Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nộp hồ sơ dự thi THPT Quốc gia 2015: Rối với vấn đề kỹ thuật

  (VOH) - Tính đến thời điểm này, đã trải qua 1/3 thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, công tác hướng dẫn cho học sinh của các trường THPT hiện nay vẫn đang gặp nhiều khó khăn do vướng mắc về mặt kỹ thuật, đáng nói có một số trường vẫn chưa nhận được hồ sơ để hướng dẫn cho các em.

  Hướng dẫn thí sinh  đăng ký hồ sơ dự thi kỳ thi THPT. ảnh minh họa: GD&TĐ

  Nhiều giáo viên phụ trách công tác hướng nghiệp tại các trường THPT trên địa bàn TPHCM bày tỏ sự lo lắng khi thời gian nộp hồ sơ dự thi chỉ kéo dài đúng 1 tháng, từ 01/04 – 30/04, tuy nhiên vẫn chưa thể hướng dẫn cũng như giải đáp thắc mắc của học sinh bởi các trường vẫn đang chờ những văn bản hướng dẫn chính thức từ Sở GD-ĐT. Bà Lê Bích Hà, giáo viên phụ trách hướng nghiệp trường THPT Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình cho hay, hiện trường vẫn chưa nhận được hồ sơ nên chưa thể hướng dẫn học sinh cách ghi hồ sơ đăng ký dự thi. Nhà trường dự kiến bắt đầu từ tuần sau sẽ tổ chức tư vấn, sinh hoạt cho các em về việc ghi hồ sơ, chọn môn thi phù hợp. Tương tự, bà Ngô Thị Trang, giáo viên hướng nghiệp trường THPT Tây Thạnh, quận Tân Phú cho biết, mặc dù đã nắm thông tin về những đổi mới của kỳ thi năm nay, tuy nhiên nhà trường vẫn chưa nhận được văn bản chính thức từ phía Sở GD-ĐT hướng dẫn về mặt kỹ thuật như: mã trường có giống năm ngoái, lệ phí tuyển sinh, trường bàn giao lệ phí cho đơn vị nào, thí sinh tự do có được nộp hồ sơ dự thi tại trường hay không...Vì vậy, trường dự kiến tiến hành hướng dẫn cho các em từ tuần sau.

  “Hiện nay trường mới ở giai đoạn hướng dẫn các em, chưa nhận bất kỳ hồ sơ nào của các em. Lý do trường mới nhận hồ sơ từ Sở về. Dự kiến, vào thứ 2 tới sẽ tổ chức một buổi tư vấn tại sân trường, đồng thời có ban tư vấn để cho các em hỏi và cầm tay chỉ việc cho các em. Những em nào thực sự gặp khó khăn, trường cũng cử người cầm tay chỉ việc cho các em để các em ghi hồ sơ cụ thể bởi vì năm nay có quá nhiều đổi mới”, bà Ngô Thị Trang cho biết.

  Còn tại trường THPT Gia Định, Bình Thạnh, dự kiến trường sẽ tiến hành nhận hồ sơ từ ngày 11 – 13/04, sau đó sẽ dành thời gian cho các em điều chỉnh hồ sơ đến ngày 25/04. Theo bà Nguyễn Thị Phượng, giáo viên hướng nghiệp nhà trường, việc lựa chọn ngành nghề của các em năm nay có nhiều cơ hội thuận lợi hơn so với năm ngoái:  “Về các môn thi và ngành thi, thật ra năm nay cơ hội của các em rất nhiều so với các năm trước. Năm nay không còn khối thi nữa mà chỉ có môn thi. Do đó, các em muốn thi vào ngành nào, trường nào thì các em phải xem trường đó chọn môn nào để thi vào. Vì vậy, năm nay các em có nhiều lựa chọn hơn, ghi nhận ở trường chia làm ba nhóm khác nhau: các lớp chuyên hay thi ngành y các em chọn thêm môn Hóa, Sinh. Còn thi vào các ngành khác, các em dự kiến chọn môn Anh văn và một môn nữa”.

  Bên cạnh đó, vấn đề liên quan đến ưu tiên tuyển sinh cũng được nhiều trường THPT quan tâm với mong muốn tư vấn, hướng dẫn cho các em xác định đúng đối tượng mà mình được hưởng, bởi theo quy định tuyển sinh năm nay, thí sinh phải chịu trách nhiệm về những gì mình khai trong hồ sơ đăng ký dự thi.

  Đơn cử, bà Ngô Thụy Anh, giáo viên trường THPT Trần Quang Khải, quận 11 dẫn chứng trường hợp thí sinh học tại trường mình nhưng có hộ khẩu ở huyện Phú Quốc, Kiên Giang có được hưởng ưu tiên khu vực hay không. Hay trường hợp thí sinh học 3 năm tại trường THPT Tân Phong, quận 7 nhưng lại có hộ khẩu ở huyện Cần Giờ, vậy hồ sơ sẽ ghi ưu tiên khu vực ra sao…Những băn khoăn trên là có lý, bởi ở kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm ngoái có đến cả ngàn trường hợp thí sinh phải điều chỉnh sau kỳ thi do thay đổi điều kiện xét tuyển ưu tiên. Về vấn đề này, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM cho hay, hiện nay vấn đề ưu tiên khu vực tác động rất lớn đến một lượng thí sinh. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 70% thí sinh sống tại các khu vực ưu tiên tuyển sinh. Riêng từ năm 2014, điều kiện về ưu tiên khu vực trong tuyển sinh đã được điều chỉnh lại, nếu căn cứ theo quy định đại trà, là ưu tiên khu vực được xác định theo nơi các em đã, đang học và thi tốt nghiệp THPT thì sẽ có số lượng không nhỏ học sinh tuy có hộ khẩu nằm trong khu vực ưu tiên nhưng do đi học tại các xã, các trường THPT đóng trên địa bàn các xã thuộc diện ưu tiên không cao, các em sẽ bị mất quyền lợi.

  Vì vậy, theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, cần phải có những hướng dẫn cụ thể để giúp các em xác định đúng khu vực ưu tiên của mình để tránh thiệt thòi về sau này.

  "Chúng tôi cho rằng cần phải có những thông tin hướng dẫn chính xác từ nhiều phía. Thứ nhất, đối với các Sở GD-ĐT cần phải xác định rõ địa bàn xã, huyện và trường, bởi vì năm nay một điểm đặc biệt mới trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia là đến cấp xã cũng có mã. Do vậy, việc xác định ưu tiên khu vực cho thí sinh sẽ thuận lợi và chính xác hơn. Vì vậy, Sở GD-ĐT từng địa phương cần công bố các trường phổ thông nào nằm ở xã nào, được hưởng ưu tiên khu vực loại gì, điều này cũng phải phổ biến đến từng học sinh để các em khai cho đúng, không để mất quyền lợi của các em”, TS Nguyễn Đức Nghĩa lưu ý.

  Cũng với những thắc mắc trên, ghi nhận tại điểm thu nhận hồ sơ tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cũng cho thấy, nhiều thí sinh tự do đến mua hồ sơ và nhờ các cán bộ tuyển sinh tại đây tư vấn về cách thức ghi hồ sơ, đối tượng, khu vực ưu tiên, lựa chọn môn thi, đăng ký cụm thi...Hiện các em vẫn còn băn khoăn trước rất nhiều thay đổi ở phiếu đăng ký dự thi, khu vực ưu tiên....nên vẫn tiếp tục tìm hiểu kỹ các thông tin rồi mới đi đến quyết định đăng ký nộp hồ sơ dự thi.

  Thùy Linh