028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1: Gay cấn đến phút cuối

(VOH) - Tính đến cuối ngày 18/8, hạn nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 sắp kết thúc nhưng tình hình xét tuyển vẫn biến động khó lường khi thí sinh đổ xô rút - nộp hồ sơ từ trường này qua trường khác.

Thí sinh rối vì rút - nộp hồ sơ (Ảnh: TNO)

Đặc biệt, ở một số trường tốp trên, nhiều thí sinh điểm cao bị lọt khỏi ngưỡng an toàn cũng “nháo nhào” rút hồ sơ để “tháo chạy” sang trường khác, khiến cho các thí sinh diện an toàn ở những trường này trở tay không kịp.

Nhiều trường đã tuyển đủ chỉ tiêu nguyện vọng 1

Điểm trúng tuyển tạm thời của các trường đang nhích dần lên từng ngày. Đến thời điểm này, nhiều trường gần như đã tuyển đủ chỉ tiêu nguyện vọng 1, vì vậy cơ hội thí sinh ở nguyện vọng bổ sung càng khó khăn hơn.

Trường ĐH Sư phạm TPHCM hiện có khoảng 9.500 hồ sơ nộp vào nhưng có đến hơn 3.000 hồ sơ rút ra. Đến chiều 18/8, điểm trúng tuyển tạm thời ngành cao nhất là Sư phạm Toán 34 điểm, trung bình 8,5 điểm/môn, các ngành khác cũng trên 32 điểm.

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM đã giải quyết cho hơn 1.500 thí sinh đến rút hồ sơ, trong tổng số 5.000 hồ sơ nộp vào. Như vậy, so với chỉ tiêu của trường là 2.500, vẫn còn khoảng 1.000 thí sinh cần phải… thoái lui.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho hay, hiện trường nhận khoảng 6.000 hồ sơ, trong đó đã giải quyết cho khoảng 2.000 trường hợp rút hồ sơ. Dự kiến từ nay đến hết ngày 20/8, lượng hồ sơ mới nhận vào khoảng 400 hồ sơ/ngày.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – Phó Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Y Dược TPHCM cho biết, những ngày qua thí sinh đến rút hồ sơ liên tục do càng về sau số thí sinh nộp hồ sơ vào trường đều có điểm quá cao.

“Số thí sinh rút hồ sơ liên tục, trường không thống kê nhưng mỗi ngày trung bình có khoảng 200-300 hơ sơ rút ra, cũng có số lượng thí sinh nộp vào nên dao động liên tục” – ông Khôi bộc bạch.

Chỉ tiêu của trường ĐH Y Dược TPHCM khoảng 1.590, trong khi số lượng hồ sơ nộp vào hơn 4.000 hồ sơ nên quá dư. Đa số thí sinh nộp vào trường đều có điểm cao, nên trong từng ngành, số lượng hồ sơ dư ra cũng rất nhiều.

Theo một số trường, sở dĩ có tình trạng này do nhiều thí sinh có điểm thi cao chờ đến những ngày cuối mới xuất hiện. Các em cân nhắc kĩ rồi mới quyết định nộp hồ sơ vào thời điểm này. Bên cạnh đó, đây là số thí sinh luân chuyển từ các trường tốp trên sau khi không còn cơ hội nên thay đổi nguyện vọng vào phút cuối. Chính vì vậy, điểm chuẩn dự kiến các trường sẽ có biến động lớn.

Đã công bố điểm trúng tuyển tạm thời

Đến thời điểm này, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM có điểm trúng tuyển tạm thời cao nhất là ngành báo chí Khối C với 25,75 điểm, khối D là 23,75 điểm, cao hơn nhiều so với năm ngoái; Thấp nhất là ngành Thông tin học khối C 18,5 điểm và Triết học khối D là 18 điểm.

Trường ĐH Luật TPHCM, mức điểm xét tuyển cao nhất là Luật khối C 25 điểm, thấp nhất là Ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Anh văn pháp lý có mức điểm xét tuyển khối D1 là 20 điểm.

Đáng chú ý, trường ĐH Ngân hàng TPHCM thống kê điểm chuẩn dự kiến hầu hết đều nhích dần lên từng ngày một, đơn cử các nhóm ngành Kinh tế - Kinh doanh - Quản lý tăng 0.37 điểm so với ngày hôm trước, Ngành ngôn ngữ Anh tăng 0.43 điểm; ngành Luật kinh tế tăng 0.38 điểm. Hiện các ngành của trường đều có điểm chuẩn dự kiến trên 21 điểm.

Thí sinh rút hồ sơ tại trường Đại học Y dược TP HCM (Ảnh: tuvantuyensinh)

Theo Ths Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Ngân hàng, càng về cuối tình hình sẽ biến động nhiều hơn.

Ông cho biết: “Bản thân cũng chưa lường hết được những tình huống phát sinh trong hai ngày cuối, nhất là vào chiều ngày 20/8. Thí sinh, phụ huynh cần cân nhắc kỹ. Bắt đầu từ ngày 15/8, trường công bố tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển hàng ngày thay vì 3 ngày/lần như Bộ quy định, để thí sinh biết được thứ hạng của mình và ngưỡng điểm xét tuyển sau khi kết thúc một ngày của trường là bao nhiêu”.

Với việc dôi dư lượng hồ sơ so với chỉ tiêu, nhiều trường quyết định sẽ kết thúc việc tuyển sinh, không xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Sài Gòn điểm số đạt yêu cầu nên nguồn tuyển dư rất nhiều.

Chú ý những ngành đang thiếu chỉ tiêu

Ts Trần Đình Lý, Trường ĐH Nông lâm TPHCM cho hay, hiện thí sinh còn cơ hội ở những ngành lâm nghiệp, chế biến lâm sản, nhóm ngành bản đồ học, phát triển nông thôn và các chương trình liên kết quốc tế… của trường do còn thiếu nhiều chỉ tiêu. Những thí sinh có mức điểm từ 17 điểm trở lên vẫn còn cơ hội nộp vào.

Tương tự, Ths Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thông tin, trường còn một số nhóm ngành như Chế tạo máy, điện tử có ngưỡng điểm xét tuyển khá thấp nên thí sinh còn cơ hội: “Thí sinh nào có số điểm từ 20 điểm trở lên vẫn có nhiều cơ hội vào trường. Những thí sinh có điểm từ 18, 19 điểm thì chỉ còn một vài ngành để lựa chọn, còn các ngành khác sẽ rất khó đậu. Còn ở bậc CĐ cũng tương tự, thí sinh có điểm từ 14 trở lên có nhiều cơ hội vào các ngành, điểm thấp hơn thì hơi khó”.

TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa TPHCM khuyến cáo, đến thời điểm này thí sinh không nên quan tâm đến số lượng hồ sơ rút ra nộp vào nữa. Thay vào đó các em hãy bình tĩnh theo dõi điểm ngưỡng xét tuyển tạm thời mà các trường công bố để có quyết định hợp lý.

Ts Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn phân tích: “Có mấy điều thí sinh phải chú ý. Thứ nhất là các em nên căn cứ vào điểm xét tuyển dự kiến của các trường sẽ chính xác hơn là căn cứ theo thứ hạng, bởi ở bảng thứ hạng có thí sinh ảo. Thứ hai, có trường công bố thêm danh sách trúng tuyển tạm thời. Kế đến, thí sinh phải căn cứ vào điểm của mình, điểm chuẩn các năm trước, diễn biến điểm xét tuyển ngành mình mong muốn nộp hồ sơ của năm nay để cân nhắc nộp hồ sơ. Có nhiều thí sinh điểm thấp nhưng lại thích nộp vào ngành có điểm chuẩn cao, dẫn đến các em phải rút hồ sơ, rồi lại nộp vào trường khác rất mất thời gian”.

Trước khi “cuộc đua” nguyện vọng 1 về đích, với tâm lý phải trúng tuyển ngay từ nguyện vọng đầu tiên, thí sinh dường như đang thiên về việc chạy đua điểm số, để trúng tuyển vào bất kỳ trường đại học nào mà quên việc mình chọn ngành đó, trường đó là do yêu thích hay đã có định hướng nghề nghiệp từ trước. Vì vậy, dù đang rối bời khi hạn nộp hồ sơ sắp kết thúc, thí sinh nên cân nhắc hài hoà giữa việc chọn ngành, chọn bậc học với sở thích nghề nghiệp của mình.

Thuỳ Linh