028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Công nghệ

Nhiều hoạt động hướng tới Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

(VOH) - Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai nhiều hoạt động trực tiếp và trực tuyến, kỷ niệm ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5.

Ngày hội STEM Việt Nam sẽ diễn ra vào 18/5, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, gồm hai hoạt động chính: Hội thảo “Kiến tạo tương lai cùng STEM” nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp phát triển giáo dục STEM ở Việt Nam.

Dự kiến hội thảo sẽ có các báo cáo về chủ đề: Triển khai bài học STEM từ góc nhìn nghiên cứu giáo dục; Sáng kiến giúp học sinh hình thành ý tưởng sáng tạo cho các dự án STEM; Xây dựng bài học STEM theo hướng chuyển đổi số trong dạy học các môn khoa học; Mô hình STEAM Lab dành cho mầm non…

Bên cạnh đó, còn có triển lãm trực tuyến “STEM khơi nguồn sáng tạo”, nơi các trường phổ thông, câu lạc bộ và doanh nghiệp giáo dục STEM trưng bày các hình ảnh, video về hoạt động STEM của mình.

Khởi động Giải chạy ảo “Chạy để sáng tạo”. Chiến dịch “Chạy để sáng tạo” động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai thông qua những bước chạy của runner.

Giải chạy “Chạy để sáng tạo” miễn phí khi đăng ký tham gia. Người chơi sau khi đăng ký có thể bắt đầu chạy từ 0h00 ngày tiếp theo. Ban Tổ chức thiết lập 5 cự ly từ: 10 km, 21 km, 42 km, 100 km, 150 km phù hợp với điều kiện luyện tập và thể lực của hầu hết mọi người.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam về các kết quả tích cực của Chương trình Aus4Innovaiton. 

Đại sứ Úc Robyn Mudie, Huỳnh Thành Đạt
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt trao đổi với Đại sứ Úc Robyn Mudie (Nguồn ảnh: Bộ Khoa học Công nghệ)

Hơn ba năm qua, hai lực lượng đổi mới sáng tạo của Việt Nam và Úc trong khuôn khổ Chương trình đã hợp tác đồng sáng tạo và đạt nhiều dấu ấn nổi bật, từ việc thiết kế Báo cáo tương lai kinh tế số Việt Nam cho đến các mô hình kinh tế lượng đo lường tác động của công nghệ trong tăng trưởng kinh tế; thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong các trường đại học, viện nghiên cứu Việt Nam với Cẩm nang hướng dẫn hoạt động này sắp được công bố.

Một hoạt động nổi bật khác là sự kiện Bộ Khoa học và Công nghệ và Liên Hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021-2030. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, thời gian qua, hoạt động phối hợp giữa hai cơ quan cũng đã có những đóng góp đáng ghi nhận trong tổng thể các kết quả chung đó. Tiêu biểu đó là: Công tác vận động trí thức, tôn vinh trí thức, phát huy vai trò trí thức tham gia hệ thống chính trị; Tổ chức các giải thưởng, hội thi nhằm tôn vinh các hoạt động sáng tạo của trí thức, của các tầng lớp nhân dân, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước; Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Trong số các hoạt động trên, nhiều hoạt động đã trở nên quen thuộc, tạo được uy tín đối với đông đảo các nhà khoa học và cộng đồng xã hội. Bộ Khoa học Công nghệ cũng đánh giá cao việc triển khai thí điểm Diễn đàn khoa học.

Phan Xuân Dũng
Ông Huỳnh Thành Đạt và ông Phan Xuân Dũng đại diện cho Bộ Khoa học Công nghệ và VUSTA ký kết hợp tác giai đoạn 2021 - 2030 (Nguồn ảnh: Bộ Khoa học Công nghệ)

Với 33 diễn đàn đã được tổ chức, với rất nhiều chủ đề đa dạng, phong phú liên quan đến cơ chế chính sách, các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, hoặc còn có nhiều ý kiến khác nhau, chẳng hạn như: an toàn vệ sinh thực phẩm, tự chủ giáo dục, đạo đức nghề nghiệp, cải cách hành chính, chính sách đối với trí thức...

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, Bộ Khoa học Công nghệ sẽ phối hợp với VUSTA thống nhất nội dung, kế hoạch hằng năm; chỉ đạo, kiểm tra, tạo điều kiện cần thiết cho các hoạt động trong phạm vi nội dung chương trình phối hợp.

Bộ Khoa học Công nghệ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, để VUSTA và các hội thành viên, tổ chức trực thuộc tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; tư vấn, phản biện, giám định xã hội cho các chương trình, dự án, nhiệm vụ về khoa học công nghệ, thúc đẩy hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ.

Đồng thời Bộ trưởng cũng đặt hàng VUSTA tham gia nghiên cứu, góp ý để khoa học công nghệ hoàn thiện Chiến lược phát triển Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2030.