớp và hơn 1,4 triệu học sinh. Tất cả học sinh trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đều có phòng thư viện, thiết bị thực hành thí nghiệm. So với năm học trước, năm nay, số học sinh tăng gần 67.000 học sinh.

Ở một số xã thuộc các huyện ngoại thành như Bình Chánh, Hốc Môn, Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè...dù điều kiện còn khó khăn, nhưng việc chuẩn bị cho năm học mới đã được địa phương thực hiện từ rất sớm. Ngay khi còn trong năm học, các phòng ban chức năng, các xã, các trường học đã rà soát lại trang thiết bị, phòng ốc cần nâng cấp, xây mới hoặc trang bị để phục vụ tốt cho công tác giảng dạy, học tập. Năm học này, huyện Cần Giờ đã xây dựng mới 28 phòng học, sửa chữa cải tạo 37 phòng với tổng kinh phí khoảng 63 tỷ đồng. Đến nay, huyện đã có 4 trường đạt tiêu chuẩn quốc gia, và 10 trường đạt tiêu chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, đảm bảo đáp ứng đầy đủ 100% nhu cầu học 2 buổi/ ngày của học sinh trên địa bàn. Ngoài ra, năm học 2012-2013, Cần Giờ tuyển dụng 60 giáo viên các cấp, góp phần chuẩn hóa và đảm bảo nhu cầu công tác giáo dục. Tương tự, bước vào năm học mới này, huyện Củ Chi đưa vào sử dụng thêm 6 trường học mới, đưa tổng số phòng học được sử dụng trên địa bàn lên 1.703 phòng, sửa chữa mua sắm, đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác học tập trên 18 tỷ đồng, nâng cao chất lượng dạy và học tại các điểm trường lẻ. Về công tác chuẩn bị cho năm học mới 2012-2013, bà Cao Thị Gái, Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết: "Ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, huyện Củ Chi tiếp tục đẩy mạnh vận động học sinh đến lớp. Đồng thời, nâng cao chất lượng dạy học ở các điểm lẻ của các trường, để các em không phải đi học quá xa. Địa bàn Củ Chi tương đối rộng nên vẫn còn rất nhiều các điểm phân hiệu”.

Huyện Củ Chi đưa vào sử dụng thêm 6 trường học mới phục vụ cho năm học mới 2012-2013 (ảnh minh họa: hcmedu)

Ý thức người dân ngoại thành những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực nên công tác huy động học sinh ra lớp đạt kết quả khá tốt. Đến nay, cả huyện Cần Giờ đã huy động trên 90% trẻ độ tuổi mầm non, 100% học sinh tiểu học, hơn 99% học sinh trung học cơ sở ra lớp. Trung bình tất cả các cấp học từ mầm non cho đến trung học phổ thông, Cần Giờ đạt tỷ lệ huy động gần 97% với khoảng 16 ngàn học sinh. Ở Củ chi, tỷ lệ huy động học sinh các lớp đầu cấp đều đạt trên 99%, với tổng số gần 25 ngàn học sinh. Việc huy động các em ra lớp vẫn tiếp tục diễn ra đến ngày mai 5/9. Xung quanh công tác này, ông Dương Văn Thư, Trưởng Phòng giáo dục huyện Cần Giờ cho biết: “Theo kế hoạch huy động trẻ đến trường- tuyển sinh đầu cấp năm học 2012-2013, và kế hoạch vận động ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, huyện Cần Giờ đảm bảo đủ chỗ học cho con em, thực hiện đúng quy chế tuyển sinh, thực hiện phổ cập mầm non 5 tuổi và phổ cập nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh phổ thông. Hiện nay, UBND huyện chỉ đạo ngành giáo dục đào tạo tiếp tục phối hợp với UBND xã thị trấn huy động số học sinh còn lại ra lớp”.

Tuy nhiên, các huyện ngoại thành vẫn là nơi có tỷ lệ hộ nghèo cao, nên công tác chăm lo cho học sinh nghèo có điều kiện đến lớp cũng được sự quan tâm của các ban ngành. Trung bình ở huyện Củ Chi cứ 100 học sinh lại có 17 em thuộc diện gia đình nghèo, con số này ở huyện Cần Giờ lại càng cao hơn với 40% học sinh thuộc hộ gia đình nghèo, có mã số. Vì vậy, công tác chăm lo cho các em có điều kiện đến trường đến lớp, đảm bảo không học sinh nào vì nghèo mà bỏ học đã được các ban ngành, UBMTTQ các huyện và cả TP quan tâm. Bên cạnh việc cấp học bổng, hỗ trợ các điều kiện học tập cần thiết với tổng số tiền trên 2,8 tỷ đồng, các chính sách giảm tiền học phí 2 buổi/ ngày, hỗ trợ chi phí học tập, tiền ăn cho trẻ 5 tuổi diện nghèo diện chính sách được UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cần Giờ thực hiện đầy đủ kịp thời. Công tác này cũng được các ban ngành, đoàn thể huyện Củ Chi quan tâm thực hiện. Qua các chương trình như học bổng Nguyễn Đức Cảnh của Liên đoàn Lao động, học bổng Nguyễn Thị Minh Khai của Hội Phụ nữ, học bổng từ quỹ Vì người nghèo của UBMTTQ VN, quỹ Khuyến học khuyến tài…nhiều phần quà thiết thực như Sách giáo khoa, đồng phục, xe đạp đến trường…đã đến và chia sẻ phần nào những khó khăn với các em. Về chính sách hỗ trợ cho học sinh nghèo, thầy Nguyễn Thanh Tuấn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, cho biết: “Để hỗ trợ cho học sinh nghèo, chủ trương TP là miễn giảm cho các em tiền cơ sở vật chất, tiền học 2 buổi/ ngày. Bên cạnh đó nhà trường có 1 quỹ trích từ quỹ khuyến học của trường để chi hỗ trợ cho học sinh nghèo. Trường có 1 đơn vị kết nghĩa là trường TH Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, và một số mạnh thường quân hỗ trợ về tập vở, quần áo, SGK. Hiện tại tỷ lệ học sinh nghèo của trường là 30% và tất cả các em đều có dụng cụ học tập, SGK để bước vào năm học mới”

Không chỉ các ban ngành hữu quan, việc chuẩn bị cho các em bước vào năm học mới còn được các bậc phụ huynh hết mực quan tâm. Họ ý thức rất rõ tầm quan trọng, mối liên hệ của tri thức với khát vọng vươn lên. Vì vậy, cho dù điều kiện kinh tế của gia đình vẫn còn nhiều khó khăn, họ vẫn chuẩn bị cho con những hành trang tốt nhất có thể để bước vào năm học mới. Anh Phan Văn Hải, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, có 2 con, học lớp 11 và lớp 2 cùng bước vào năm học mới, chia sẻ: "Vào năm học mới tuy tốn kém nhưng cũng phải cho con học hành bằng với các bạn bè cùng trang lứa, tạo mọi điều kiện cho con cái học thành tài để sau này tự lo cho bản thân”.

Năm học mới 2012-2013, nhiệm vụ quan trọng của toàn ngành giáo dục là chú trọng các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học; tăng cường giáo dục đạo đức, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, ý thức trách nhiệm công dân, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.v.v... Bỏ lại sau lưng những lo toan, năm học mới được bắt đầu bằng sự hân hoan, náo nức. Hy vọng với sự quan tâm, những hỗ trợ thiết thực, kịp thời từ gia đình và xã hội, các em học sinh ở ngoại thành sẽ lại gặt hái nhiều thành công trong năm học mới 2012-2013.

Tuyết Nhung